🏀 ประวัติการก่อตั้งทีม Heat

ถือว่าเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 ปีที่ Celtics ต้องเจอกับ Heat ในรอบชิงเเชมป์สายโดยหนสุดท้ายพวกเขาเจอกันที่ The Bubble เเบบไม่มีคนดูซึ่ง Heat เอาชนะมาได้เเต่เเพ้ให้ Lakers ในนัดชิง NBA

Heat กับ Celtics มีภูมิหลังที่เเตกต่างกันมากโดยทีม C’s ก่อตั้งมานาน 76 ปี, เคยได้เเชมป์ 17 สมัยเเละมีการรีไทร์เบอร์เสื้อให้ผู้เล่นรวม 23 คน ในขณะที่ Heat ตั้งมาเเค่ 34 ปี, เคยได้เเหวนเเชมป์ 3 วงเเละมีการรีไทร์เสื้อเเข่งให้ 6 คน

จุดเริ่มต้นของการก่อตั้ง Heat เกิดจากการที่ NBA ต้องการเพิ่มจํานวนทีมในปี 1988 ทําให้ Heat เเละ Hornets ได้เข้ามาเป็น franchise น้องใหม่โดยมี Timberwolves เเละ Magic ตามมาติดๆ ในปีถัดมาซึ่ง Heat ออกเริ่มต้นได้อย่างกระท่อนกระเเท่นใน 2 ฤดูกาลเเรกโดยเอาชนะได้เเค่ 15 เเละ 18 เกมส์

พอเข้าปีที่ 4 พวกเขาเริ่มมีผลงานดีขึ้นโดยชนะ 38 นัดเเละเข้า playoff ได้เป็นครั้งเเรกเเต่ไปได้ไม่เกินรอบเเรก จนกระทั่งปี 1995 Micky Arison ได้เข้ามาซื้อทีมเเละมีการดึงตัว Pat Riley อดีตโค้ชของ Lakers เเละ Knicks มาทํางานที่นี่ซึ่ง Riley พา Heat ชนะถึง 61 เกมส์เเละเข้ารอบชิงเเชมป์สายในปีที่ 2 ก่อนที่จะพ่ายให้กับ Bulls ที่มี Michael Jordan ไป

Heat ได้พัฒนามาเป็นทีมใหญ่หลังได้ตัวพอยส์การด์คนดังอย่าง Tim Hardaway เเละเซ็นเตอร์คนเก่งอย่าง Alonzo Mourning มาร่วมงานซึ่ง Riley คุม Heat นาน 11 ปีก่อนที่จะประกาศวางมือเเละก้าวขึ้นไปรับตําเเหน่งประธานเเต่สุดท้ายก็ทนคันไม้คันมือไม่ไหวเลยกลับมาทํางานโค้ชอีกครั้ง หลังจากที่ทีมได้ตัว Shaq เเละ Gary Payton มาผนึกกําลังกับ Dwyane Wade ผู้เล่นปี 3 ก็คว้าเเชมป์เเรกมาเชยชมได้ในปี 2006

หลังจากนั้น Riley ได้กลับไปเป็นประธานอีกครั้งเเละได้สร้างเสียงฮือฮาด้วยการดึงตัว LeBron James เเละ Chris Bosh มาสร้างตํานาน Big 3 ที่นี่ พวกเขาเข้าถึงนัดชิง NBA ติดกัน 4 ปีซ้อนระหว่างปี 2014-2018 ทําให้ได้เเหวนมาเพิ่มอีก 2 วง

ตอนนี้ Riley มีอายุ 77 ปีเเล้ว มีข่าวว่าถ้าเขาคิดจะวางมือเมื่อไหร่ HC Erik Spoelstra จะเข้ามารับไม้เป็นประธานคนใหม่เเทน

Credit: Sportscasting
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่