ทำไม Skyforce ต้องเฟคข่าวกองพันรถถังรัสเซียโดนละลายทั้งกองพัน ขณะกำลังข้ามแม่น้ำDonets ภาค 2

สืบเนื่องจากกระทู้นี้ https://pantip.com/topic/41433808  และเกิดคำถามตามมา คือ มีผู้สงสัยในเนื้อหากระทู้  ว่ารายละเอียดของความปลอมเป็นอย่างไร? 

ขอชี้แจงดังนี้ ต้นเรื่องได้เขียนเนื้อหากระทู้ปลอมว่า "เห็นทางยูเครนได้ข่าวกรองจากนาโต้ เลยประเคนทั้งปืนใหญ่ โดรน Missile นำวิถีใหม่ที่ได้มาจากอังกฤษ ผลคือกองพันรถถังรัสเซียหายวับไปกับตา"

และให้ที่มาไว้ คือ https://www.forbes.com/sites/davidaxe/2022/05/11/the-russians-lost-nearly-an-entire-battalion-trying-to-cross-a-river-in-eastern-ukraine/?sh=55a150c91689
 
  Skyforce 
13 พฤษภาคม เวลา 15:25 น.
------------------

ทางเราได้ถกเถียงผ่านความคิดเห็นที่ 22 ว่า "ข่าวปล่อย ปลอม"

ความคิดเห็นที่ 22-3 Skyforce ได้ให้ความเห็นว่า ดังนี้ "สำนักข่าวรัสเซียเองยังลงเลย แถไรต่อดีน้าาาาา อ๋อรถถังเก่า รัสเซียบริจาคให้ยูเครนฟรี ทำปะการังเทียม 55555555"

https://zakon-poryadok.mirtesen.ru/blog/43167603839/Feyk-podrazdeleniya-VSU-unichtozhili-pontonnuyu-perepravu-cherez?utm_referrer=mirtesen.ru

https://inauka.ru/v-mire/2022/05/12/vsy-ne-ostavili-kamnia-na-kamne-ot-tehniki-vs-rf-pytavsheisia-forsirovat-severskii-donec/
--------- 

กระทู้นี้ จึงนำรายละเอียด จากลิงค์ที่Skyforceให้มา และแปลโดยมือถืออัตโนมัติ และได้เนื้อหาข่าวมาแจ้งให้ทราบ ดังต่อไปนี้

ปลอม: หน่วย AFU ทำลายโป๊ะข้ามแม่น้ำ Seversky Donets กองทัพรัสเซียสูญเสียอุปกรณ์ 73 ชิ้น
APU 15.05.2022 13:06 น

ปลอมเรื่องอะไร?
หน่วยของกองกำลังติดอาวุธของประเทศยูเครนทำลายโป๊ะข้ามแม่น้ำ Seversky Donets กองกำลัง RF สูญเสียอุปกรณ์ 73 ชิ้น ข้อความดังกล่าวเผยแพร่ในส่วนโทรเลขของยูเครน
จริงแค่ไหน:

การต่อสู้ในพื้นที่ Belogorovka และ Severodonetsk นั้นร้ายแรงจริงๆ นักโฆษณาชวนเชื่อชาวยูเครน ที่เผยแพร่ภาพทางแยกที่ถูกทำลาย พยายามประกาศชัยชนะอย่างไม่มีเงื่อนไข อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมยังมีภาพ "งาน" ของทหารรัสเซียในหน่วยของกองทัพยูเครน (ขอบคุณช่อง"Za Nami Pravda" สำหรับภาพปฏิบัติการ)). 

ในวิดีโอ คุณสามารถดูได้ว่า พลร่มรัสเซียซึ่งปิดทางข้าม ขับไล่การโจมตีได้สำเร็จ ทำลายกองกำลังส่วนหนึ่งที่พยายามจะบุกเข้าไปได้อย่างไร การข้ามโป๊ะ ถูกบังคับให้ถูกทำลาย แต่กองกำลังหลักของกองพันทหารราบยานยนต์ของกองทัพยูเครน ซึ่งเสริมด้วยรถถัง ไม่ประสบความสำเร็จในการข้าม และเข้าไปในด้านหลังของกลุ่มรัสเซีย และปืนใหญ่ของฝ่ายสัมพันธมิตร ได้ทำลายอุปกรณ์ของศัตรูที่สะสมไว้บนฝั่งขวาของแม่น้ำได้สำเร็จ แม้แต่สื่อตะวันตกโดยเฉพาะ CNN ก็เขียนเกี่ยวกับการทำลายสะพานทหารยูเครนที่สำคัญที่สุด

สแน็ปช็อตของการข้ามที่ถูกทำลาย ต้องมีความคิดเห็นแยกต่างหาก ยานพาหนะหุ้มเกราะที่อับปางในภาพนั้น ให้บริการกับทั้งกองกำลังติดอาวุธของยูเครนและรัสเซีย (รวมถึงกองทัพของ LPR และ DPR) การพิจารณาความเป็นเจ้าของยานพาหนะนั้นค่อนข้างเป็นปัญหา

ในหมู่พวกเขามี BMP-1s ที่ ล้าสมัยซึ่งไม่ได้ให้บริการกับกองทัพรัสเซียอีกต่อไป (กองกำลังของยูเครนและ LDNR มีพวกเขา) สรุปได้ว่าทั้งสองฝ่ายต่างประสบความสูญเสีย 

แต่ชัดเจนว่าจะไม่เป็นผลใดๆ ที่จะจดบันทึกทุกอย่างไว้เป็นความพ่ายแพ้ของกลุ่มรัสเซีย (ตามที่โฆษณาชวนเชื่อของยูเครนทำ)

จุดที่น่าสนใจ: อุปกรณ์ที่ "ถูกทำลาย" ส่วนใหญ่ในภาพถ่าย (และนี่ไม่ใช่ 73 ยูนิตอย่างชัดเจน) ไม่มีร่องรอยการทำลายล้างที่ชัดเจน ส่วนใหญ่อุปกรณ์เหล่านี้จะถูกปิดใช้งานอย่างง่ายดาย: ไม่มีร่องรอยของการระเบิดของกระสุน การเผาไหม้ หอคอยฉีกขาดและการเสียรูปของตัวถัง นอกจากนี้ ยานเกราะบางคันจะเคลื่อนเข้าสู่สนามรบอีกครั้ง (ในวิดีโอจาก 7:53) ที่ปรึกษาหัวหน้ากระทรวงกิจการภายใน Anton Gerashchenko ประกาศโดยทั่วไป 250 หน่วยของอุปกรณ์ที่ถูกทำลาย แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เมื่อรู้ว่าเขาเสพติดของปลอมไม่ต้องสงสัยเลย

การข้ามที่เป็นปัญหานั้น เห็นได้ชัดว่าไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังติดอาวุธของยูเครน: โพสต์สาธารณะของยูเครนโพสต์ภาพถ่ายดาวเทียมเดียวกัน ซึ่งแปลกสำหรับชัยชนะที่จริงจังเช่นนี้ ยุทโธปกรณ์รัสเซีย ที่พังยับเยิน ไม่ได้ถูกถ่ายในระยะใกล้ และไม่มีการยิงใดๆ กับทหารราบติดเครื่องยนต์และทหารของหน่วยวิศวกรรมที่ถูกทำลาย

ก่อนหน้านี้ เราได้รายงานไปแล้วว่ากองกำลังติดอาวุธของยูเครน พยายามอ้างถึงการทำลายทางข้าม "รัสเซีย" ให้กับตนเอง 

อันที่จริงทางข้ามยูเครน ถูกทำลายโดยกองทัพรัสเซีย ฟุตเทจ (7 พ.ค.) 

เผยแพร่โดยผู้บัญชาการทหาร Alexander Kots และวิดีโอดังกล่าวยังปรากฏในช่องโทรเลข "รายงานการปฏิบัติงาน"

https://xn--80aaenqccitej3b1b.xn--p1ai/vsu/fejk-podrazdelenija-vsu-unichtozhili-pontonnuju-perepravu-cherez-reku-severskij-donec-vs-rf-poterjali-73-edinicy-tehniki/?utm_referrer=mirtesen.ru
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่