มีคริสต์คาทอลิกบูลลี่คริสต์โปร?

อยากให้พระวิญญาณได้อธิบายเรื่องหนึ่งของ"การแตกตัวจากความเชื่อสายหลัก"สักหน่อย. ถ้าทุกคนอ่านพระคัมภีร์ด้วย"ใจเป็นกลาง"ฝ่ายวิญญาณจริงๆ. จะจำคำว่า"จงกลับใจใหม่"เสมอ.

เหตุใดทุกครั้งที่เริ่มต้นมีคนหนึ่งสานสัมพันธ์ตรงกับพระผู้สร้างที่เป็นพระวิญญาณ. จนเริ่มมีค​น​นับถือแล้วก็ค่อยๆเริ่มต่อยอดกลายมาเป็นระบบศาสนาสักพัก. ก็เริ่มสร้างจารีตประเพณี.

จากนั้นก็ค่อยๆสร้างมาเป็นธรรมบัญญัติ. สุดท้ายก็กลายมาเป็นกฏหมายศาสนาอันเคร่งครัด. เคร่งมากเสียจนสร้างเป็นกฏหมายสั่งเป็นสั่งตายคนได้. จนไร้ความเมตตาปราณี.

ทั้งๆที่แต่เริ่มต้นก็ไม่เคยมีกฏหมายเผด็จการศาสนา. อันธพาลศาสนาหรือ. มาเฟียศาสนามาก่อน. แต่พอกลายมีเป็นผู้มีอิทธิพลต่อผู้คนจำนวนมาก. กฏหมายศาสนาบ้าๆบอๆก็ถูกบรรจุให้เป็น"กฏหมายของพระเจ้า".

จนขนาดพระผู้สร้างต้องออกมาเตือนว่า"ปรารถนาความรักมากกว่าเครื่องเผาบูชา". คือพระวิญญาณประสงค์"ความสัมพันธ์มากกว่าการนับถือกฏหมายศาสนา". เพราะมันสร้างจากมนุษย์ไม่ได้มาจากพระผู้สร้าง

คำว่า"จงกลับใจ". จึงมิได้ส่งไปยังผู้ไม่นับถือพระเจ้า. แต่กลับกลายเป็นผู้ที่เริ่มนับถือศาสนาขนาดกลายเป็น"มาเฟียศาสนา". ที่ใจคอโหดร้ายแล้วอ้างว่าพระเจ้าเป็นคนสั่ง. โดยย้ำว่าด้วยความรัก.

บางทีเหตุที่"โปร"ต้องแยกออกมาจาก"คาทอลิก". อาจแปลว่าพระวิญญาณเตือนแล้วหรือเปล่าว่า"จงหลับใจใหม่". เพราะตอนนั้นกำลังคลั่งเรื่องกฏหมายเหมือน"เผด็จการศาสนา".

คริสต์โปรจะถูกมองจาก. คริสต์คาทอลิกอย่างไรก็ตามใจ. แต่ข้อเท็จจริงอย่างไรก็มีสองด้าน. เหมือนเรื่องคอมมิวนิสต์ถูกสร้างจากเผด็จการศาสนาที่กดขึ่ข่มเหงจากระบบมาเฟียศาสนา

จนต้องมีการระบายออกมาเป็น. เอทิสต์ที่เรียกว่าคอมมิวนิสต์. และถูกมาเฟียเผด็จการศาสนาโจมตีว่าเป็นคอมมิวนิสต์ซาตาน. ทั้งๆที่มาเฟียศาสนาเองกดขี่ข่มเหงข่มขู่กรรโชกพวกเขามาก่อน.

คริสต์โปร.  กับเอทิสต์ที่พัฒนาต่อมาเป็นคอมมิวนิสต์. ก็คงไม่ได้มีชะตากรรมที่ต่างกัน. คือเพราะมาเฟียศาสนาสร้างเครื่องเผาบูชาโดยปราศจากความรักหรือเปล่า. พวกเขาจึงได้แตกตัวออกมา.

สุดท้าย. บางที่คริสต์โปรอาจเป็นการทรงนำของพระผู้สร้างก็ได้. เหมือนคอมมิวนิสต์ก็อาจเเป็นการทรงนำของพระผู้สร้างก็ได้. ใครจะตอบได้?. ใครก็สงสัยพระเจ้าก็ได้ถูกไหม?.

แค่พระเจ้าสร้างอะไรไม่ถูกใจมาเฟียเผด็จการศาสนา. มาเฟียศาสนาก็จะตั้งข้อสงสัยกับพระเจ้าได้ทันที. เว้นแต่พระเจ้าจะทำตามเผด็จการศาสนาเท่านั้น. พระเจ้าถึงจะไม่ต้องถูกตั้งข้อสงสัย.

ถูกไหม?.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่