ชื่อเดียวเอี่ยวทุกเรื่อง...ปลาเล็กกินปลาใหญ่

กระทู้สนทนา

ปลาเล็กกินปลาใหญ่

ณ บ้านหลังใหญ่ มีพื้นที่รอบตัวบ้านค่อนข้างกว้างขวาง เจ้าของบ้านได้จัดแต่งสวนอย่างสวยงามมีสไตล์ แบ่งสัดส่วนสนามหญ้า บ่อน้ำตก และต้นไม้นานาพันธุ์ไว้อย่างลงตัว

“โฮ้ง ๆ ๆ ๆ” เสียงลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ขนสีเหลืองทอง ชื่อ ‘แฮรี่’ เพศผู้ อายุ 3 ปี กำลังวิ่งเล่นกับ ‘กัปตัน’ ลูกชายเจ้าของบ้าน อายุ 10 ขวบ

“กัปตันมาทานข้าวได้แล้วจ้ะ ถึงเวลาแล้ว” คุณแม่ยังสาว ‘พิมมี่’ เรียกลูกชายซึ่งกำลังเล่นสนุกกลางสนามหญ้า ให้มารับประทานอาหารมื้อเย็น ซึ่งเพิ่งจัดเตรียมเสร็จเรียบร้อย

“ให้แฮรี่มากินข้าวกับพวกเราด้วยนะคับ” เด็กชายรู้สึกผูกพันธ์กับเพื่อนซี้สี่ขานี้มาก จึงอยากให้มันมาอยู่ด้วยกันกับเขาในทุกกิจกรรม

“ได้สิจ๊ะลูก แม่เตรียมส่วนของมันไว้แล้วจ้ะ...แฮรี่มานี่เร็ว” ไม่รอช้า เด็กชายและสุนัขร่างใหญ่ขนสั้นรีบวิ่งมุ่งหน้ามายังระเบียงข้างบ้านที่มีชุดโต๊ะทานข้าวตั้งอยู่

“พ่อกลับมาแล้วจ้าทุกคน พ่อมีสมาชิกใหม่มาด้วยนะ” ทันใดนั้นเอง หัวหน้าครอบครัวผู้อบอุ่นและใจดี ก็ได้อุ้มแมวสีขาวเทาพันธุ์บริติชช็อตแฮร์เข้ามาด้วย

“เย้ ๆ มีแมวมาใหม่ เราจะเลี้ยงมันใช่ไหมครับ” เด็กน้อยรู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก ที่จะมีสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น เพราะเขาเป็นคนรักสัตว์

“ใช่ครับลูก มันท้องอยู่ด้วยนะ” ว่าแล้วก็อุ้มหันโชว์ท้องอวบใหญ่ของแม่แมวให้ทุกคนได้เห็น

“แล้วเราจะเลี้ยงไหวหรอคะคุณ มีลูกแมวอีก ท้องใหญ่ขนาดนี้น่าจะหลายตัวนะคะ” แม่แสดงความคิดเห็นอย่างกังวลกับสิ่งที่ได้รับรู้ เพราะเขาไม่เคยบอกเรื่องนี้กับเธอมาก่อนเลย ว่าจะเอาแม่แมวพร้อมลูก ๆ ในท้องมาเลี้ยง

“ไม่ต้องกังวลนะคุณ เดี๋ยวพอมันคลอดแล้ว เราก็แบ่งลูกแมวให้คนอื่น ๆ แต่อาจจะเก็บไว้ซักตัวสองตัวก็ได้นะ” พ่อรีบบอกแม่ให้คลายกังวล

“เราเหมือนเป็นทาสของสัตว์เลี้ยงพวกนี้เลยนะคะ ที่เขาเรียกกันว่า ทาสหมาทาสแมว เพราะต้องหาอาหารให้ อาบน้ำและตักสิ่งขับถ่ายอีก เป็นปลาเล็กกินปลาใหญ่ เพราะพวกมันตัวเล็ก ๆ แต่พวกเราที่มีอำนาจมากกว่าต้องคอยทำอะไรทุกอย่างให้” แม่เปรียบเปรยให้ทุกคนได้คิดเกี่ยวกับเหล่าเจ้านายตัวน้อยของพวกเขา

“เอาน่า แต่พวกมันก็ทำให้พวกเรามีความสุขนี่ เอ้า!!ฉลองต้อนรับสมาชิกใหม่กัน กินข้าวกันเถอะนะจ๊ะ” พ่อเอาแม่แมวใส่กรง มันคงต้องใช้เวลาปรับตัวสักพัก ส่วนแฮรี่ ยังคงกระดิกหางไม่หยุดให้กับน้องใหม่ที่เอาแต่ขู่ฟอด ๆ โดยมีแค่ลูกกรงกั้นกลางระหว่างกัน
 
จบ

ขอบคุณทุกท่านที่มาอ่านนะคะ^^

ไม่แน่ใจว่าตีความเปรียบเทียบปลาเล็กกินปลาใหญ่แบบนี้ถูกต้องไหมนะคะ
ถ้าไม่ถูกต้องก็ขออภัยให้ด้วยนะคะ
ช่วยชี้แนะด้วยนะคะ เพราะถ้าไม่ถูกจะได้ไม่ไปอ่านลงยูทูปค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ
พาพันขอบคุณ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่