🏀 กระบวนการจับ Draft Lottery

ลีก NBA จะทําการจับ draft lottery ในวันที่ 14 พ.ค.นี้ซึ่งจะเป็นการตัดสินว่าทีมไหนจะได้ pick #1-14 ไปในงาน draft ปีนี้โดยทีมที่ตกรอบ playoff หรือ play-in ไปเเล้วจะมีสิทธิ์เข้าจับ ส่วนทีมที่ได้เข้า playoff ต้องนั่งดูอยู่เฉยๆ

ลีกจะเเจกจ่ายรหัสให้เเต่ละทีมโดยทีมที่มีสถิติเเย่ที่สุดอย่าง Rockets จะได้มา 140 รหัส ในขณะที่ Cavaliers ที่มีสถิติเเย่น้อยกว่าเพื่อนจะได้มาเเค่ 5 รหัส

หลังจากนั้นลีกจะเอาลูกปิงปอง 14 ลูก มาใส่ในโถเเละจะมีการหยิบออกมา 4 ลูกห่างกันครั้งละ 10 วินาทีซึ่งทีมที่ถือ combo ตรงกับลูกปิงปองเป็นทีมเเรกจะได้ pick #1 ไป หลังจากนั้นจะเป็นการจับ pick รองลงมาคือ pick #2-4

ส่วน pick #5-14 จะถูกจัดให้ทีมที่เหลือเเบบ inverse order ตามลําดับในฤดูกาลปกติ

Rockets, Magic เเละ Pistons มีโอกาสจับได้ pick #1 เท่ากันที่ 14% เเต่ที่เเตกต่างกันคือ Rockets จะจับได้ไม่เเย่กว่า pick #5 ในขณะที่อีกสองทีมจะการันตีได้ไม่เกิน pick #6 เเละ #7

ทีม Cavs มีโอกาสจับได้ pick #1 เเค่ 0.5% ก็จริงเเต่พวกเขาเคยโชคดีได้ Andrew Wiggins มาทั้งๆ ที่มีโอกาสเเค่ 1.4% มีข่าวว่า David Stern ประมุขลีก NBA สั่งล็อคผลดราฟต์ในปี 2014 เเต่คงไม่มีเหตุการณ์เเบบนั้นเกิดขึ้นอีก

Pick ที่ Lakers จับได้ในปีนี้จะตกเป็นของ Pelicans ซึ่งเป็นข้อตกลงในดีลเเลกตัว Anthony Davis เมื่อ 3 ปีก่อนซึ่งโอกาสเป็น pick #8-9 มีราวๆ 66.6%

Credit: Yahoo Sports
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  บาสเกตบอล กีฬา ข่าวกีฬา NBA
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่