[BR] HUAWEI MatePad 10.4-inch 2022 แท็บเล็ตขวัญใจคนรุ่นใหม่ ใช้งานได้ง่ายเหมือนแล็ปท็อป

กระทู้ผู้สนับสนุน


สวัสดีจ้าาาาา… กลับมาพบกันอีกแล้วกับการรีวิวสินค้า IT สุดปัง! ที่จะทำให้กระเป๋าตังค์ในมือเพื่อน ๆ สั่นโดยไม่รู้ตัว ฮ่า ๆ ครั้งนี้เราขอแวะมาป้ายยาให้ทุกคนได้รู้จักกับ HUAWEI MatePad 10.4-inch 2022 แท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์ HUAWEI ที่คราวนี้เขาได้ทำการอัปเดตฟีเจอร์ตัวเจ๋ง ๆ ในเครื่องเดียวไม่ว่าจะเป็นความบันเทิงก็ดีหรือการจดโน้ตต่าง ๆ ก็ตาม รวมถึงหน้าจอ 2K พร้อมด้วยระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0.0 ให้มีการทำงานได้หลากหลายโดดเด่นมากจากรุ่นก่อนหน้า ซึ่งเคยวางขายไปเมื่อปี 2021 แถมยังช่วยในเรื่องการทำงานได้สมูต ไม่มีสะดุด ด้วยการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมพิเศษอย่าง HUAWEI M-Pencil 2nd generation, HUAWEI Smart Keyboard และ HUAWEI Mouse ที่เหมือน PC เครื่องหนึ่ง แถมตอบโจทย์กับน้อง ๆ นักศึกษาและสายออฟฟิศให้ใช้งานได้สะดวกสบายขึ้นเป็นเท่าตัว ในเมื่อพูดมาถึงขนาดนี้แล้ว เราจะไปลองใช้กันว่าจะถูกใจเพื่อน ๆ แค่ไหนตามไปดูกันเลย

หน้าตาของตัวเครื่อง HUAWEI MatePad 10.4-inch 2022  มาพร้อมกับสี Matte Grey ที่ยกระดับความคลาสิกอีกขั้น ดูหรูหราพรีเมียมมีระดับ จนน่าใช้งานมาก ประกอบกับขอบมุมเครื่องทั้ง 4 ด้าน ถูกออกแบบมาให้โค้งมนพอดีและยังมีขนาดน้ำหนักเบา 450 กรัม รวมถึงความหนาเพียง 7.35 มม. ทำให้เราหยิบจับแท็บเล็ตกระชับมือขึ้น รุ่นนี้จึงเหมาะมาก ๆ ที่จะพกพาไปเรียนหรือเอาไปทำงานในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกเลย


ด้วยความที่ HUAWEI รุ่นนี้มีขนาดหน้าจอแบบ HUAWEI FullView Display ขนาด 10.4 นิ้ว ทำให้สีภาพที่ถ่ายทอดออกมาสวย แถมคมชัดละเอียดถึง 2K เลยนะเพื่อน ๆ นอกจากนี้อัตราส่วนพื้นที่หน้าจอที่มีสูงขึ้น 84% จากพื้นที่ทั้งหมด ทำให้มีพื้นที่รับชมคอนเทนต์ความบันเทิงได้เต็มตา จนแทบไม่อยากลุกไปไหนเลยทีเดียว เท่านั้นไม่พอหน้าจอของ HUAWEI MatePad 10.4-inch 2022 ยังผ่านการรองรับถนอมสายตามาตรฐานจาก สถาบัน TÜV Rheinland Low Blue Light Certification และ TÜV Rheinland Flicker Free Certification ช่วยลดแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาอีกทั้งยังช่วยให้เพื่อน ๆ หลีกเลี่ยงอาการเมื่อยล้าและความรู้สึกไม่สบายตาจากการรับชมเป็นเวลานาน ๆ อีกด้วยค่ะ


อีกหนึ่งจุดขายของ HUAWEI MatePad 10.4-inch ที่ทำให้เรารู้สึกประทับใจมาก ๆ นั้นก็คือ “เสียงที่สมจริง” ค่ะ ด้วยลำโพงขนาดใหญ่ที่ทางหัวเว่ยจัดมาให้ 4 ตัวแบบจุก ๆ พร้อมระบบสเตอริโอ Histen 7.0 ที่ปรับแต่งเสียงรวมกับแบรนด์ harman/kardon ทำให้ได้เสียงเบสที่ทรงพลังและกระจายทั่วรอบทิศทาง  กระหึ่มไปทั่วห้องเลย หูยยยย ดีงามสุด ๆ ยิ่งบวกกับการพักผ่อนด้วยการดูหนัง ฟังเพลงและเล่นเกม Garena FreeFire ช่วยเพิ่มความมันส์เป็นอย่างดีเลยและสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ต้อง work from home แต่ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อม เสียงดังสุด ๆ จนเสียสมาธิ ก็หมดห่วงได้เลย เพราะทาง HUAWEI MatePad 10.4-inch ภูมิใจนำเสนอเลยว่าไมโครโฟน 3 ตัว ของเขาจะช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเสียงปิดประตู เสียงฝีเท้า บลา ๆ ได้อย่างแม่นยำ


กล้องหน้าจะอยู่ตรงกึ่งกลางพอดีของหน้าจอ เพื่อให้เกิดความสมมาตร ส่วนความละเอียดคมชัดยังคงไว้ที่ 8 MP เหมือนกับรุ่นก่อน แต่สำหรับกล้องหลังแล้วทาง HUAWEI เขาก็ได้มีการอัปเกรดใหม่ให้คมชัดกว่าเดิมสุด ๆ จากความละเอียดยู่ที่ 8 MP เพิ่มขึ้นเป็น 13 MP เลยนะเพื่อน ๆ สำหรับด้านดีไซน์ ตัวกล้องหลังทั้งหมดจะวางอยู่ในกรอบทรงแคปซูล


ส่วน HUAWEI Matepad 10.4-inch 2022 ด้วยความจุแบตเตอรี่สูงถึง 7250 mAh ทำให้เราสามารถเล่นไฟล์วิดีโอได้นานถึง 12 ชม. เล่นเน็ตได้ตั้งแต่เช้าถึงกลางคืน นอกจากนี้ถ้าแบตของเราใกล้จะหมด HUAWEI Matepad 10.4-inch 2022 รองรับชาร์จเร็ว HUAWEI SuperCharge โดยเราจับเวลาชาร์จ จาก 0-100% เต็มใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 2 ชม. ผ่านพอร์ต USB Type-C เรียกได้ว่า ชาร์จเร็วทันใจ ทำให้เราสามารถออกไปทำงานข้างนอกโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแบตหมดเลยค่ะ  


การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ HUAWEI MatePad 10.4-inch ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เขายังเปลี่ยนระบบการทำงานจาก EMUI System เป็น HarmonyOs 2.0.0 ให้ใช้งานง่ายกว่าเดิมเท่าตัว โดยส่วนตัวแล้ว ระบบนี้สามารถจัดแอปพลิเคชันบนหน้าจอโฮมได้เป็นระเบียบและสวยขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า ทำให้ใช้งานแอปที่เราต้องการได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญเรายังออกแบบเลย์เอาต์ให้เป็นสไตล์ที่เราชอบได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่าง App Multipier หรือ การเปิดหนึ่งแอปพลิเคชันสองหน้าต่าง ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถเปรียบเทียบราคาระหว่างสินค้า 2 ตัวในแอปชอปปิ้งออนไลน์ โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนหน้าจอกลับไปกลับมาเลยค่ะ ซึ่งตอนนี้แอปที่รองรับก็จะมี Rabbit Rewards, BBTV CH7, Joox Music, WeChat, Bugaboo.TV, The 1, 3BB, Pantip, Lazada และ JD Central


เท่านั้นไม่พอ ระบบ HarmonyOs 2.0.0 ยังมาพร้อมกับ Service Widget ไอคอนสำคัญที่จะแสดงข้อมูลต่าง ๆ ของเราได้อย่างเรียลไทม์ ยกตัวอย่างเช่น เพื่อน ๆ สร้างนัดหมายการประชุมในแต่ละวันบนแอปพลิเคชันปฏิทินไว้ แต่อยากให้มีการแจ้งเตือนสำหรับนัดหมายโดยเฉพาะบนหน้าจอหลักแบบชัด ๆ โดยที่ไม่ต้องเข้าไปในแอปอีก เราสามารถคลิกที่ไอคอนแล้วเลือกที่เกล็ดความรู้ หลังจากนั้นตั้งค่าเพิ่มเป็นที่หน้าจอหลัก แป๊ปเดียวตัวนัดของเราก็จะเด้งไปบนหน้าจอของเราทันทีค่ะ


และสำหรับใครที่เป็นสายเลคเชอร์หรือคนชอบวาดรูป ถ้าเรามีจอแท็บเล็ตใหญ่ทั้งที จะวาดภาพหรือขีด ๆ เขียน ๆ ด้วยนิ้วปาด โดยไม่มีอุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วย ก็ยังไงอยู่ใช่มั้ยคะ ดังนั้นเราเลยจะมาแนะนำอุปกรณ์เสริมอัจฉริยะทั้ง 3 ตัว อย่าง HUAWEI M-Pencil 2nd generation, HUAWEI Smart Keyboard, และ HUAWEI Mouse ที่จะเข้ามาช่วยเพื่อน ๆ ใช้งานไร้รอยต่อและทำงานได้ง่ายขึ้น แถมคุ้มค่าแน่นอนทุกประการ


ประเดิมด้วย HUAWEI M-Pencil 2nd generation โดยภาพรวมหลังจากที่ได้ทดสอบใช้เจ้าตัวนี้ เราค่อนข้างประทับใจมาก เพราะดินสอรุ่นนี้นอกจากดีไซน์ที่เป็นหกเหลี่ยม จับถนัดมือแล้ว ยังให้สัมผัสเวลาวาดหรือเขียน เหมือนกับได้วาดลงไปบนกระดาษจริง ๆ แถมยังลื่นไหลและรองรับแรงกดที่ 4096 ระดับ โดยที่เราไม่ต้องออกแรงมากเลย เรียกได้ว่าใช้งานสะดวกอย่างคล่องแคล่วและใช้ได้นานโดยไม่เมื่อยมือค่ะ


นอกจากนี้ HUAWEI M-Pencil 2nd generation นั้นยังรองรับฟังก์ชันสุดเจ๋งอย่าง Free Script ที่จะช่วยเปลี่ยนลายมือของเราให้กลายเป็นข้อความแบบตัวพิมพ์ได้ทันที ในส่วนของภาษา ตอนนี้เขารองรับแค่ภาษาไทย อังกฤษและจีน รวมถึงรับรองการใช้งานทั้งในเบราว์เซอร์ หรือการจดบันทึกในแอปพลิเคชัน Notepad, Jnotes และ touchnotes เป็นต้น แต่สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากแปลงข้อความให้เป็นภาษาไทย จะต้องเข้าไปตั้งค่าตัวเครื่องให้เป็นภาษาไทยเพื่อใช้งานก่อนนะคะ ถึงจะสามารถทำได้


ฟังก์ชันตัวถัดมาที่เรารู้สึกว้าวมาก ๆ คือ Instant Shape เราสามารถเปลี่ยนรูปร่างลายเส้นต่าง ๆ ที่วาดภาพให้กลายเป็นรูปทรงเรขาคณิตมาตรฐานได้ในพริบตา จะขีดเขียนหรือวาดอะไรก็ทำได้เนี้ยบมาก ๆ สำหรับฟังก์ชันนี้รองรับเฉพาะแอป HUAWEI Notepad เท่านั้น


และอีก 2 ฟังก์ชันใหม่ล่าสุดที่สามารถใช้งานร่วมกับ HUAWEI M-Pencil 2nd generation นั้นก็คือ Take snippet และ Annotate นั่นเอง ทั้ง 2 ตัวถือเป็นฟังก์ชันที่ดีงามมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบจดโน้ตหรือชอบวาดภาพหรือขีดเขียนสารพัด ซึ่งวิธีการเปิดฟังก์ชันก็ไม่ยากค่ะ เพียงแค่เราแตะ 2 ข้างมุมบนของ HUAWEI M-Pencil จากนั้นตรงมุมขวาหน้าจอก็จะปรากฎ 2 ฟีเจอร์ให้เราเลือกใช้งานตามที่ต้องการ


สำหรับฟังก์ชันแรกคือ Take snippet เขามีจุดขายอยู่ที่เราสามารถดึงเนื้อหาบางส่วนของภาพหรือข้อความ มาตกแต่งหรือเขียนลงไปในนั้นได้เลย โดยให้เราวงในภาพที่ต้องการ แป๊ปเดียวก็จะมีแถบเครื่องมือถึง 4 ตัวให้เราได้เลือกใช้ ซึ่งเราสามารถใช้คำสั่ง Doodle ใส่คำและวาดภาพต่าง ๆ ลงไปได้เลย หรือถ้าอยากแชร์ให้ทุกคนเห็นก็สามารถแชร์ลงไปในแอปพลิเคชันต่าง ๆ สำหรับฟังก์ชันนี้หากใครต้องการ Save ภาพ เราสามารถบันทึกได้เพียง JPG เท่านั้นค่ะ และเครื่องมือสุดท้ายคือ Pin เราสามารลากไปตรงไหนก็ในหน้าจอหรือจะใส่โน้ตเพื่อความสะดวกในการทำงานได้ค่ะ


ปิดท้ายด้วยฟังก์ชันท้ายสุดอย่าง Annotate หรือคำอธิบายประกอบภาพ ที่จะช่วยเราสามารถเขียนบันทึกหรือไฮไลต์ข้อความต่าง ๆ ลงไปในเอกสารที่ต้องการและสามารถบันทึกเป็นไฟล์ PNG หรือ PDF ได้อย่างง่ายดาย สำหรับวิธีการเปิดใช้งาน เพียงแค่เรากด Tab 2 ครั้งบน HUAWEI M-Pencil 2nd generation หลังจากนั้นเลือกตัวปุ่มตัวที่ 2 แล้วก็ทำการจดเลคเชอร์ไปได้เลยจ้า


สำหรับแท่นชาร์จ HUAWEI M-Pencil Charger ที่มาพร้อมกับ HUAWEI M-Pencil วิธีชาร์จและการใช้งานก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงเพื่อน ๆ เสียบแท่นชาร์จของตัวดินสอให้เข้ากับแท็บเล็ต จากนั้นให้ติดเข้ากับด้านที่เป็นร่องบนตัวปากกาสองอุปกรณ์จะทำการเชื่อมต่อโดยทันที ที่สำคัญดินสอนี้แค่ชาร์จ 1 ครั้ง สามารถใช้งานได้สูงสุดประมาณ 10 ชม. โดยไม่ต้องกังวลเลยว่าแบตจะหมด

ชื่อสินค้า:   HUAWEI MatePad 10.4-inch 2022
คะแนน:     

BR - Business Review : กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวจากผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่