[BR] HUAWEI MatePad Pro 11-inch แท็บเล็ตเบาสุดในโลก จอ OLED FullView Display 120Hz บางเฉียบ ทรงพลัง

กระทู้ผู้สนับสนุน
หลายปีที่ผ่านมานี้ ตลาดอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์อัจฉริยะ ไม่ว่าจะเป็นแล็ปท็อป, สมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ต ได้มีการอัปเดตฟีเจอร์และรูปโฉมดีไซน์ใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาระบบปฏิบัติการให้ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานได้อย่างครอบคลุม ซึ่ง HUAWEI เองก็เป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนที่ได้ประกาศเปิดตัวแท็บเล็ตพรีเมียม รุ่นใหม่ล่าสุด อย่าง HUAWEI MatePad Pro 11-inch ที่มาพร้อมขนาดหน้าจอ OLED 11 นิ้ว ขนาดกระทัดรัดและดีไซน์พรีเมียมเบาบาง ทั้งยังอัดแน่นด้วยลำโพงเสียงกระหึ่มเบสแน่นสะใจ และระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 3.0 เวอร์ชันใหม่ ที่บอกได้เลยว่า จัดเต็มทั้งฟีเจอร์การใช้งานที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ รวมถึงยกระดับการทำงานแท็บเล็ตให้เสมือนเป็นพีซีเข้าด้วยกันกับอุปกรณ์เสริมด้วย ปากกาอัจฉริยะ HUAWEI M-Pencil (2nd Generation), HUAWEI Smart Magnetic Keyboard และ HUAWEI Mouse ในแบบฉบับที่พกพาง่ายให้เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์และทุกสายอาชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายคอนเทนต์ครีเอเตอร์และสายนักธุรกิจอีกด้วย โดยในวันนี้ทางเราก็มีโอกาสได้นำเอาแท็บแล็ตระดับ Hi-End รุ่นดังกล่าว มารีวิวให้เพื่อน ๆ ชาว Pantip ได้ชมกันว่า จะน่าสนใจ จนโดนใจเพื่อน ๆ ได้ขนาดไหน เราไปเริ่มกันเลยค่ะ  


รูปลักษณ์ภายนอก
เริ่มต้นสัมผัสแรกด้วยดีไซน์หรูหราของแท็บเล็ตรุ่นนี้ มาพร้อมกับหน้าจอดีไซน์บางเฉียบ 5.9 มม. และตัวเครื่องน้ำหนักเบาเพียง 455 กรัม ที่ทาง HUAWEI เขาบอกเลยนะว่า เป็นแท็บเล็ตที่เบาที่สุดในโลก ตั้งแต่แบรนด์เคยมีมา ส่วนหน้าจอเป็นแบบ OLED Real Colour FullView Display ขนาด 11 นิ้ว พร้อมความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 2560 x 1600 พิกเซล, อัตรารีเฟรชเรต 120Hz และมีอัตราส่วนหน้าจอพื้นที่ต่อตัวเครื่องถึง 92% นี่เองจะมอบประสบการณ์มุมมองภาพที่กว้างขึ้น


สำหรับตัวหน้าจอยังได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยต่อสายตาจาก TÜV Rheinland Full Care Display 3.0 certification ทั้ง 4 ด้าน ไม่ว่าจะเป็นข้อแรกมีการการปรับลดแสงแบบ PWM ที่จะช่วยถนอมสายตาของผู้ใช้งาน แม้ว่าจะอยู่ที่ในสภาพแวดล้อมที่มืดก็ตาม สำหรับข้อที่สองปรับค่าแสงสีฟ้าต่ำจากฮาร์ดแวร์เพื่อปกป้องดวงตาของเรา ส่วนข้อที่สามที่ได้รับการรับรองคือ หน้าจอสีแสดงโทนสีธรรมชาติปรับแสงเย็นและอุ่นอัตโนมัติ และข้อสุดท้ายตัวจอมีอัตรารีเฟรชเรตอยู่ 120 Hz ทำให้ใช้งานได้ราบรื่นค่ะ


นอกจากจะได้หน้าจอที่คมชัดแล้ว เรื่องของเสียงเอง คุณภาพก็ไม่น้อยหน้านะคะ เพราะว่านี่เป็นครั้งแรกที่ HUAWEI ได้นำเทคโนโลยี HUAWEI SOUND® มาใช้ในแท็บเล็ต จัดไปจุก ๆ กับลำโพงทั้งสองฝั่งของแท็บเล็ตอันทรงพลังถึง 6 ตัว ที่มาพร้อมกับ 4 เสียงเบสที่หนักแน่นและ 2 เสียงแหลม แบบ Ultar-wideband เรียกได้ว่าเวลาดูภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือฟังเพลง ก็จะได้ยินเสียงดังชัดแบบรอบทิศทางเลยค่ะ อีกทั้งยังมีการอัปเกรดเทคโนโลยีของ AI มากขึ้น ที่สามารถช่วยตัดเสียงรบกวนในระหว่างพูดห้องประชุม บ้าน รถยนต์ และกลางแจ้งได้ครอบคลุมมากกว่า 200 ประเภทค่ะ


สำหรับดีไซน์ด้านหลังเครื่องของ HUAWEI MatePad Pro 11-inch มาพร้อมกับบอดี้สีดำทอง เรียบหรูและตัวขอบเครื่องมีความโค้งมน ทำให้หยิบจับใช้งานถนัดมือมากขึ้น นอกจากนี้ตัววัสดุเคลือบด้วย UV และมีชั้นเคลือบไฟเบอร์กลาสบางเฉียบ ขนาด 0.5 มม. จึงมีความแข็งแกร่ง ทนทานสูง และขนาดน้ำหนักเบา


ในส่วนของกล้องด้านหลัง ออกแบบด้วยดีไซน์ Dome Ring เป็นรูปวงแหวนสีทองล้อมกล้อง โดยตัวกล้องจะให้มาอยู่ด้วยกัน 2 ตัวคือ กล้องหลักที่มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้อง Ultra-wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ค่ะ


ส่วนกล้องหน้าให้ความละเอียดอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล นอกจากนี้กล้องยังมีระบบล็อคใบหน้าอัจฉริยะ หรือ FollowCAM ช่วยจับหน้าของผู้ใช้งานระหว่างประชุมออนไลน์ หรือสนทนาทางวิดีโอให้อยู่ตรงกลางจอภาพเสมอ โดยที่เราไม่ต้องปรับหน้าจอแท็บเล็ตเลยค่ะ


ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 0.3
ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS เป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้ง่าย สะดวก และทำงานกับอุปกรณ์อื่น ๆ ของ HUAWEI แบบไร้ร่อยต่อ ซึ่ง HUAWEI MatePad Pro 11-inch ถือเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกที่ได้มีการอัปเดตเวอร์ชันใหม่เป็น HarmonyOS 3.0 ค่ะ


All-new desktop layout
ในระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 3.0 ยังได้มีการปรับโฉมรูปแบบ Widget ใหม่บนหน้าจอโฮม ซึ่งเราสามารถจัดเรียงได้อิสระหรือจะวางรวมกับไอคอนแอปต่าง ๆ เพื่อให้สะดวกกับการใช้งานมากที่สุด หรือจะซ้อนเรียง Widget stacking สำหรับตัว Widget มีให้เลือกทั้งนาฬิกา พยากรณ์อากาศ หรือกล้อง และฟังก์ชันอีกมากมายค่ะ ขั้นตอนรวม Widget ก็ไม่ยาก เพียงแค่เราแตะแอปพลิเคชันที่เราต้องการให้เป็น Widget ค้างไว้ จากนั้นเลือกเมนูบนสุด Service Widgets ซึ่งในแต่ละวิดเจ็ตจะมีรูปแบบไอคอนมากมาย ให้เรากดเพิ่มไปที่หน้าจอหลักค่ะ


Widget Combo
หลังจากนั้นวิดเจ็ตของเราก็จะไปโผล่ที่หน้าจอหลักทันที ซึ่งเราสามารถเพิ่มวิดเจ็ตได้หลายตัวเป็นกลุ่มคอมโบด้วยกัน หรือ Widget Combo โดยให้เราทำการคลิกและเลือกแก้ไข Combo ค่ะ


ก็จะมีวิดเจ็ตรูปแบบขนาดเล็กสารพัดให้เราได้เลือกติดตั้งบนหน้าจอหลัก เช่น สภาพอากาศ สมุดโน้ต นาฬิกา รายชื่อ หรือรูปภาพ เมื่อเลือกสิ่งที่ชอบแล้วก็ทำการลากไปในคอมโบ แป๊ปเดียวเราก็จะได้ Widget Combo แล้วค่ะ


นอกจาก Widget แล้ว HarmonyOS 3.0 ยังสามารถจัดกลุ่มของแอปพลิเคชัน รองรับสูงสุดถึง 12 แอป เชียวนะคะ เพื่อน ๆ หรือเราสามารถปรับขนาดแอปจะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้นะคะ


All-new Multi-Windows
สำหรับระบบ HarmonyOS 3.0 ยังสามารถสลับหน้าจอได้ เพียงแค่เราลากคลิปหรือแอปพลิเคชันไปมุมซ้ายสุดของหน้าจอก็จะสามารถเปิด 2 แอป ทำงานไปพร้อมกันได้ โดยที่เราไม่ต้องค้นหาแอปใน DOCK เลย


หรือจะย่อหน้าต่างคลิปวิดีโอให้มีขนาดเล็กลง ก็สามารถทำได้อีกด้วย เพียงแค่เพื่อน ๆ ลากคลิปไปที่หน้าจอมุมขวานั้นเอง


ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยขั้นสูงสุด
นอกจากการสลับหน้าจอแล้วในระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 3.0 ได้แล้ว ยังมีฟีเจอร์ Privacy เป็นระบบปกป้องความเป็นส่วนตัวและรักษาความปลอดภัยสูงสุด รวมถึงรวบรวมสถิติและบันทึกพฤติกรรมการเข้าแอปพลิเคชันของเราได้อย่างเรียลไทม์อีกด้วย


รองรับปากกา / คีย์บอร์ด / เมาส์
สำหรับการใช้งานแท็บเล็ต ถ้าจะให้เครื่องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเสมือนพีซี ก็ต้องใช้อุปกรณ์เสริมควบคู่ที่เข้าด้วยกันกับ ปากกาอัจฉริยะอย่าง HUAWEI M-Pencil (2nd generation) ถูกพัฒนาให้ใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแรเงาหรือลากลงน้ำหนักไปตรงไหน ก็รู้สึกสมจริง จับถนัดมือยิ่งขึ้น เหมือนได้ใช้ปากกาจริง ๆ


นอกจากจะเขียนหรือวาดรูปคล่องมือแล้ว ยังมีฟังก์ชันต่าง ๆ เช่น เปลี่ยนเทมเพลตกระดาษ, ย้ายข้อความ, แทรกรูปในโน้ต, ไฮไลต์


หรือฟีเจอร์ Smart Shape ที่ช่วยเปลี่ยนรูปทรงจากการวาดเขียนด้วยลายมือ ไม่ว่าจะเป็นเส้นตรง วงกลม หรือรูปเรขาคณิตก็ตาม ต่อให้วาดเร็ว ๆ แค่ไหนก็สามารถเปลี่ยนให้เป็นทรงมาตรฐานเป๊ะ ๆ ได้แบบพริบตา ซึ่งฟีเจอร์ทั้งหมดจะใช้ได้ในแอปพลิเคชันจดบันทึก HUAWEI Notes เท่านั้น


สำหรับการชาร์จ HUAWEI M-Pencil (2nd generation) ให้เราวางไว้บนขอบเครื่อง แม่เหล็กก็จะทำการดูดติดตัวปากกาไว้ทันที โดยที่ไม่ต้องใช้สายชาร์จเลยค่ะ


สิ่งที่พิเศษสำหรับระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 3.0 บน HUAWEI MatePad Pro 11-inch อยู่ตรงที่มีฟีเจอร์ใหม่ อย่าง Cross-app Colour Capture ซึ่งเราสามารถดูดสีจากรูปภาพหรือดูดสีข้ามแอปพลิเคชันได้ โดยใช้เครื่องมือ Eye dropper แค่วงไปจุดสีที่เราเลือก ตอบโจทย์คนที่ชอบวาดรูป ขีดเขียนและช่วยเเต่งเติมสีสันให้ทุกการจดสนุกขึ้น สำหรับฟีเจอร์นี้จะรองรับเฉพาะแอปพลิเคชัน HUAWEI Notes และแอป Mojing Paint เท่านั้นค่ะ


สำหรับอุปกรณ์ผู้ช่วยตัวจี๊ดของเราตัวที่สอง จะเป็นอุปกรณ์ไหนไปไม่ได้ นอกจาก HUAWEI Mouse เป็นเมาส์ Wireless รองรับการใช้งานทั้งเชื่อมต่อบลูทูธและ USB มีดีไซน์เรียบง่ายสามารถในการสลับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วพร้อมกันถึง 3 อุปกรณ์อีกด้วยค่ะ


มีปากกากับเมาส์แล้ว ก็ต้องมีเคสคีย์บอร์ดไร้สายเชื่อมต่อบลูทูธ สุดอัจฉริยะ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard ที่เราสามารถเอามาประกอบแปะติดกับแท็บเล็ตด้วยกันได้ สำหรับ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard มีจุดเด่นแรกที่สำคัญคือ เราสามารถปรับการทำงานได้ถึง 3 โหมดตามความถนัดของผู้ใช้งาน ได้แก่ Laptop Mode, Split Mode และ Studio Mode เป็นต้น โดย Laptop Mode จะเป็นการพับตั้งขึ้นมาแบบแล็ปท็อป

ชื่อสินค้า:   HUAWEI MatePad Pro 11-inch
คะแนน:     

BR - Business Review : กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวจากผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่