💙มาลาริน/"บิ๊กตู่" รับลูกเอกชน รับกำลังพิจารณาคนละครึ่งเฟส 5 อย่าเชื่อเก็บภาษีย้อนหลัง ย้ำทุกโครงการหวังถึงมือประชาชน

เพี้ยนแคปเจอร์"บิ๊กตู่" รับกำลังพิจารณาคนละครึ่งเฟส 5 อย่าเชื่อเก็บภาษีย้อนหลัง ย้ำทุกโครงการหวังถึงมือปชช.

นายกฯ เผย คนละครึ่งเฟส 5 กำลังพิจารณาทำได้มากแค่ไหน ขออย่าเชื่อข่าวเก็บภาษีย้อนหลังร้านค้าคนละครึ่ง ชี้บิดเบือน ยันทุกโครงรัฐบาลมุ่งหวังถึงมือปชช.ด้วยความซื่อสัตย์

วันนี้ (6พ.ค.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ครั้งที่ 2/2565 ว่า....👇

รัฐบาลใช้เงินทุกประเภทอย่างระมัดระวัง สิ่งสำคัญที่สุดขอย้ำว่าทุกโครงการที่รัฐบาลทำไปมีเจตนามุ่งหวังที่จะให้ถึงมือพี่น้องประชาชนจริงๆด้วยความซื่อสัตย์ต่อกัน ซึ่งมาตรการที่รัฐบาลออกไปก็ขอให้ศึกษาในรายละเอียด เราพยายามที่จะอุดรอยรั่ว อุดช่องว่างต่างๆให้ได้มากที่สุด ฉะนั้น อย่าไปเชื่อคำบิดเบือนอะไรต่างๆวันนี้ก็มีข่าวไม่สนับสนุนให้ร้านค้าสมัครโครงการคนละครึ่ง เพราะจะถูกเก็บภาษีย้อนหลัง ซึ่งไม่ใช่ข้อเท็จจริง เรื่องภาษี ถ้ารายได้ไม่ถึงเราจะเก็บได้อย่างไร จะเก็บภาษีย้อนหลังได้หรือเปล่าก็เก็บไม่ได้อยู่ดี เรามีวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ทุกคนมีการใช้จ่ายให้เกิดผลไปยังผู้ผลิตสินค้า เพราะอยู่ในวงจรเดียวกันทั้งหมด เมื่อมีคนใช้จ่ายก็ต้องมีสินค้า และผู้ประกอบการก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นมา นั่นคือการสร้างห่วงโซ่ของเรา

เมื่อถามว่า โครงการคนละครึ่งเฟส 5 รัฐบาลเดินต่อหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็เท่าที่ศึกษาดูก็จะหาทางเดินที่จะทำให้ทั่วถึง ส่วนได้ทั้งหมดเหมือนเดิมหรือไม่ก็ต้องไปดูความเดือดร้อน เพราะทุกครั้งที่เราให้ไปเราให้กว้างให้เต็มทุกกลุ่มทุกพวก ซึ่งเราใช้เงินประมาณ 4-5 หมื่นล้านบาททุกครั้ง ซึ่งทุกท่านก็ทราบดี เงินงบประมาณก็ร่อยหรอ ก็จะต้องไปดูว่าทำได้มากแค่ไหนอย่างไรก็กำลังจะพิจารณาอยู่

https://mgronline.com/politics/detail/9650000043083

เพี้ยนแคปเจอร์เปิดข้อเสนอ‘คนละครึ่งเฟส5’ นายกฯ-ศบศ.รับลูกเอกชน มอบคลังพิจารณางบเปิดข้อเสนอ‘คนละครึ่งเฟส5’ นายกฯ-ศบศ.รับลูกเอกชน มอบคลังพิจารณางบ ‘หอการค้าฯ’เชื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชน

6 พฤษภาคม 2565 นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า จากการที่ภาคเอกชนเคยเสนอเรื่องการขยายโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ที่ประชุม ศบศ.ได้เห็นชอบและอนุมัติเพิ่มอีก 1 ล้านสิทธิ์ รวมถึงโครงการทัวร์เที่ยวไทย โดยจะขยายเวลาถึงเดือนกันยายนนี้
 
นอกจากนี้ หอการค้าฯยังได้นำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง กรณีขอให้รัฐบาลพิจารณาขยายโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 ซึ่งหอการค้าฯ ทราบถึงความจำเป็นของงบประมาณภาครัฐที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจประเทศยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ แม้จะมีการเปิดเกือบเต็มรูปแบบไปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่เม็ดเงินจากการท่องเที่ยวยังไม่กลับมาทันที กำลังซื้อของประชาชนและสภาพคล่องของภาคธุรกิจยังคงมีปัญหาอยู่ ตลอดจนยังถูกซ้ำเติมจากปัญหาราคาพลังงานที่เพิ่มสูง และราคาสินค้าที่ปรับขึ้นในช่วงที่ผ่านมา
 
หอการค้าไทย จึงได้เสนอให้รัฐบาลพิจารณาขยายมาตรการดังกล่าว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยเสนอให้พิจารณาวงเงิน 1,000-1,500 บาท ต่อคน (30 ล้านคน) จะช่วยให้มีการหมุนเวียนของเม็ดเงินมากขึ้น ซึ่งรัฐบาลจะใช้งบประมาณราว 30,000 - 45,000 ล้านบาท แต่จะทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยและมีเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ 60,000-90,000 ล้านบาท เมื่อคำนวณแล้ว จะทำให้ GDP มีตัวเลขดีขึ้นได้ถึง 0.63-0.65% ซึ่งนายกรัฐมนตรีและที่ประชุมรับข้อเสนอดังกล่าวของหอการค้าฯ และแจ้งว่าปัจจุบันกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดงบประมาณ เพื่อให้เกิดความเหมาะสม ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีที่มาตรการดังกล่าวอาจได้รับการตอบรับในเร็ววันนี้ โดยที่ประชุมมีข้อสังเกตในประเด็นที่ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง มีความกังวลเรื่องการถูกเก็บภาษีย้อนหลัง

ทั้งนี้ หอการค้าไทยเห็นว่ามีความจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปให้รับทราบว่า รัฐบาลมีความตั้งใจที่ดำเนินโครงการคนละครึ่งเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชน และส่งผ่านกำลังซื้อไปสู่ผู้ประกอบการให้มีรายได้เพิ่ม ซึ่งหากรายได้สุทธิหลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนดังกล่าวไม่ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีตามที่กฎหมายกำหนด ผู้ประกอบการจะไม่มีภาระภาษี โดยมองว่าร้านค้าส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมโครงการอาจไม่เข้าใจประเด็นนี้ และกลัวที่จะต้องเสียภาษีหากร่วมเป็นร้านค้าในโครงการคนละครึ่ง จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐเน้นทำความเข้าใจส่วนนี้ให้ชัดเจน เพราะรัฐบาลมีความตั้งใจจริงที่จะช่วยประชาชนและผู้ประกอบการพร้อม ๆ กัน เพื่อเพิ่มยอดขายและกำลังซื้อของประชาชนทั่วไปด้วย

https://www.naewna.com/politic/651763

นานาเชียร์อัพ โครงการคนละครึ่ง  เป็นโครงการที่รัฐบาลมาถูกทางที่สุดในการช่วยเหลือประชาชนจำนวนมากหลายสิบล้านคน

เป็นคนละครึ่งจริงๆค่ะ  ไม่ใช่คนละเสี้ยวอย่างที่มีฝ่ายต่อต้านโจมตีล่วงหน้าไปแล้ว ก่อนที่ครม.จะพูดคุยเรื่องนี้ด้วยซ้ำ

ความพยายามโจมตีคนละครึ่งทั้งเรื่องเสียภาษี  ร้านค้าเลิกเข้าโครงการ  ต่างๆนานา  แต่ไม่สามารถทำลายนโยบายนี้ได้

เอกชนสนับสนุนโครงการนี้ เพราะเห็นผลแล้วว่าดีที่สุดในการจ่ายเงินเยียวยาของรัฐบาล ที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้

รัฐบาลจะทำต่อไปอีกครั้ง  ตามข้อเสนอแนะของเอกชน

.....เพี้ยนสู้สู้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่