แชร์ประสบการณ์กักตัวร.พ.สนามบุษราคัม ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เริ่มแรกเราตรวจเจอโควิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2565 พอตรวจเจอวันรุ่งขึ้นก้อได้ไปอยู่ร.พ.สนามบุษราคัมปากช่อง เนื่องจากหมอให้ไปกักตัวที่นั่น 
พอไปถึง ก้อเพิ่งได้รู้ว่าร.พ.สนามแห่งนี้จะมีการแต่งตั้งผู้ใหญ่บ้านขึ้นมากันเองจากคนป่วยที่กักตัวอยู่  เพื่อเป็นคนคอยดูแล ประสานงานกับหมอ พยาบาล เพราะหมอกับคนไข้อยู่คนละตึกกัน และหมอจะมาตึกคนไข้ก้อต่อเมื่อ เอ็กซเรย์ปอด กับเจาะเลือดเพื่อตรวจหาเชื้อแค่วันละ 1 ครั้ง 
เอาหล่ะ และทีนี้หน้าที่ของผู้ใหญ่บ้านมีอะไรบ้าง คือ 1. วัดความดัน วัดค่าออกซิเจน วัดไข้ คนไข้วันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น  เจาะเลือดตรวจน้ำตาลบางครั้ง   2. คอยรับคนไข้ใหม่ที่เข้ามาแต่ละวัน และลงทะเบียนถ่ายรูปส่งให้หมอทางไลน์  3.คอยรับอาหารแต่ละมื้อเพื่อแจกผู้ป่วย  4.ดูแลความสะอาดที่พักโดยรวม ฯ
แล้วจากที่เราได้มากักตัวตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน 2565 นั้น เราก้อได้ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน คือช่วยงานที่ช่วยได้ เช่นวัดความดัน เจาะเลือดดูน้ำตาล ดูแลคนแก่ เนื่องจากคนที่ติดโควิดจะแยกเป็นห้องใหญ่ๆ 4 ห้อง  เนื่องจากตึกมี 2 ชั้น ชั้นล่าง 2 ห้องจะเป็นห้องของคนแก่ที่ช่วยตัวเองไม่ค่อยได้ และเนื่องจากเราได้มาอยู่ห้องคนแก่ข้างล่าง ทำให้เราต้องช่วยเหลือคนแก่บางคนที่เดินเข้าห้องน้ำลำบาก  และคนที่ไม่มีญาติมาดูแล
...................................
เอาหล่ะเข้าเรื่องนะ  และเมื่อคืนวันที่  27  เมษายน  2565   เวลาประมาณเที่ยงคืนมีคนแก่น็อกเบาหวานต่ำน้ำตาล  39  โวยวายเหมือนผีเข้า ตัวเย็นมาก พูดไม่รู้เรื่อง ลิ้นแข็ง เราซึ่งเป็นผู้ช่วยกับผู้ใหญ่บ้านเลยไปดู แล้วก้อโทรตามหมอ ที่มีเบอร์ติดอยู่ตามกำแพง โทรรวมๆ เป็นสิบๆสาย   แต่หมอไม่รับเลย  กดกริ่งฉุกเฉินก้อเงียบจนถึง ตี 1 ยายคนนึงเลยแนะนำให้โทร 1669  ผ่านไปสักครึ่งชม. หมอเลยโทรมาพร้อมกับลงมาดู แล้วหมอก้อบ่นว่าทำไมต้องโทร 1669 ทำไมไม่โทรตามหมอ  หมอเลยโดนผอ.ร.พ. บ่นเลย  เราก้อเลยบอกว่าทำไมจะไม่โทร โทรเป็นสิบๆสายแล้ว ถ้ายายตายไปจะทำไงใครจะรับผิดชอบ ก้อต้องคนที่มีหน้าที่ดูแลอย่างพวกเรา พอวันรุ่งขึ้นเราก้อได้กลับบ้านพร้อมผู้ใหญ่เพราะถึงครบกำหนดกักตัวแล้ว แต่พอออกมา คนที่รับหน้าที่ผู้ใหญ่บ้านต่อ ก้อไลน์มาบอกว่า คนที่ออกไปคนอื่นๆ ก้อได้เกียรติบัตรนะ (คนที่ทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน เวลาออกจากกักตัวเค้าจะให้เกียรติบัตร เชิดชูคนที่ช่วยดูแลคนป่วย)  แต่เรากับผู้ใหญ่ไม่ได้อะไรเลย แม้แต่คำขอบคุณ  ยังมีการมาบ่น มาว่าเราอีก  มันใช่เรื่องหรอ มันหน้าที่หมอด้วยซ้ำ  ยังมีหน้ามาว่าเราอีก 
โคตรบั่นทอนจิตรใจเลยบอกตรงๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่