ซดน้ำร้อนๆ กับเมนู ต้มจืดผักกาดดองใส่กระดูกหมูอ่อน

วันนี้ เสือหิวไปเดินตลาดสด หันไปเห็นแม่ค้าพ่อค้า ที่ขายผักดอง โดยใส่กะละมังไว้ เยอะมาก ทำให้นึกถึงเมนูที่แม่เสือหิวทำให้ทานตอนเด็กบ่อยๆ “ต้มผักกาดดองใส่กระดูกหมู” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ เสือหิวกินบ่อยมากตอนเด็ก ๆ เวลาที่แม่ชวนไปตลาดทีไรก็จะบอกให้แม่ทำด้วยว่า เสือหิวเป็นคนชอบทานเมนูต้ม ๆ และเมนูต้มผักกาดดอง เป็นเมนูที่ทำง่ายมากๆ วันนี้ เสือหิวจะมาบอกวิธีทำและขั้นตอนการทำ เพื่อเพื่อนๆจะนำไปลองทำทาน บอกเลยว่าง่าย ไม่ว่าจะเป็นแม่ครัวที่พึ่งเริ่มหัดทำ ก็สามารถทำเมนูนี้ ได้อย่างง่ายแน่นอน เดี๋ยวก่อนอื่นเราไปดูวัตถุดิบในการทำ กันก่อนเลย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสมและวัตถุดิบสำหรับทำต้มจืดผักกาดดองใส่กระดูกหมูอ่อน
· ผักกาดดอง 1 หัว
· กระดูกหมูอ่อน  500 กรัม
· ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน            
· พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
·  กระเทียมจีน 6-7 กลีบ
· รากผักชี 3 ราก
· ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
· น้ำกระเทียมดอง 5 ช้อนโต๊ะ
· น้ำสะอาด 1.5 ลิตร

สำหรับขั้นตอนและวิธีการทำต้มผักกาดดอง

1. นำกระดูกหมูที่เราซื้อมาล้างทำความสะอาดผ่านน้ำ และคลุกด้วยเกลือป่นเพื่อลดกลิ่นคาวของกระดูกหมู หลังจากนั้น ตั้งน้ำใส่กระดูกหมูลงไปต้ม เพื่อให้กระดูกหมูเปื่อยก่อน ( และช่วยให้น้ำต้มจืดมีสีใสไม่ขุ่นด้วย) เพราะการต้มกระดูกหมูก่อนจะช่วยให้เลือดของกระดูกหมูหลุดออกมาก่อนนำมาต้ม
2. เริ่มด้วยการล้างทำความสะอาดผักกาดดองที่เราซื้อมาก่อน เราจะต้องล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2-3 น้ำเพื่อลดกลิ่นหมักดอง และลดความเปรี้ยวของผักกาดดองให้น้อยลง หลังจากล้างทำความสะอาดเสร็จแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ 
3. ตั้งน้ำให้เดือด อีกครั้งใส่รากผักชี กระเทียมจีน แล้วตามด้วยซุปก้อนรสหมู  พริกไทยขาว เราจะตั้งจนน้ำเดือด หลังจากนั้นนำ กระดูกหมูอ่อนที่เราต้มไว้ ลงมาใส่ เคี่ยวไปจนกระดูกเริ่มเปื่อย ใช้ระยะเวลาในการเคี่ยวประมาณ 20-30 นาที (ระหว่างที่ต้ม ช้อนฟองออกด้วย จะช่วยให้น้ำใสขึ้น ) เพื่อนๆ สามารถดูว่ากระดูกหมูเปื่อยหรือยัง เมื่อกระดูกหมูเปื่อยดีแล้ว
4. ให้นำผักกาดดองที่ล้างทำความสะอาด ไว้ลงมาใส่ ลงไปต้ม  หลังจากนั้น ปรุงรสชาติ ด้วย ซีอิ๊วขาว  ตามด้วยน้ำกระเทียมดอง 5 ช้อน  หลังจากนั้นต้มให้ทุกอย่าง เดือดอีกครั้ง ชิมรสชาติตามชอบ ได้เลย


เท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สำหรับเมนูต้มผักกาดดองใส่กระดูกหมูอ่อน เป็นเมนูง่ายๆ ซดน้ำซุปหอมๆ ที่จะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย จากผักกาดดอง เวลาทานผักกาดดอง จะมีรสชาติหวานเล็กน้อยแบบกรุบกริบๆ บอกเลยว่าเมนูนี้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันดีมากๆ  เพื่อนๆ ที่สนใจอยากทำเมนูอาหารง่าย ๆ สามารถติดตาม เสือหิวได้ที่ ช่องทาง Youtube และ  Facebook Page  เรามีเมนูง่าย ๆ อีกมากที่มาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ได้ลองทำทาน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่