สอบถาม การรักษาความปลอดภัยข้อมูลของลูกค้า รัดกุมมากน้อยแล้วหรือยัง

เรียน จนท กรุงไทย
       ต้องการสอบถามผู้บริหารกรุงไทยฯ ผ่าน จนท.ว่า กรุงไทยมีระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลของลูกค้ารัดกุมมากน้อยเพียงใด เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2565 ข้าฯได้เข้าเว็ปกรุงไทย เข้าไปร้องเรียนเกี่ยวกับที่ ข้าฯ ซึ่งเจ้าของบัญชีที่ไม่สามารถทำธุรกรรมยกเลิกการใช้บัตร ATMกับกรุงไทยได้ 
       ในการนั้น ข้าฯได้ให้ข้อมูล  ชื่อ - นามสกุล เลขที่บัญชี และหมายเลขโทรศัพท์ ทิ้งไว้ในเว็บของ กรุงไทยฯ (ตามFormat ที่ให้กรอก) วันรุ่งชึ้นได้รับการประสานงานจาก จนท.กรุงไทย สอบถามถึงปัญหาเพื่อหาแนวทางแก้ไข  ช่วงค่ำ ผจก. สาขาได้โทรประสานงานเพื่อนัดเวลาให้ข้าฯ (เจ้าของ บ/ช )ไปที่สาขาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว 
       วันที่ 19 ก.พ. 2565 ข้าฯได้ไป ธ.สาขา....... ในวันนั้น ที่ ธ.สาขา ข้าฯ มีความจำเป็นต้องเข้าแอฟ NEXT ปรากฎว่าไม่สามารถใช้แอฟ NEXT ได้ โดยมีข้อความว่า ใส่รหัสผิดเกินจำนวนครั้งที่กำหนด กรุณาตั้งรหัส PIN ใหม่ (จนท.ธนาคารแจ้งว่า มีการใส่รหัสผิดครบ 3 ครั้ง แอฟล็อค) วันนั้นงงมาก เพราะไม่ได้เข้าแอฟ NEXT มาเป็นเวลายี่สิบกว่าวันแล้ว ยังแจ้ง จนท.ธนาคาร า่า ไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงถูกล็อก เพราะหลังจากใช้งานได้ในวันสุดท้าย ก็ไม่เคยกดเข้าไปอีกเลย   ในวันนี้น ก็ไม่สงสัยอะไร ก็สแกนใบหน้า ยืนยันตัวตนใหม่ที่ ธ.สาขานั้นเลย
       วันนี้ พบปัญหาเดิม ใช้แอฟ NEXT ครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2565 แล้วก็มิได้เข้าไปกดใช้อีกเลย แต่วันนี้มีความจำเป็นจะโอนเงินให้บุตร ปรากฎว่า แอฟถูกล็อกใช้การไม่ได้ เป็นเหมือนเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2565 ที่ไม่ได้ใช้นานกว่า 3 สัปดาห์ ถูกล็อคจากเหตุผลว่า มีการเข้าใช้แล้วใส่รหัสผิดเกินจำนวนครั้งที่กำหนด กรุณาตั้งรหัส PIN ใหม่ 
      เหตุการณ์เหมือนเดิม ซ้ำรอยเดิม มันมิใช่เหตุการณ์ปกติอีกแล้ว  ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาคือ ข้าฯ ไม่สามารถที่จะตั้ง รหัส PIN ใหม่ได้สำเร็จ ต้องเดินทางไปที่ ธนาคาร เพื่อให้ จนท.ดำเนินการให้ ขณะสำนักงานธนาคารปิดเรียบร้อยแล้ว เว้นแต่สาขาตามห้างสรรพสินค้า ซึงก็คงเดินทางไปไม่ทันแล้ว
      จากเหตุการณ์ดังกล่าวข้างต้น มีข้อสังเกตว่า ข้าฯ ใช้ NEXT มาหลายปี ตั้งแต่มีแอฟนี้เกิดขึ้นใหม่ๆ ตั้งแต่เริ่มแรกที่ต้องมี จนท.ออกภาคสนามไปบรรยายถึงประโยชน์ต่างๆของการใช้ NEXT  ข้าฯมิเคยถูกล็อกเหตุเพราะเข้าใช้แล้วกดรหัสผิดเลย  เหตุการณ์ประหลาดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ ข้าฯ เข้าไปที่เว็ปกรุงไทยฯ และได้มีการกรอกข้อมูลตามแบบฟอร์มของ ธ.กรงไทย จึงเป็นเหตุให้สงสัยว่า อาจมีเจ้าหน้าที่ธนาคารบางคนที่เกี่ยวข้องกับการอ่านข้อมูลในเว็ปกรุงไทย ที่ลูกค้าร้องเรียนหรือต้องให้ข้อมูลไว้ เพื่อให้ธนาคารประสานงานกลับ จะมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ไม่ซื่อสัตย์หรือทุจริต นำข้อมูลของข้าฯ  ไปให้กลุ่มมิจฉาชีพ หรืออาจจะเป็นผู้กระทำผิดเอง โดยสุ่มกดรหัส PIN เข้าใช้
       จึงเรียนมาเพื่อตรวจสอบและหรือกำหนดแนวทางการปฏิบัติที่สามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าที่ให้ไว้กับธนาคารให้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยอาจตั้งรหัสหรือกำหนดเฉพาะบุคคลให้เข้มงวดกว่านี้  จักเป็นแนวทางให้สืบหาบุคคลที่อาจแฝงอยู่ในองค์กรได้ชัดเจนและง่ายยิ่งขึ้น
       หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการตอบกลับ และองค์กรจะมีการปรับปรุงเพื่อความมั่นใจของลูกค้ายิ่งขึ้น

      ลูกค้า กรุงไทยที่ใช้ NEXT แล้วประสบปัญหาถูกล็อกแบบ งง งง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่