เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[CR] วังเวียง...ลาว เมืองแห่งความSlow life ที่เต็มไปด้วยActivityสุดมัน


หากใครชอบวิถีการใช้ชีวิตช้าๆ มีความชิล อยู่กับธรรมชาติที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งต้นไม้ ป่า เขาและแหล่งน้ำ แต่ก็มีความชอบที่จะทำกิจกรรมด้วย ให้ "วังเวียง" ตอบโจทย์ความชอบนั้นได้เลย 

วังเวียง อยู่ประเทศลาว ไม่มีเครื่องบิน บินตรง แต่จะเป็นการโดยสารรถเพื่อเข้าถึง เดินทางได้ทั้งจากสนามบินไปลงเวียงจันทร์หรือข้ามด่านจากจ.หนองคาย ใช้สะพานมิตรภาพไทย – ลาว พอข้ามไปถึงก็สามารถใช้บริการรถรับจ้างที่รออยู่บริเวณนั้นได้เลย ที่นี่คนขับจะอยู่ฝั่งซ้าย คนนั่งก็ลุ้นไปเพราะไม่ชินและพี่แกก็ซิ่งซะเหลือเกินด้วย 

เส้นทางนี้เที่ยวง่าย มีกิจกรรมมันๆเพียบ ประทับใจแน่นอน หรือจะเลือกไปชิลริมแม่น้ำซองก็ดี(แอบบอกว่าส้มตำณ จุดๆนี้แซ่บมากเด้อ)
ถ้าใครอยากลองเริ่มต้นเดินทางต่างประเทศ เราว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศลาวนี่แหละเข้าท่าสุด ด้วยเรื่องวัฒนธรรมและภาษาไม่ต่างกับประเทศไทยมาก สื่อสารกันเข้าใจได้ ทำให้มั่นใจและไม่ประมาทในการเดินทาง 

ยามเย็นนั่งแช่น้ำ จกส้มตำ ชมบอลลูน กันริมแม่น้ำซอง ชิลขนาดนี้จะฟินระดับไหน

ที่พักมีให้เลือกเยอะ ถูกใจแบบไหน ชอบวิวยังไงจัดได้เลย

แสงเย็น ณ หลังเขา กับบรรยากาศความสงบเหมาะแก่การมาพักผ่อนอยู่นา

ข้ามด่านที่จ.หนองคาย ชำระค่ารถบัสที่จะข้ามสะพานมิตรภาพไทย – ลาว ไปด่านท่านาแล้ง นครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาว 

มาถึงก็ชำระค่าธรรมเนียม และตรงนี้จะมีธนาคาร เราแลกเงินกีบที่นี่ได้ เอาจริงๆคือ การใช้จ่ายเงิน เราใช้เงินบาทได้นะ คนลาวชอบซะอีก แต่เราจะขาดทุนนิดหน่อยกับพวกเศษๆ
วิธีคำนวณค่าเงินง่ายๆคือ 5000กีบ=15บาท (Rateเงินมีขึ้น-ลงเรากะคร่าวๆเพื่อง่ายต่อการใช้จ่าย) คิดแบบง่ายๆไวๆ เพราะหลักเงินของกีบจะเยอะ บางทีการใช้จ่ายอาจจะงงได้

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ได้รถแล้วก็ออกเดินทาง ส่วนราคาค่ารถจำไม่ได้เลยจริงๆ ต้องขออภัยด้วยค่ะ เอาเป็นว่าลองถามจากหลายๆเจ้าที่อยู่ตรงนั้น มาเทียบและความสามารถในการต่อรองของแต่ละคนงัดมาใช้กันดูนะคะ

ระหว่างทางถนนแสนจะขรุขระ สิ่งที่ช่วยชีวิตของคนหิวก็คือเจ้านี่ "ข้าวจี่ปาเต๊ะ หรือแซนวิชเมืองลาว" ให้พี่คนขับรถแวะซื้อของทานท้องถิ่นซะหน่อย ชิ้นใหญ่เครื่องตู้มมาก

พวกเราเลือกพักที่ จำปาลาว เดอะ วิลล่า (Champa Lao The Villa) มีwifi ใกล้กับแม่น้ำซอง สามารถเดินไปได้ ราคาเริ่มต้นประมาณ500-หลักพันบาท
Map : https://goo.gl/maps/jMmLfAqEnaPKmUh16

ขออนุญาตรับบทคนรวย แลกเงินกีบมาดูรวยขึ้นทันที อาหารวันแรกค่ะ ใกล้ๆที่พักมีถนนคนเดินเล็กๆ

แน่นอนว่ามาถึงวังเวียงจะไม่ทำกิจกรรมไม่ได้ จัดการหารถกันแต่เช้าเพื่อตะลุยเที่ยว โดยถามจากที่พักนี่แหละ เราไปกัน5คนก็อยากเหมารถที่ไปด้วยกันหมด แต่เขาก็เชียร์จังว่าเช่ามอเตอร์ไซค์มั้ย แถมฟรี!!! แชมพูสระผม คือเป็นงงนะ เช่ามอเตอร์ไซค์แถมแชมพู มันได้หรอ แต่ก็ไม่เอา จนได้รถอารมณ์ประมาณรถสองแถว ระหว่างทางขรุขระบ้าง หลุมบ่อบ้าง และที่ทำให้อ่ออออ รู้แล้วว่าทำไมแถมแชมพู ฮาาาา ลุกออกจากเบาะรถก็คือ...เป็นรอยฝุ่นจ้า

Blue Lagoon ไม่เหมือนที่คิดไว้นี่นา สงสัยมาสายคนเต็มเลย น้ำสีฟ้าใสๆที่คิดไว้ก็เป็นเช่นนี้แลทุกคน 
ค่าเข้า 10,000กีบ/คน
Map : https://goo.gl/maps/JrWW6xVguuDdAvqV7

Tham Poukham Cave ถ้ำปูคำ หรือถ้ำปูทอง ถ้ำที่ซ่อนตัวอยู่ใกล้ๆกับBlue Lagoon ต้องเดินเท้าขึ้นไป ไม่มีบันไดปูนเป็นชั้นแต่จะเป็นทางเดินธรรมชาติที่พอมีขั้นให้ขึ้นไป ด้านในเป็นหินปูนที่เป็นประกาย มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำด้านบน อาจต้องระมัดระวังในการเดินด้านในกันด้วยค่ะ
Map : https://goo.gl/maps/omAuCDmAiRB3tRoL7

Tham chang bridge สะพานส้ม สะพานแขวนที่เชื่อมสู่ทางเดินไป ถ้ำจัง ท่ามกลางต้นไม้ สายน้ำที่ธรรมชาติดีสุด
ค่าเข้า 2,000กีบ/คน
Map : https://goo.gl/maps/QuMLwkf1wGn6c2V46

Jang Cave ถ้ำจัง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีชื่อเสียงที่สุดในวังเวียง ห่างจากตัวเมืองวังเวียงประมาณ 1 กิโลเมตร แต่กว่าจะถึงถ้ำได้เห็นหินงอกหินย้อยอันสวยงาม ต้องผ่านการเดินขึ้นบันไดร้อยกว่าขั้น แค่เห็นทางขึ้นก็เป็นท้อแล้ว แต่ขึ้นไปเถอะ ด้านบนจะได้ชมวิวเมืองวังเวียงและแม่น้ำซองด้วย
บัตรค่าเข้า 15,000กีบ/คน
Map : https://goo.gl/maps/pTKrxBH23JH8b9Bo6

จบกิจกรรมวันแรกที่ริมแม่น้ำซองใกล้ที่พัก กับส้มตำสุดแซ่บจนต้องขอสั่งเพิ่ม มันอร่อยจริงๆนะ อยากให้ลอง

แสงเย็นวันแรกของดวงอาทิตย์ที่ลับเขาไป สวยจัง

มื้อค่ำวันนี้ก็ยังวนเวียนแถวๆนี้แหละ มีให้เลือกหลายร้าน

อีก1กิจกรรมและBarอันขึ้นชื่อที่ใครมาถึงถิ่นก็เช็คอินกันหน่อย Sakura Bar ต่างชาติงานดีมากแม่ ให้รู้ไว้แค่นี้ ไม่ไปได้หรอ

วันนี้พวกเราก็จะออกไปทำกิจกรรมกันอีก แต่ตื่นเช้าสักนิดมาเดินดูตลาดเช้าของที่นี่กัน ความครื้นเครงเมื่อคืนหายวับเหลือไว้แต่ความเงียบสงบในเช้าวันนี้

ยามเช้าริมแม่น้ำซองนี่สดชื่นมากๆ มันแบบslow life ได้เห็นวิถีของของที่นี่จริงๆ

วันนี้พวกเราใช้บริการทัวร์ ที่จะพาไปทำกิจกรรมทางน้ำสุดมันกัน

Elephant Cave ถ้ำช้าง ความน่าอัศจรรย์ของถ้ำนี้ก็คือหินงอกหินย้อยมีลักษณะคล้ายช้างอย่างเห็นได้ชัด จึงเป็นที่มาของชื่อ ถ้ำช้าง ค่ะ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูป รอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่อีกด้วย
Map : https://goo.gl/maps/qWT38L9kgCNds9nc6

กิจกรรมต่อไปจะได้ลงน้ำแล้ว ต้องเดินผ่านท้องนาเข้าไปแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของที่นี่ค่ะ ทัวร์ที่เราซื้อรวมอาหารกลางวันด้วยแล้ว ฉะนั้นก็ทานข้าวก่อนลุยต่อ

Tham Nam (Water Cave) ถ้ำน้ำลอด ทางทัวร์จะแจกกระเป๋ากันน้ำให้ใส่ของคนละใบและไฟฉายคาดหัว แล้วเราจะนั่งบนห่วงยาง เข้าไปในถ้ำ ดึงเชือกไปเรื่อยๆ หรือเอาขาเกี่ยวห่วงยางคนข้างหน้าไว้ อิอิ แต่ขอบอกว่าถ้าคนที่กลัวที่แคบก็แอบหลอนนะเราว่า ด้านในมันไม่แคบมากหรอกแต่มันมืดมากๆลอยน้ำเข้าไปมันก็แอบหลอนนิดนึง น้ำเย็นสดชื่นเป็นactivityมันๆที่สนุกดี
Map : https://goo.gl/maps/her9MAcgBHgpkYRD9

พายคายัคหรือลอยห่วงยาง (Tube) แม่น้ำซอง กิจกรรมนี้สนุก มัน ชิล ดีมาก ใครมาวังเวียงห้ามพลาด ใช้เวลาประมาณ1ชม. เราเลือกพายคายัค โดยลำนึงนั่งได้3คน ลำเรามีStaffมาช่วยพาย สบายไป แฮ่ะๆ ระหว่างทางมีบาร์ให้ได้แวะ เติมเครื่องดื่มเย็นๆกันด้วย บอกเลยว่าชอบกิจกรรมนี้สุด ได้ทั้งความชิล ชมธรรมชาติข้างทางสวยๆ สนุกกับผู้คนที่ผ่านไปแม้ไม่รู้จักกันแต่ทุกคนenjoyสุด 

จบโปรแกรมวันนี้ที่ซุ้มเดิมริมแม่น้ำซอง นั่งเล่นน้ำ นอนแช่น้ำเย็นๆ ดีมากๆ ดีมากจริงๆ

ขึ้นบอลลูนชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า หรือตกตอนเย็น ราคาประมาณคนละ3000บาท บรรยากาศมันดี มีงบก็จัดกันได้เลย

ก่อนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า 

หมดเวลาสนุกคืนสุดท้ายที่วังเวียง

ก่อนจะกลับ ตื่นเช้ามาเดินเล่นสูดอากาศกันอีกสักรอบ

ระหว่างทางกลับไปขึ้นเครื่องที่เวียงจันทร์ ขามาใช้เวลา4-5ชม. ขากลับก็ไม่ต่าง แต่การได้เดินทางโดยรถมันดีแบบนี้แหละ ได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนที่นี่ที่ยังคงไว้อยู่ ทั้งการแต่งกาย และการใช้ชีวิต 

3วัน2คืน ที่วังเวียง เป็นอะไรที่ดีมากในด้านของธรรมชาติที่สมบูรณ์และผู้คนที่เป็นมิตร หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจได้บ้างนะคะ ขอให้สนุกกับการเดินทางค่ะ

ติดตามเราต่อเพิ่มเติมได้ที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ขอบคุณทุกคนมากนะคะ ที่ตามอ่านมาถึงตรงนี้ กระทู้นี้ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กระทู้หน้า
ขอบคุณและสวัสดีค่ะ
เพี้ยนสวัสดี
ชื่อสินค้า:   วังเวียง (Vang Vieng)
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่