‘สัจจะทำให้คุณเป็นไท’ โบ TK บอกกระติก ชี้พูดขัดแย้งกับที่เคยได้ยิน

วันนี้ (3 มีนาคม) ที่สถานีตำรวจภูธร (สภ.) เมืองนนทบุรี สุรัตนาวี ภัทรานุกุล หรือโบ ทีเค (TK) นักร้องและนักแสดง พร้อมทนายความ แถลงเปิดใจภายหลังเข้าให้การกับตำรวจว่า วันนี้ตนเองมาให้การในฐานะพยาน 

โบเริ่มต้นด้วยการกล่าวแสดงความเสียใจ ต่อครอบครัวของนิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม รวมถึง ญาติพี่น้อง และพี่น้องที่คริสตจักร แฟนคลับของแตงโม เพราะแตงโมอยู่ในสังคมมานานทุกคนรู้สึกผูกพันธ์ การสูญเสียแตงโมเป็นเรื่องใหญ่ ในฐานะที่สนิทกับน้องรู้สึกเสียใจมาก 

โบยืนยันว่า วันนี้มาให้การตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และขอบคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือหลายอย่าง ทั้งบีม ศรัณยู, กรมเจ้าท่า และ เจ เจตริน ที่ให้คำแนะนำ รวมถึงน้องจูน และพี่เปิ้ล นาคร โดบเฉพาะ อาสาสมัครทุกคนที่ช่วยเหลือ และทีมกู้ภัยที่ทำให้ร่างน้องขึ้นมาได้

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โบเข้าไปเกี่ยวข้อง เริ่มจากที่ไม่รู้มาก่อนว่าแตงโมไปล่องเรือ แตงโมไม่ได้บอก ก่อนที่ อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ กระติก จะโทรมาหา และพูดว่า “พี่..แตงโมตกน้ำ ขอคนช่วยหน่อย” ตอนนั้นโบตกใจมาก ทำอะไรไม่ถูก เลยถามข้อมูลว่าตกยังไง เกิดอะไร จุดนี้โบไม่ขอลงรายละเอียด เพราะให้การไปหมดแล้ว 

โบชี้แจงว่า ทำไมกระติกต้องโทรหาตนเป็นคนแรก โดยยืนยันว่าปกติใครเป็นอะไรไรส่วนใหญ่ก็จะโทรหาโบ ซึ่งแตงโมมีอะไรจะปรึกษาโบ ส่วนกระติกมีพี่อีกคนเป็นที่ปรึกษา 

โบ กล่าวว่า  ตนเองไปถึงที่เกิดเหตุอู่เรือ NBC เวลา 24.00 น. ได้เจอทุกคนที่อยู่ในข่าว ซึ่งมีอาการตกใจ ช็อก หน้าแดง เสียงดัง โวยวาย เสียงแหบ ซึ่งนาทีที่ถึงอู่เรือ คำแรกถามกระติกว่าโทรหาเบิร์ด (แฟนแตงโม) หรือยัง โทรหาแม่หรือยัง กระติกบอกไม่ได้โทร ตอนนั้นย้ำว่าต้องโทร ส่วนสาเหตุที่กระติกไม่ได้โทร ก็ตามที่กระติกพูด ซึ่งโบมองว่าเป็นเหตุผลของเขา ซึ่งตนนั่งอยู่ที่ NBC ถึงตีสาม โดยมีการนำภาวนาอธิษฐานขอพรพระเจ้า หลังจากตรงนั้นได้ขับรถของแตงโม ไปส่งกระติกที่บ้าน เพราะกระติกมีอาการช็อกและขับรถไม่ไหว 

โบยอมรับว่า ตอนไปส่งกระติกมีการพูดคุยกัน 1 ชั่วโมง แต่ไม่สามารถบอกสื่อได้ รับรองสิ่งที่ให้การจะให้ความเป็นธรรม ยอมรับตอนนั่งรถที่กระติกบอกเล่าเหตุการณ์ และเล่าตั้งแต่แรกเลยเชื่อมาก แต่ที่ไม่เชื่อ เพราะไปท่าเรือรู้สึกมีอะไรบางอย่าง และกระติกเครียด ช็อกทำอะไรไม่ถูก มีน้ำตาคลอ ๆ บางครั้ง ระหว่างพูดคุยบนรถ ซึ่งแตกต่างจากวันที่ไปออกรายการโหนกระแส

ส่วนเรื่องไลน์หลุดออกมาในสื่อ ที่บอกว่าโบมีการแนะนำกระติกว่าไม่ให้พูดว่าฉี่บนเรือเนื่องจากกระติกโทรบอกโบเรื่องข้อมูลต่างๆ ว่าไม่ได้เป็นคนเห็นเหตุการณ์ เป็นอีกคนที่เห็น ตนเองจึงบอกกระติกว่า “ทำไมต้องพูดเรื่องฉี่ กระติกถามว่าจะให้พูดอย่างไร แต่ต้องพูดความจริงว่าโมตกเรือ ลื่นหล่นลงไป และไม่ควรพูดไปฉี่ ซึ่งไม่เป็นเรื่องจริงที่เห็นเอง และแตงโมเป็นคนรักษาภาพลักษณ์ตัวเอง เช่นเวลาแท็กรูป โมเห็นว่าอ้วนจะสั่งให้ลบทันที ดังนั้นจึงไม่อยากไม่ให้ถูกจิตนาการว่าเกิดขึ้นจริงว่านั่งแหกแบบนั้น ซึ่งโบอยู่ที่ท่าเรือได้เห็นหลายอย่าง แต่ไม่ขอพูดตอนนี้”

โบ กล่าวว่า มีคนในเรือไปออกรายการหนึ่ง ใช้ข้อความที่โบรู้เรื่องจากกระติก และเอาไปออกรายการว่าโบแนะไม่ให้พูดความจริง จึงถามกลับว่าแตงโมได้ปัสสาวะหรือไม่ จึงคิดว่าสังคมคิดเหมือนโบว่า คุณก็ไม่ได้พูดความจริงเหมือน

เมื่อถามว่าทำไมโบมาให้การช้า โบกล่าวว่า “จริง ๆ รู้เรื่องเป็นคนแรก ๆ ที่กระติกโทร จึงมีข้อมูลที่กระติกพูด แต่ได้รับฟังการที่กระติกไปออกรายการ แต่คำให้การขัดแย้งกับในสิ่งที่ตนรู้ รู้สึกไม่ถูกต้อง จึงรอให้พูดให้จบ ตอนนี้เหมาะสมแล้วที่จะพูดความจริง”

สำหรับตอนแรก ๆ ที่ได้ฟังจากกระติกยืนยันว่าแตงโมไปฉี่ ซึ่งตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ จึงตอบไม่ได้ว่าจริงหรือไม่ และกระติกเองก็ไม่ได้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งสิ่งที่กระติกไปออกรายการคำพูดบิดเบือนเยอะ แต่ยืนยันหลังจากพอกระติกให้การตำรวจ ก็ไม่ได้คุยกันอีกเลย บอกตามตรงรู้สึกเสียใจ โกรธ แค่ยังรัก เพราะคิดว่ากลับใจ เลือกพูดในสิ่งที่รู้จริง ๆ เราก็จะช่วยกัน 

แต่หลังจากพากระติกไปให้การตำรวจ กระติก มีการติดต่อขอโทษครั้งเดียว โบเลยบอกว่า The truth will set you free สัจจะทำให้คุณเป็นไท ความจริงเท่านั้นที่จะปกป้องคุณได้ เสียความยอมรับว่าเสียความรู้สึกกับกระติกมาก 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าคิดว่าวันนั้นกระติกตกน้ำ แตงโมจะกระโดดไปช่วยไหม “แตงโมเป็นคนที่ห่วงคนอื่นอยู่แล้ว โบตอบไม่ได้ว่าถึงวันนั้นเขาจะทำอะไร แต่แตงโมที่โบรู้จักเขาไม่ได้คิดถึงตัวเองก่อนเลย”

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ทำไมโบเป็นคนแรกที่เปิดรูปแตงโม สวมชุดคืนที่เกิดเหตุ ในคืนที่ตามหา โบยืนยันว่า ตนเองเป็นคนส่งรูปนี้ให้กรมเจ้าท่า และบีม ศรัญยู เพราะวันรุ่งขึ้นหลังเกิดเหตุ บีม ส่งข้อความมา เวลา 14.37 น. โดยช่วงนี้โบได้เปิดคลิปยืนยัน โดยคลิปเสียงมีใจความ 

“พี่โบไม่มีรูปที่น้องโม ใส่โอเวอร์โค้ทขับเรือหรอ จะได้ส่งไปให้สื่อเอง บอกว่าเนี่ยคือชุดที่จะค้นหามีเสื้อคลุมอยู่ ไม่งั้นก็หาแต่เสื้อขาว บีมก็ไม่ได้ดูข่าว ไม่รู้พี่โบส่งข่าวหรือยัง แต่บีมว่าอันนี้ สำคัญนะพี่”

“การให้การในวันนี้โบเชื่อว่าได้พูดในสิ่งที่เห็นเพื่อให้ความยุติธรรมกับแตงโมแต่ไม่สามารถตอบได้ว่าคดีนี้จะจบลงเมื่อไร เพราะคดีมีกระบวนการรวมถึงการให้การในวันนี้เป็นประโยชน์กี่เปอร์เซ็น ไม่คิดว่าเป็นภาระ เพราะได้เห็นและได้พูด แล้วจะมีผลทางคดีหรือไม่ไม่ขอพูด ไม่ใช่นักกฎหมาย” โบกล่าว

อย่างไรก็ตามโบยืนยันว่าจะไม่แสดงความคิดเห็นแต่จะพูดตามข้อเท็จจริงโดยเฉพาะเรื่องฉี่ “โบขอไม่ให้ความคิดเห็นเรื่องปัสสาวะท้ายเรือเพราะเรื่องนี้มีข้อเท็จจริงที่โบพบเจอด้วยตาด้วยหูของตัวเอง” 

ส่วนทำไมต้องมีทนายความ เพราะคดีนี้สังคมจับจ้อง และคนเกี่ยวข้องเป็นคนมีชื่อเสียง เป็นคนมีฐานะ มีสังคม ในระดับหนึ่ง จึงต้องนำทนายมาแถลงข่าวด้วยเพื่อให้มั่นใจว่าสิ่งที่พูดจะไม่ถูกบิดเบือน และกลับมาทำร้าย เหมือนที่เห็นว่าทำไมคนมาว่าโบ ต้องขอบคุณทนายด้วย

นอกจากนี้ โบยังยอมรับว่ากังวลมาก เครียดมาก มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น ที่ผ่านมาไม่สน แต่สำคัญเลยคือหาแตงโม ไม่สนว่าใครจะด่า ถ้าหาน้องเจอ 

คำถามสุดท้าย นักข่าวถามว่าอยากบอกอะไรกับกระติกหรือไม่ โบบอกว่า โบขอพูดคำเดิม “The truth will set you free”

ทั้งนี้ทนายความขอความร่วมมือว่าเพื่อหาข้อเท็จจริงให้เกิดความเป็นธรรม กับทุกฝ่าย จึงขอตอบคำถามเฉพาะที่เกี่ยวกับความเข้าใจผิดในเนื้อคดี เพราะคดียังไม่ได้ยุติ และไม่ได้ยุติที่สื่อแต่ยุติที่ศาล

เรื่อง : ไพศาล ฮาแว
ภาพ : ชาติกล้า สำเนียงแจ่ม

ขอขอบพระคุณเพจ The Standard
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
เรื่องนี้อ่านๆไปแล้วแปลกตรงที่ คนบอกว่าสื่อไม่เป็นกลางบางคน ว่าคนในเน็ตรุมคนบนเรือบ้าง หรือบอกชาวเน็ตมโน เอาจริงๆทุกคนที่คิดต่างจากชาวเน็ต ก็มโนเหมือนกันแหละ  พอคนมีความเห็นไม่ตรงตัว ก็ตามแย้งมตามปกป้องกระติกไม่ต่างกัน  ถามจริงคุณแน่ใจหรอว่าทุกคนพูดจริงทั้งหมด คุณเชื่อกระติก ปกป้องกระติก เชื่อคนบนเรือคนอื่นเขาก็มีสิทธิ์ไม่เชื่อ หรืออยากหาความชัดเจนจากคดีพอกัน หรือมองมุมกลับไม่ต่างกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่