เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา วงการบันเทิงไทยได้สูญเสียยอดนักร้องชาวสุพรรณฯ ถึงสองท่านคือ "ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" และ "ศรเพชร ศรสุพรรณ"
มาถึงเดือนกุมภาพันธ์ก็ยังได้สูญเสียแพ็คคู่อีก หากเป็นยอดศิลปิน นักแสดง และพิธีกรนิสัยดี นั่นคือ "ธรรมรัตน์ นาคสุริยะ" และ "เศรษฐา ศิระฉายา"
ชื่อ "ธรรมรัตน์" อาจไม่คุ้นหูคุ้นตาสำหรับคนรุ่นหลัง แต่อย่างน้อยจะรู้ดีในฐานะคุณพ่อของ "เหมี่ยว-ปวันรัตน์ นาคสุริยะ" นักแสดง-นักเขียนบทละครร่วมสมัย
ขณะที่ "เศรษฐา" หรือ "ลุงต้อย" เป็นที่นิยมชมชอบของคนทุกวัย ผ่านการทำงานมาสารพัดทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง แถมเป็นคนใจบุญกุศลอีกต่างหาก
นับเป็นการสูญเสียเพชรเม็ดงามที่บัดนี้คงเหลือไว้แค่ความทรงจำและการเล่าขานตราบชั่วนิรันดร์ เพราะในอดีตเขาทั้งคู่ต่างเป็นเพื่อนร่วมทางที่ดีตลอดมา
แล้วจะมีใครในที่นี้รู้บ้างไหมว่า...บุคคลทั้งสองท่านนี้ยังเคยทำงานร่วมกันจากบทบาทการแสดงละครเรื่องหนึ่งซึ่งแพร่ภาพเมื่อช่วงปี 2523-2524
เรื่องนั้นก็คือ "ชาวเขื่อน" เป็นละครแนวสนุก-สะท้อนสังคม ฝีมือการกำกับ เขียนบท และดำเนินงานสร้างของ "ศุภักษร" เจ้าของตำนานนิยายรักนักศึกษา
เชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยดูหรือสัมผัสกับละครเรื่องนี้เลย แต่ถ้าใครเซิร์ชหรือเคยดูมาแล้วคงพอจดจำเนื้อเรื่องและนักแสดงในเรื่องได้แม่นทีเดียว
และนี่คือการพบกันครั้งประวัติศาสตร์...ครั้งหนึ่งในโลกมายาของสองบุรุษผู้วายชนม์ในเวลาไล่เลี่ยกัน "ธรรมรัตน์ นาคสุริยะ" และ "เศรษฐา ศิระฉายา"
...แล้วถ้าเกิดเร็ว ๆ นี้จะมีการเอาเรื่องชาวเขื่อนมาทำใหม่ คุณคิดว่าดาราคนใดจะมาเป็นตัวแทนของทั้งสองท่าน ถ้ากล้าก็เสนอชื่อเข้ามาก็ได้นะ สวัสดี.
ภาพสแกนโดยคุณ Moouanbooks
ฉากประวัติศาสตร์ : "ธรรมรัตน์-เศรษฐา" เคยเล่นละครร่วมกันมาแล้ว