ลักษณะรูปแบบและการนำเสนอข่าวอาชญากรรมของสื่อไทยในสมัยก่อนมีอะไรบ้างและถามเรื่องการเบลอหรือเซ็นเซอร์ภาพข่าวในปัจจุบัน

ผมเคยตั้งกระทู้ถามเรื่องเกี่ยวกับการเบลอหรือเซ็นเซอร์ภาพข่าวยาเสพติด อุปกรณ์การเล่นการพนันและป้ายทะเบียนรถมา 3 กระทู้แล้วแต่ยังไม่เห็นมีใครตอบกลับมาเลย ครั้งนี้ขอตั้งกระทู้ถามเกี่ยวกับการนำเสนอข่าวอาชญากรรมของสื่อไทยในสมัยก่อนและการเซ็นเซอร์ภาพข่าวในปัจจุบันใหม่

เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ ปกติแล้วเวลาที่ผมดูข่าวต่างๆ ทางทีวีหรืออ่านข่าวออนไลน์โดยเฉพาะข่าวอาชญากรรมมักจะมีการเบลอภาพข่าวต่างๆ เพราะว่าในยุคนี้เป็นยุคของการควบคุมการนำเสนอสื่อต่างๆ หรือเรียกกันว่าการเซ็นเซอร์นั่นเองโดยเฉพะาการนำเสนอข่าวต่างๆ ภาพข่าวบางภาพที่นำเสนอบางอย่างมันน่ากลัว สยดสยองหรือไม่เหมาะสม การเบลอหรือเซ็นเซอร์ภาพข่าวมีให้เห็นปกติกันเป็๋นประจำก็ด้วยเหตุผลเรื่องของทางกฎหมายหรือเป็นการคุ้มครองสิทธิส่วนบุคคล ไม่ใช่แค่เพียงการเบลอหรือเซ็นเซอร์ภาพข่าวทางทีวีเท่านั้นยังครอบคลุมไปถึงข่าวออนไลน์และหนังสือพิมพ์ออนไลน์อีกด้วย

อยากทราบว่าลักษณะและรูปแบบของข่าวอาชญากรรมของสื่อไทยในสมัยก่อนมีอะไรบ้างและขอถามเรื่องของการเบลอหรือเซ็นเซอร์ภาพข่าวในปัจจุบันหน่อยครับทั้งภาพข่าวทางทีวีและหนังสือพิมพ์ ปัจจุบันข่าวเหล่านี้เริ่มเซ็นเซอร์กันหมดแล้วทั้งผู้ต้องหา ผู้เสียหาย ศพผู้เสียชีวิต ใบหน้าเด็กเยาวชน ฯลฯ รวมถึงป้ายทะเบียนรถ ชื่อผู้ใช้ Facebook ข้อความหรือคำที่ไม่เหมาะสมหรือที่ไม่สุภาพ เป็นต้น มันมีข้อกฎหมายหรือกฎระเบียบไหนอะไรบ้างในเรื่องนี้ รบกวนช่วยตอบ ขยายความและอธิบายให้ด้วยเผื่อจะได้เข้าใจและหายสงสัยเสียทีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่