ดาบพิฆาตอสูร ทำไมอาจารย์คนเขียนต้องใส่บทพูดที่ไร้เหตุผลให้กับทันจิโร่ด้วย

คือผมไปซื้อมังงะดาบพิฆาตอสูรมาอ่านตั้งแต่เล่มแรกยันเล่มจบ เพราะอยากจะรู้เนื้อเรื่องภาคต่อไป ขี้เกียจหลบสปอย

หลังจากที่อ่านแล้วผมก็รู้สึกตะหงิดๆกับบทพูดทันจิโร่เวลาเจอกับอาคาสะมาก เวลาทันจิโร่เจออาคาสะ ทันจิโร่มันมักจะมีบทพูดแปลกๆไม่สมเหตุสมผล

เช่นตอนภาครถไฟ ที่อาคาสะหนีแสงอาทิตย์เข้าไปในป่า ดันใส่บทให้ทันจิโร่ด่าอาคาสะว่าขี้ขลาดซะงั้น ซึ่งก็อย่างที่อาคาสะบอก มันไม่ได้หนีพวกหน่วยพิฆาต แต่มันหนีแสงอาทิตย์โว้ย5555555 

รอบสองที่เจออาคาสะ ในภาคปราสาท คือทันมันลบจิตสังหารตัวเองออกได้แล้วอ้อมหลังไปตัดหัวอาคาสะได้ชิลๆละเพราะอาคาสะไม่รู้ตัว แต่ดันตะโกนออกมาเฉยเลยว่าจะตัดหัวแล้วน้าาาา  กิยูถึงกับด่าในใจว่าเอ็งจะตะโกนทำบ้าอะไร

คือผมไม่เข้าใจว่าทำไมอาจารย์ชอบใส่บทพูดแบบนี้มา แล้วเหมือนอาจารย์จะรู้นะว่าบทพูดทันจิโร่ (ถ้าพูดตรงๆคือดูโง่อ่ะ) คือรู้ทั้งรู้ว่าบทพูดมันโง่ ไม่งั้นก็คงไม่เขียนให้ตัวละครใดตัวละครนึงบ่นเรื่องบทพูดทันจิโร่หรอก 

หรือผมตีความอะไรผิดไป หรือจริงๆที่ใส่มามันอาจจะมีความหมายพิเศษอะไรรึป่าว แต่ผมเข้าไม่ถึงจริงๆ มันดูไม่มึวามจำเป็นเลยที่ต้องใส่บทพูดแบบนี้มาให้คนตะหงิดใจเล่นๆ มันใส่บทอื่นแทนที่มันดูสมเผตุสมผลกว่านี้ได้เยอะแยะ55555

แต่โดยรวมเรื่องนี้สนุกดีครับ เสียดายสั้นไปหน่อย 200กว่าตอนเอง เป็นการ์ตูนโชเน็นที่ดูเล่นปมได้เยอะ แต่ทำตอนสั้นยังกะการ์ตูนเลิฟคอม ตอนภาคปราสาทเสียดายเสาหลักมาก แทบยังไม่ได้โชว์อะไรมากมายเลย มาถึงก็โดนยำจนต้องหมาหมู่ช่วยกันสู้สภาพปางตายมั่ง หรือตายไปเลยมั่ง ทันจิโร่ก็ไม่ได้เป็นเสาหลักเพราะอสูรหมดโลกก่อน
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
เราเมนน้องทัน ขออธิบายหน่อยนะคะ

1. ภาครถไฟ ที่ตะโกนใส่อาคาสะว่าขี้ขลาด ความหมายจริงๆก็คือ อาคาสะขี้ขลาดไม่กล้าต่อสู้ต่อตอนพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งก็คือ หนีจากการต่อสู้นั่นเอง ในขณะที่หน่วยพิฆาตอสูรพร้อมต่อสู้กับอสูรตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวัน หรือเวลากลางคืนที่พวกตนเสียเปรียบ แม้ว่าจะต้องเอาชีวิตแลกก็ไม่เคยหนีจากต่อสู้ค่ะ ลองคิดภาพประมาณหน่วยพิฆาตอสูรทำงานเฉพาะตอนกลางวัน ตอนกลางคืนไม่ต่อสู้เพราะกลัวตาย ประมาณนั้น

2. น้องตะโกนบอกอาคาสะก่อนโจมตีเพราะแสดงถึงความเป็นลูกผู้ชายที่ไม่ลอบโจมตีใครจากทางด้านหลัง อันนี้เป็นหลักการที่เจอบ่อยๆในนิยายกำลังภายใน เพราะการที่น้องตะโกนบอกก่อนโจมตี แถมยังตัดหัวได้ด้วยนี่แหละ ทำให้เอาคาสะถึงกับยอมรับตอนใกล้จะตายว่า เขาแพ้แล้ว เป็นกระบวนท่าที่สง่าผ่าเผยและยอดเยี่ยม หมดจดงดงามไร้คำครหาว่าโจมตีจากด้านหลังค่ะ
ความคิดเห็นที่ 15
เพื่อให้เกียรติเคียวจูโร่ว่าเคียวจูโร่ไม่ได้อ่อนแอและไม่ใช่คนแพ้ เพื่อให้อีกฝ่ายรู้ว่าตัวเองไม่ได้ชนะ ทันจิโร่ไม่ได้บอกว่า "อาคาสะหนีตัวเอง" หรือ "อาคาสะหนีเคียวจูโร่" แต่บอกว่า "อาคาสะหนีการต่อสู้ที่ยังไม่จบ" ทันจิโร่ดูถูกอาคาสะที่สู้แต่ในที่ที่ตัวเองได้เปรียบไม่เหมือนเคียวจูโร่ที่สู้ในที่ที่ตัวเองเสียเปรียบและยังทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์  ทันจิโร่ไม่ได้พูดเพื่อให้อาคาสะกลับมา ไม่ได้พูดเพื่อด่าอาคาสะ แต่พูดเพื่อให้เกียรติเคียวจูโร่ ไม่ให้อาคาสะคิดว่าตัวเองเหนือกว่าเคียวจูโร่ ไม่ให้อาคาสะคิดว่าเคียวจูโร่ด้อยกว่าตัวเอง อารมณ์เหมือนคนใช้โปรแกรมโกงในเกม ตอนจบเกมเราก็ด่าอีกฝ่ายว่า "ไม่โกงก็ไม่ชนะหรอก" เป็นการบอกว่า "อีกฝ่ายไม่ได้เหนือกว่าเลย" แน่นอนว่าในด้านผลลัพธ์เขาก็คงจะไม่เลิกโกงอยู่แล้ว แต่เป็นการพูดเพื่อตอกย้ำอีกฝ่ายว่าไม่ได้เหนือกว่าและบอกตัวเองว่าไม่ได้ด้อยกว่า เพียงเพราะอีกฝ่ายไม่ได้สู้อย่างยุติธรรม แน่นอนว่าตามค่านิยมสมัยนี้ก็คงจะบอกว่า "นี่มันการต่อสู้เอาชีวิต จะมายุติธรรมอะไร" แน่นอนว่าใช่ แต่ก็ไม่ได้แปลว่านั่นจะไม่ได้แปลว่าขี้ขลาดเลยสักนิด ทำได้ ถูก เหมาะสม แต่ไม่ได้แปลว่ากล้าหาญหรือไม่ขี้ขลาด มันคนละหมวดหมู่กันเลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่