หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] เมรุพญาคชสาร (ช้างเผือก)
กระทู้รีวิว
จังหวัดอุบลราชธานี
วัด
ภาคอีสาน
เที่ยวไทย
วัฒนธรรมไทย
เมรุพญาคชสาร (ช้างเผือก) ในการพระราชทานเพลิงศพ ท่านพระครูถาวรพัฒนคุณ (บุญตา ถาวโร) ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นครั้งแรกของจังหวัดอุบลราชธานี และครั้งที่สองของภาคอีสาน ในรอบ 52 ปี ที่มีการจัดสร้างเมรุเมรุพญาคชสาร (ช้างเผือก) โดยความเชื่อของชาวอีสาน เชื่อกันว่า การปลงศพของเจ้านาย หรือพระมหาเถระ ด้วยปราสาทต่างศพ หรือเมรุสัตว์หิมพานต์ เป็นจารีตประเพณีมาแต่สมัยอาณาจักรล้านช้าง ที่มีการใช้สัตว์หิมพานต์ เป็นต้นว่า นกหัสดีลิงค์ ที่พบเห็นกันบ่อยๆ ในงานเจ้านายบุคคลสำคัญ หรือพระมหาเถระ เพื่อแสดงนัยยะว่าสัตว์หิมพานต์เหล่านี้เป็นพาหนะส่งพระวิญญาณกลับไปสถิต ณ เขาพระสุเมรุ ซึ่งในครั้งนี้ได้สร้างเมรุพญาคชสาร (ช้างเผือก) เพื่อส่งถวายแด่องค์หลวงปู่ และยังมีคำบอกเล่าอีกว่าในอดีตชาติ องค์หลวงปู่มีความเกี่ยวพันธ์กับช้าง ทางวัดและลูกศิษจึงได้จัดสร้าง เมรุพญาคชสาร (ช้างเผือก) ส่งถวายหลวงปู่เป็นครั้งสุดท้ายครับ
กำหนดการ : ระหว่างวันที่ 7 - 14 กุมภาพันธ์ 2564
พิธีพระราชธานเพลิงศพ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564
เส้นทาง :
https://goo.gl/maps/aRuiLwxxGbQ18ASq7
#กะส่างกะส่าง #ที่เที่ยวอุบล #ที่นี่หนองขอน #ที่นี่อุบล #อุบลราชธานี #รีวิวอุบล #ทุ่งบูรพา #หนองขอน #มินิมอล #ubonratchathani #ดอกทานตะวัน #เที่ยวอุบล #วัดสิริจันโท #บ้านหนองใหล #หลวงปู่บุญตา
ชื่อสินค้า:
เมรุพญาคชสาร (ช้างเผือก) ในการพระราชทานเพลิงศพ ท่านพระครูถาวรพัฒนคุณ (บุญตา ถาวโร) ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565
คะแนน:
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
- จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
unseen อุบล#วัดพระธาตุหนองบัว เจดีย์พุทธคยา พระพุทธไสยาสน์พระประธานในอุโบสถ พญานาคสีรุ้ง งามล้ำต้นเทียนพรรษา
unseen อุบล#วัดพระธาตุหนองบัว เจดีย์พุทธคยาสูงเด่น พระพุทธไสยาสน์พระประธานในอุโบสถ พญานาคสีรุ้ง งามล้ำต้นเทียนพรรษา ** รูปและข้อมูลผมรวมมาจากรูปหลายช่วงเวลาที่ไ
ไอ้คล้าวผจญภัย
วัดพระธาตุบังพวน จังหวัดหนองคาย
วัดพระธาตุบังพวน เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ต้องมากราบสักการะองค์พระธาตุบังพวนอันศักดิ์สิทธิ์ และที่ขาดไม่ได้ คือ ต้องกราบไหว้องค์พญานาคมุจลินท์ ในบ่อน้ำ
กะส่าง กะส่าง
วัดป่าภูปัง อุบลฯ ตำนานเมืองนาคราช ดินแดนชาวบังบด(เมืองลับแล) unseen พญานาคเรืองแสงแห่งเดียวในเมืองไทย
วัดป่าภูปัง อุบลฯ ตำนานเมืองนาคราช ดินแดนชาวบังบด(เมืองลับแล) unseen พญานาคเรืองแสงแห่งเดียวในเมืองไทย เพจวัดป่าภูปัง สามารถติดต่อสอบถามได้ครับ ท่านเจ้าอาวาสท่า
ไอ้คล้าวผจญภัย
สมเด็จนางพญาในเรือนแก้ว จังหวัดพิษณุโลก
วันนี้พาพี่ๆมาเช่าพระครับ😊 ครั้งนี้เป็นครั้งที่เท่าไรไม่รู้ครับ แต่มาทีไรก็ประทับใจทุกครั้ง มาพิษณุโลกไหว้พระพุทธชินราชเสร็จแล้ว อยากให้เดินข้ามถนนมาไหว้พระวัด
เที่ยววัดไทย
เที่ยวชม วั ด ป่ า สั ก ด า ร า ม ตำบลท่าม่วง อำเภออำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด
-------------------- วั ด ป่ า สั ก ด า ร า ม -------------------- วัดป่าสักดารามก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2110 ในช่วงระยะเวลาหนึ่งวัดไม่มีพระจำพรรษาทำให้เป็นวัดร้าง ต
สมาชิกหมายเลข 2414899
[CR] อัศจรรย์อุบลราชธานี! รวมที่เที่ยว Unseen ความงามที่ซ่อนอยู่ | Ubon Ratchathani Hidden Gems
สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Pantip ทุกคน 🙏 วันนี้อยากจะมาแชร์ประสบการณ์การเดินทางไปเยือน "อุบลราชธานี" เมืองใหญ่ริมฝั่งโขงที่ไม่ได้มีดีแค่ประเพณีแห่เทียนพรรษา
สมาชิกหมายเลข 715730
ซื้อขายซากมือถือ อุบล
พอดีอยากหาแหล่งซื้อขายซากอะไหล่งานช่างมือถือมีแถวไหนบ้างครับที่จังหัวดอุบลราชธานีหรือไม่มีเลย
สมาชิกหมายเลข 7472048
ไปช่วยตัดพิมพ์เทียน เพื่อให้ช่างนำไปติดต้นเทียนแบบติดพิมพ์ ให้ทันงานแห่เทียนเข้าพรรษาอุบล 2568
พอดีเห็นข้อความจากเพจ #ด่วน ขอกำลังจิตอาสา พี่ๆน้องๆ มาช่วนกันแกะพิมพ์ต้นเทียน ทุกวัด ประเภทติดพิมพ์ ซึ่งใกล้วันแห่แล้ว แต่ตัองใช้เทียนหลายล้านชิ้น ยังไม่เสร็จเ
ไอ้คล้าวผจญภัย
Review--->รักน้ำ รีสอร์ท@กาญนะจ้ะบุรี มัลดีฟของไทย<---
สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาเขียนรีวิวรีสอร์ทในฝัน อาจจะเป็นของใครหลายๆคนให้เผื่อเลือกเวลาจะไปพักผ่อนหย่อนใจแบบไม่ไกลอยู่ในประเทศไทย นั่นก็คือ แทน แท่น แท๊นนนน --->ร
สมาชิกหมายเลข 1568841
พาเดินเล่นแถวสถานีรถไฟยะลา พร้อมสรรหาของอร่อยพื้นถิ่นในราคาไม่แพง
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปเดินเล่นในยะลากันต่อ หลังงอบรมถ่ายภาพเรายังอยู่ยะลาต่ออีกหนึ่งวันเพราะอยากหาของกินเพิ่ม นอกจากหาของกินแล้วยังอยากเดินเล่นถ่ายภาพเพ
sawkitty
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
จังหวัดอุบลราชธานี
วัด
ภาคอีสาน
เที่ยวไทย
วัฒนธรรมไทย
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 12
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] เมรุพญาคชสาร (ช้างเผือก)
กำหนดการ : ระหว่างวันที่ 7 - 14 กุมภาพันธ์ 2564
พิธีพระราชธานเพลิงศพ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564
เส้นทาง : https://goo.gl/maps/aRuiLwxxGbQ18ASq7
#กะส่างกะส่าง #ที่เที่ยวอุบล #ที่นี่หนองขอน #ที่นี่อุบล #อุบลราชธานี #รีวิวอุบล #ทุ่งบูรพา #หนองขอน #มินิมอล #ubonratchathani #ดอกทานตะวัน #เที่ยวอุบล #วัดสิริจันโท #บ้านหนองใหล #หลวงปู่บุญตา
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้