[CR] วัดบุ่งขี้เหล็ก เจดีย์แปลกตา(เจดีย์ทรงจรวด) ลานพะระขาว (พระปางมารวิชัย 56 องค์) จ.อุบล เมื่อผมไปล่าช้างเผือก

วัดบุ่งขี้เหล็ก เจดีย์อริยเมตตรัยแปลกตา(เจดีย์ทรงจรวด) ลานพะระขาว (พระปางมารวิชัย 56 องค์)อุบล เมื่อผมไปล่าช้างเผือก



วัดบุ่งขี้เหล็ก ผมเห็นรูปและVDO ลานพระขาวเลยมีความคิดว่าจะไปถ่ายทางช้างเผือกน่าจะสวยแปลกตา และกลัวว่าถ้านานไปแสงไฟจากชุมชนจะเยอะขึ้น ทำให้ถ่ายยากขึ้น
ประวัติวัดบุ่งขี้เหล็ก อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ประวัติวัดบุ่งขี้เหล็ก อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ตามที่มีการบันทึกไว้ เป็นสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 7 ไร่ 3 งาน หนังสือสําคัญสําหรับที่ดิน คือ โฉนดที่ดินเลขที่ 38592 เดิมชื่อ “วัดสังวรวนาราม” ภายหลังหลวงปู่จันทร์หอม ได้มาสร้างและบูรณะใหม่ ได้ชื่อว่า “วัดบุ่งขี้เหล็ก” ประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2543 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2550 การบริหารและการปกครองมีเจ้าอาวาสตามลำดับ ดังนี้ 
รูปที่ 1 พระครูสุนทรพัฒโนดม(หลวงปู่จันทร์หอม สุภาทโร) 18 ธันวาคม 2543 – 4 กุมภาพันธ์ 2562

พระครูสุนทรพัฒโนดม หรือ หลวงปู่จันทร์หอม สุภาทโร
พระครูสุนทรพัฒโนดม หรือ หลวงปู่จันทร์หอม สุภาทโร พระคณาจารย์ผู้สืบสานวิทยาคมจากพระเถราจารย์แห่งราชอาณาจักรลาว ศิษย์ยุคสุดท้าย สมเด็จลุน แห่งประเทศลาว
หลวงปู่จันทร์หอม เกิดเมื่อเดือน 5 ปีมะโรง พ.ศ. 2459 ที่บ้านนาเอือด อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากสมัยนั้นไม่มีการจดบันทึกวันเดือนเกิด ทางคณะศิษย์จึงขอให้วันที่ 1 มีนาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันเกิด เพื่อร่วมแสดงมุทิตาจิตต่อท่าน ท่านเป็นคนไทยแท้ เกิดที่เมืองไทย แต่ไปโตที่ประเทศลาว เพราะครอบครัวย้ายถิ่นฐานไปทำมาหากินที่นั่น จนได้มีโอกาสร่ำเรียนวิชากับปรมาจารย์ใหญ่ อย่าง “สำเร็จลุน” ผ่านทาง “สำเร็จตัน” พระสังฆราชแห่งราชอาณาจักรลาวองค์ต่อจากสมเด็จลุน
หลวงปู่จันทร์หอม เป็นผู้ดำริให้มีการสร้างมหาเจดีย์ขึ้นเพื่อสืบพระพุทธศาสนาให้อยู่คู่บ้านคู่เมือง ให้ชื่อว่า “เจดีย์ศรีอริยะเมตตรัย” มีรูปทรงที่แปลกตาไม่เหมือนกับเจดีย์ที่พบเห็นทั่วไป  มีความสูงจากพื้น 37 เมตร ทาผนังด้ายนอกด้วยสีทอง ตั้งโดดเด่นอยู่กลางวัด สร้างเมื่อปี พ.ศ.2556 และด้วยความเลื่อมใสศรัทธาที่มีต่อท่านทำให้มหาเจดีย์นี้สร้างแล้วเสร็จปี พ.ศ.2558 ใช้เวลเพียง 1 ปี 4 เดือน เท่านั้น

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

--------------------------------------------------------------------------

รูปที่ 2 พระมหาบันทอน สุธีโร 1 เมษายน 2563-ปัจจุบัน

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย มหาวิหารพระพุทธชินราชและอุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2546 สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 หอเจ้าแม่กวนอิม สร้างปี 2548 เจดีย์ศรีอริยะเมตตรัย
ปูชนียวัตถุสำคัญ ประกอบด้วย ภายในวัด 

เจดีย์อริยเมตตรัย



ลานพระขาว





ลานพระทอง

องค์อนันตนาคราช



การเดินทาง

https://goo.gl/maps/fJJm8JUBjQAtUEea6

มาจากตัวเมืองอุบล ก่อนถึงตัวเมืองเขมราฐ 2 กม จะมีทางแยกขวาไปประมาณ 8 กม ก็จะถึงวัด
ระยะทางจากวัดถึงตัวอำเภอเขมราฐ ประมาณ 10 กม


การติดต่อ
https://web.facebook.com/Watboong139
ท่านเจ้าอาวาส
090 454 1954
ชื่อสินค้า:   วัดบุ่งขี้เหล็ก
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่