[CR] เขาหลวงสุโขทัยในวันที่ไร้เเสงของดวงตะวัน ค.ศ. 2022สวัสดีครับ นี่เป็นการรีวิวครั้งเเรกของผมนะครับ เรื่องมีอยู่ว่าผมได้ยินสถานที่ท่องเที่ยวเเห่งนึงที่มีชื่อว่า "เขาหลวงสุโขทัย" จากการศึกษาหาข้อมูลพบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "โหด" 10 ภูกระดึง ไม่เท่า 1 เขาหลวงสุโขทัย ระยะทางการเดินของเขาหลวงสุโขทัยนั้นประมาณ 3.7 กิโลเมตร แต่พอได้ไปจริงๆนั้น เจ้าหน้าที่จะบอกว่าระยะจริงๆ ประมาน 4 กิโลเมตร ผมตั้งคำถามกับตัวเองว่าระยะทางเเค่นี้มันจะไปโหดอะไรว่ะ แค่ไม่กี่กิโลเอง สบ๊ายยยยยย 

การเดินทางครั้งนี้ผมมีเพื่อน (ตอนนี้ยังเป็นเพื่อน ^^) ไปด้วยคนนึง เราเดินทางในวันที่ 5 - 6 กุมภาพันธ์ 2565
สำหรับคนที่มาจากต่างจังหวัดผมแนะนำให้เดินทางดังนี้
1.ลงที่จังหวัดพิษณุโลก (สถานีรถไฟ หรือ บขส)
- ผมเริ่มต้นที่สถานีขนส่งใหม่จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งผมได้ติดต่อให้พี่เก่งมารับที่สถานนีขนส่ง รอบนี้มีเพื่อนมาจอยอีก 3 คน ค่ารถจะอยู่ที่คนละ 350 บาท
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
2.ลงที่จังหวัดสุโขทัย (อันนี้ไม่ขอรีวิวนะครับเพราะผมไม่ได้ใช้เส้นทางนี้)

ผมมาถึงอุทยานแห่งชาติรามคำแหงเวลาประมาณ 05.00 นาฬิกา ตอนนั้นคือฝนตกหนักมากๆๆๆๆ (แอบลุ้นให้ฝนหยุดตก) เจ้าหน้าที่จะเปิดให้ลงทะเบียนเข้าอุทยานเเห่งชาติรามคำแหงประมาน 6 โมง ใครที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมต้องมีผลตรวจ ATK ภายใน 72 ชม.นะครับ หากใครไม่ได้ตรวจมาสามารถซื้อชุดตรวจ ATK ได้ที่เจ้าหน้าที่ครับ แต่ราคาจะสูงกว่าท้องตลาดเล็กน้อย

เมื่อลงทะเบียนเสร็จเเล้วก็นั่งรถเข้ามาอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จากนั้นก็ติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อชำระค่าสถานที่กางเต็นท์ จุดนี้เราสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้เลยนะครับว่าอยากได้อะไรบ้าง (เต็นท์ ถุงนอน ผ้าห่ม เสื่อ) แล้วก็จะมีค่ามัดจำขยะอีก 200 บาท จากนั้นเราจะได้บัตรคิวมาเพื่อจัดลำดับในการจ้างลูกหาบ ลูกหาบจะมาประมาณ 7 โมงนะครับ หากใครไม่จ้างลูกหาบก็สามารถเดินขึ้นเขาหลวงได้เลยครับ 

เราจัดการธุระส่วนตัวเสร็จประมาณ 8 โมง ซึ่งตอนนั้นฝนยังตกอยู่แต่ไม่หนักมาก เราเลยตัดสินใจเดินขึ้นเขาหลวงแม้ฝนจะตกก็ตาม (ในใจตอนนั้นคิดว่าเดินไปสักพักฝนคงหยุดตก) โอ้พระเจ้า ฝนกระหน่ำลงมาหนักมากๆๆๆๆๆที่สุด ทำให้เส้นทางที่เดินนั้นลื่น เหมือนเดินขึ้นน้ำตกเลยครับ เพราะน้ำไหลลงมาเป็นชั้นๆ ขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะครับ เส้นทางคือโหดจริงๆ มีแต่ทางขึ้นไร้ซึ่งทางราบ เชื่อเเล้วครับว่าเขาหลวงสุโขทัยโหดสมคำล่ำลือจริงๆระหว่างทางที่เดินผมมีลื่นบ้าง ล้มบ้าง แต่ที่น่าแปลกใจคือเธอคนนี้กลับไม่ลื่นเลยสักครั้ง ทุกครั้งที่ผมลื่น ผมโคตรเขินเลย ^^


เราใช้เวลาเดินประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งในการพิชิตเขาหลวงสุโขทัย ซึ่งผมถือว่าทำเวลาได้ดีนะเพราะฝนตกตลอดทาง สิ่งเเรกที่ทำเมื่อขึ้นถึงยอดเขานั้นก็คือการเดินไปสั่งข้าวไข่เจียวพร้อมโค้กกระป๋องเพราะเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่ ถ้ามาเขาหลวงเเล้วไม่ได้กินข้าวไข่เจียวถือว่ามาไม่ถึง หลังจากเติมพลังเรียบร้อยเเล้ว เราก็หาพื้นที่กางเต็นท์ ซึ่งเราเลือกโซนที่ไม่ไกลจากห้องน้ำและใกล้กับร้านสวัสดิการ พอกางเต็นท์เสร็จเเล้วก็ได้เวลาออกเดินทางไปตามยอดต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย วันเเรกมักจะเลือกไปยอดเขาพระเจดีย์ ยอดเขาภูกา และไปดูพระอาทิตย์ตกที่ยอดเขาพระเเม่ย่า ส่วนตอนเช้าก็จะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานารายณ์


สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดูพระอาทิตย์ขึ้นและดูพระอาทิตย์ตกต้องบอกไว้เลยครับว่านี่คือฝันร้าย เพราะฝนตก มีแต่หมอก ไร้เเสงของพระอาทิตย์ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดูทะเลหมอกต้องบอกเลยว่านี่คือสวรรค์เพราะมองไปทางไหนก็มีหมอกขาวเต็มไปหมด

วันแรกเราเลือกไปยอดเขาพระเจดีย์และยอดเขาพระเเม่ย่า แนะนำให้พกไฟฉายไปด้วยนะครับ เพราะเมื่อไร้ดวงตะวันเส้นทางที่เดินมืดมาก 
"เวลาในแต่ละสถานที่เดินไม่เท่ากัน"

"การไปขึ้นเขา จุดประสงค์ของเราไม่ใช่ปลายทาง แต่มันคือเรื่องราวระหว่างทาง"วันที่สอง เราไม่ได้ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานารายณ์เนื่องจากมีฝนตกตลอดทั้งคืน แต่นั้นเเหล่ะครับท่านผู้ชม เวลาประมาณ 8 โมง ตะวันกลับส่องเเสงเจิดจ้า ฟ้าเปิด ไร้ซึ่งเมฆฝนใดๆ ทำเอาพวกเราถอนหายใจพร้อมกัน เราเริ่มเดินลงจากยอดเขาหลวงสุโขทัยประมาณ 9 โมง ใช้เวลาเพียงเเค่ 2 ชั่วโมงครึ่งก็ลงมาถึงข้างล่าง (เร็วกว่าตอนขึ้น 1 ชั่วโมง) ซึ่งการเดินลงนั้น เธอคนนี้ก็ทำให้ผมแปลกใจอีกเเล้ว เธอเดินลงเร็วมากๆ ต่างจากผมที่ล้มเเล้วล้มอีก 55555 เพราะทางมันลื่นและผมไม่ค่อยระมัดระวัง ฟิลลิ่งเหมือน MV ผิดไหม ลาบานูนตอนที่นางเอกบอกพระเอกว่าไปก่อนไม่รอเเล้วนะ ฮ่าๆๆ แม้เธอจะเดินเร็วแค่ไหน แต่สุดท้ายเราก็ถึงพร้อมกัน ^^ เป็นทริปแรกที่ได้เดินป่าลุยฝนด้วยกัน หวังว่าจะได้ไปลุยด้วยกันอีกหลายๆที่ แล้วไว้จะมารีวิวให้ฟังอีกนะครับ ^^[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชื่อสินค้า:   เขาหลวง สุโขทัย (อุทยานแห่งชาติรามคำแหง) อ. คีรีมาศ จ.สุโขทัย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่