โคตร Spoil Evangelion 3.0 you can(not) redo ตั้งแต่ต้นจนจบ


เอวานเกเลียน 3.0 นั้นในสตอรี่บอร์ดซึ่งเผลแพร่ออกมาผ่านแอป Eva Extra ได้อธิบายไว้ว่า เดิมทีมาริจะต้องเป็นคนไปรับ Eva 01 แต่มาริเองที่กระตุ้นให้อาสึกะซึ่งยอมรับแล้วว่าชินจิได้ตายจากไปแล้ว จากการที่ริทสึโกะได้บอกกับอาสึกะว่าร่างกายของชินจิสลายกลายเป็น LCL ไปแล้ว โดยมาริบอกกับอาสึกะว่า ฉันนะไม่เหมือนกับเธอนะองค์หญิงเพราะฉันพึ่งเคยเจอเขาแค่ครั้งเดียว จึงอยากทำให้เขาจำฉันได้ เมื่ออาสึกะได้ฟังดังนั้นจึงได้เปลี่ยนชุดกลับมาใส่ชุดเดิมที่เคยใส่เมื่อพบกันช่วง 14 ปีที่แล้ว และอาสึกะยินดีที่จะเป็นคนไปรับชินจิ ในแผนยุทธการ US  
 
โดยในแผนการนี้มิซาโตะต้องการเพียงเอวา 01 เพื่อนำมาใช้เป็นแกนพลังงานของ AAA Wunder เท่านั้นไม่ได้ต้องการตัวชินจิกลับมา แต่อย่างใด จากที่เคยศึกษาถึงบันทึกการทำงานของทีมงานเขียนบทในภาค 2.0 (SRC https://www.gwern.net/docs/eva/2010-crc) พบว่าตัวละคร มาริ นั้นสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของตัวละครหลัก 3 ตัวที่จะไปกำเนินเนื้อหาที่แตกต่างจากเดิม เนื่องจากว่าโลกของเอวาเกเลียนนั้นเป็นการทำซ้ำลูปเดิมไปเรื่อยๆ หมายความว่าเอวาจะมีเส้นเรื่องเดิมเสมอเพียงแต่แตกต่างในรายละเอียดเท่านั้น
โดยตัวละครหลักๆที่มาริจะทำการทดแทนคือ อาสึกะ ซึ่งไปดำเนินบทบาทที่แตกต่างจากจากเดิมเป็นอย่างมากนับแต่ ขึ้นขับเอวา 03 มาริจึงต้องเข้าทดแทนอาสึกะ แต่กับกรณีของมิซาโตะ ในภาค TV Serie เดิม มิซาโตะเป็นผู้กระตุ้นให้ริทสึโกะทำการช่วยเหลือชินจิให้กลับมามีร่างกายอีกครั้ง สำหรับทุกคนที่กลายเป็น LCL หากสามารถจดจำตนเองและมีเหตุผลที่อยากมีชีวิตอยู่ด้วยจึงจะสามารถกลับมามีรูปร่างได้ ในภาค TV Series นั้นจะบอกว่าชินจิต้องการที่จะอยู่และมีความหวังจากสายสัมพันธ์ ในตอนที่ 20 จะเป็นผู้หญิงคนสำคัญ 3 คนรวมถึง ยูอิ ซึ่งมาในรูปแบบของภาพสเก็ตซ์เช่นเดียวกับ ฉากที่เกนโดเล่าถึงชีวิตของเขาเองใน 3.0+1.0 นั้นจะถูกเล่าออกมาในภาพสเก็ซเพราะชินจิไม่มีความทรงจำเกี่ยวกับสิ่งนั้น
สำหรับเหตุผลที่ชินจิกลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้งใน 3.0 ค่อนข้างน่าผิดหวังที่ไม่ยอมให้เราเห็นเลยว่าทำไมชินจิถึงอยากกลับมา แต่ก็สามารถรับรู้ได้ว่า ผู้ที่กระตุ้นให้อาสึกะไปช่วยชินจิ คือ มาริ (ซึ่งทำแทน มิซาโตะ) และอาสึกะเป็นคนเข้าไปช่วยเหลือชินจิ และต้องเข้ารับการโจมตีโดยที่ไม่อาจป้องกันตนเองได้เลย “ทำอะไรบ้างสิ เจ้าบ้าชินจิ” เมื่ออาสึกะพูดจบประโยค  เอวา 01 ก็ตื่นขึ้นและจัดการ EVA 04B ทำให้อาสึกะปลอดภัย สรุปได้ว่า อาสึกะ คือเหตุผลที่ชินจิอยากมีชีวิตอยู่ อาจเป็นเพราะความรู้สึกผิดที่ไม่ได้ทำอะไรเลยเพื่อช่วยเหลือ อาสึกะ จากเหตุ EVA 03 ก็เป็นได้ ซึ่งชินจิยังคงรู้สึกต้องการช่วยอาสึกะทั้งที่เขาเองก็ไม่รู้ตัวว่าสามารถจะช่วยเหลืออาสึกะได้หรือไม่ หรือแม้แต่อาสึกะจะไปทำอะไรในขณะนั้น ดังที่ปรากฏในฉากเปิดตัว AAA Wunder ซึ่งเป็นการยืนยันว่าอาสึกะคือเหตุผลในการมีชีวิตอยู่ของชินจิ
 
ซึ่งอาสึกะที่ได้กลับมาขับเอวา 02 เพื่อเดินเครื่อง AAA Wunder นั้นอารมภ์ดีกว่าปกติพูดมากขึ้นทำแม้แต่การนับเลขเสียงสูงต่ำราวกับเป็นการฮัมเพลง (เหมือนกับมาริ) และในเวลานั้นกองเรือของ Wunder กำลังทำการเก็บกู้ Eva 01 อยู่แล้วชินจิมาจากไหน? กันที่คาดคิดได้คือ อาสึกะ เป็นคนพาชินจิมาและเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ ชินจิ มาตั้งแต่เวลานั้น ดังที่ สึซึฮาระ ซากุระ ได้ถามหา อาสึกะ ในฐานะของผู้รับผิดชอบดูแล ชินจิ ใน 3.0+1.0
 
แต่แทนที่จะคุยกันดีๆ การพบกันในรอบ ครั้งแรก (ควรเรียกว่าในรอบ 3 ปี จะทำการอธิบายเพิ่มเติมทีหลัง ) เนื่องจากมีการสะท้อนอะไรหลายอย่างระหว่างอาสึกะและเกนโด เช่นว่าชินจิมาที่โตเกียว 3 เพราะอยากพบกับเกนโด แต่ก็มีฐิธิมานะหลบหน้าเกนโดไม่ยอมพูดคุย ทั้งที่ชินจิเองก็ยอมรับว่าเขาขึ้นขับเอวาเพื่อที่จะได้อยู่ในสายตาของเกนโด เมื่อเกนโดไม่อยู่ดูเขาเองก็ไม่อยากขับ เหมือนที่เขาพูดในศึกแซมเซล
สำหรับฉากกระจกนั้นชินจิอยากคุยกับอาสึกะ แต่อาสึกะมีฐิธิมานะแสดงความโกรธกับเขาเหมือนกับที่เขา แสดงความไม่สนใจใยดีในตัวเกนโด นั้นหมายความว่าแท้จริงแล้วเกนโดอยากคุยกับชินจิในเวลานั้น
 
ชินจิที่ได้รับรู้เรื่องราวที่ว่าเวลาผ่านมาแล้วถึง 14 ปี เขาเชื่อมั่นว่าเขาสามารถช่วยเหลือ อายานามิ เร ได้สำเร็จจากการที่เครื่องเล่น SDAT ที่เขาทิ้งแล้วได้คืนมาเพราะมันอยู่กับ เร (ควรสังเกตดูว่า 3.0 เป็นเส้นเรื่องเดียวกัน กับภาค 1.0 และ 3.0+1.0 มีเส้นเรื่องเดียวกันกับ 2.0 เส้นเรื่องเหมือนกันแต่แตกต่างในรายละเอียด) โดยมิซาโตะได้ทำการแจ้งให้ชินจิรับรู้ว่าเขาได้สวมใส่ Dss Choker เพื่อเป็นหลักประกัน หรือ ตามคำพูดของคาโอรุคือชินจิแบกรับบาปของ ลิลิน(มนุษย์) ไม่ว่าเขาจะทำหรือไม่ได้ทำ
 
Dss Choker หลักประกันและบาป ของลิลิน ปรากฏขึ้นครั้งแรกใน ภาค 2.0 หมายความว่ามันคือเทคโนโลยีของ Nerv หรือ Selee นั่นเองไม่ใช่เทคโนโลยีของ Wille และคำพูดของคาโอรุที่ว่าเดิมทีแล้วลิลินมันสร้างขึ้นมาเพื่อควบคุมเขา ยิ่งทำให้มั่นใจได้ว่ามันคือเทคโนโลยีของ Selee
ชินจิที่ไม่ได้รับรู้ข้อมูลที่ต้องการจนเป็นที่พอใจจึงรู้สึกอึดอัดจนตอบรับคำเรียกหาของ อายานามิ เร ( Q / ซิส / คนหน้าเหมือน) เห็นด้วยกับนักวิจารย์หลายๆคนที่ว่า หากพูดคุยกันให้เคลียตั้งแต่แรก คงจบได้ภายใน 30 นาที
 
ชินจิกลับมายังศูนใหญ่ Nerv แม้ว่าจะเป็น Geo front ซึ่งอยู่ใต้ดินแต่ในขณะนี้แสงสว่างส่องถึงเห็นท้องฟ้า มีร่องรอยของกระสุน รถถัง และ เบลคไลต์กระจายไปหมดทั่วศูนย์ใหญ่ของ Nerv เหมือนกันกับ ใน ภาค The end of Evangelion ที่ถูกโจมตี โดย JSDF แม้จะถูกโจมตีเสียหายยับเยินแต่กลับแสดงให้เห็นถึงภาพของโรงงานอัตโนมัติซึ่งผลิตเอวาเกเลียนระดับอุตสาหกรรมซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่เพิ่มเติมขึ้นมาตลอด 14 ปี
 
เมื่อชินจิเดินทางมาถึงก็ได้พบกับเกนโดเหมือนกับภาค 1.0 เพียงแต่ครั้งนี้เขาไม่ได้ต่อต้านเกนโดอีกต่อไปแล้ว คงเพราะการอยู่กับ Wille สร้างความรู้สึกที่ไม่สบายใจมากกว่า แม้ทุกคนรอบข้างเขาใน Wille ล้วนเป็นคนคุ้นเคยแต่ทุกคนกลับปฏิบัติต่อเขาด้วยความเย็นชา ผิดกับเก็นโด ซึ่งยังเหมือนเดิม(เย็นชาเหมือนเดิม) ชินจิ จึงยินยอมที่จะอยู่กับ Nerv เพราะอย่างน้อยๆ อายานามิ เร ก็ยังอยู่ด้วย อายานามิ เร เป็นเสมือน เซฟโซนของชินจิ ในเวลานั้นเพราะ ชินจิ เชื่อว่า อายานามิ เร คนนี้คือคนเดียวกับที่เขาช่วยออกมาจากเซรูเอลในภาค 2.0
ชินจิเพียรไปหา อายานามิ เร คนนี้หลายครั้งและพยายามทำให้ เร คนนี้ทำเหมือน เร ที่เขารู้จักด้วยการนำหนังสือมาให้อ่านซึ่งเป็นภาพจำของเขา และสถานที่ที่ เร (คนหน้าเหมือนอยู่ ก็เหมือนกับห้องพักของ เร ที่ชินจิเคยไปใน 1.0 แต่ไม่มีความจำเป็นต้องอยู่ปะปนกับผู้คนเช่นเดิม ดังนั้นห้องนี้คือห้องที่ อายานามิ เร คนแรกอาศัยเติบโตขึ้นมาเหมือนใน Tv series ตอนที่ 23 )
 
อายานามิ เร ซึ่งไม่ค่อยอยู่ที่ห้องแทบทุกครั้งที่ชินจิไปหา ทั้งที่ เร อยู่ในแกนดัมมี่ปลักอย่างที่เคยอยู่มาตลอดตั้งแต่ 1.0 ซึ่งอยู่ด้านล่างของห้องนั้นเอง ซึ่งบอกถึงนิสัยของชินจิได้อย่างหนึ่งว่า ชินจิไม่ชอบทำอะไรที่ไม่เคยทำไม่สบายใจที่ต้องทำอะไรใหม่ๆ ไม่ชอบเดินในเส้นทางที่ไม่เคยเดิน ทำให้คาโอรุชวนชินจิให้ลงมาข้างล่างเพื่อเล่นเปียโนกับเขา ชินจิปฏิเสธที่จะเล่นเปียโนกับคาโอรุในครั้งแรก โดยเขาบอกว่าไม่เอาฉันไม่เคยเล่น เหมือนที่เขาปฏิเสธเคนสึเกะที่ให้เขาไปตกปลา
มีต่อใช้เกินโควตาร์ตัวอักษร
ฝากต้นฉบับบทความ http://nervtha.com/aricle/rebuild-of-evangelion-shin-evangelion/deep-comprension-analysis-evangelion-3-0
และ Evangelionทะเลน้ำส้ม Remaster กลุ่มทาง Facebook ด้วยครับ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาพยนตร์แอนิเมชัน การ์ตูนญี่ปุ่น Evangelion: 3.0 You Can (Not) Redo
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่