รีวิว Move to Heaven (2021) 5/5

นำแสดงโดย #อีแจฮุน #ทังจุนซัง #ฮงซึงฮี #จีจินฮี 10 ตอนจบ
แนวสะท้อนชีวิต ดรามา ครอบครัวสะท้อนคุณค่าของชีวิตและเวลา ผ่านการแสดงความเคารพ ระลึกถึง และให้เกียรติผู้จากไป ถ่ายทอดได้ละเอียด นุ่มนวล สวยงามแต่ทรงพลัง กินใจ ร้องไห้ไปกับหลากหลายอารมณ์ในหลายชีวิต

เล่าเรื่องผ่านชีวิต และการทำงานในหน้าที่คนเก็บกวาดสถานที่เกิดเหตุที่มีคนตาย ของฮันกือรูและพ่อ ในนามบริษัท Move to Heaven กือรูเป็นเด็กหนุ่มที่มีอาการ Asperger syndrome บกพร่องในการแสดงอาการทางสีหน้าท่าทาง ย้ำคิดย้ำทำ ทำให้เจ้าระเบียบ รักสะอาด แต่มีความสามารถพิเศษ ความจำดี ละเอียดในการทำงาน มุ่งมั่นทำหน้าที่ตัวเองให้ถึงที่สุด ไม่สำเร็จไม่เลิก และโชคดีได้รับความรักจากพ่ออย่างเต็มเปี่ยม พ่อที่ใส่ใจ ใจเย็น รู้จักวิธีพูดสอนลูกได้อย่างสวยงาม

พ่อเป็นบุคคลสำคัญ ที่ทำตัวเป็นแบบอย่างและเป็นผู้ถ่ายทอดให้ลูกเห็นถึงคุณค่าของชีวิต การให้เกียรติคนตายที่จากไป เห็นคุณค่าสิ่งของที่คนตายทิ้งไว้ ทุกชิ้นมีเรื่องราวอาจโยงเกี่ยวข้องกัน ทิ้งบางสิ่งบางอย่างสื่อสารไปยังญาติมิตร ครอบครัว ซึ่งเป็นภารกิจสุดท้ายที่ Move to Heaven จะรวบรวมสิ่งของสำคัญกลับคือสู่ครอบครัว หรือ คนรัก

ได้เห็นความละเมียดละไม ใจเย็นในการทำงาน ค่อยๆเก็บสิ่งของที่คนตายทิ้งไว้ ค่อยๆดู ค่อยๆคิด พิจารณาสิ่งใดสำคัญจะแยกเก็บใส่กล่องสีเหลืองส่งมอบให้ครอบครัว

ได้เห็นการตั้งใจของบทให้แต่ละตัวละครที่จากไป ล้วนตายอย่างโดดเดี่ยว เหงา หดหู่ สะท้อนสังคมไปในตัว จากไปเพราะความจนที่ต้องดิ้นรนทำงานทั้งที่บาดเจ็บอดทนไม่ไปรักษาตัวไม่กล้ามีปากมีเสียงกับเจ้านาย จากไปเพราะโดนทำร้ายร่างกาย จากไปเพราะโดนกระทำที่เข้าไปช่วยคนอื่น จากไปแบบเหงาๆไม่เคยได้เจอแม่ที่แท้จริงซักครั้ง จากไปเพราะหมดความหวังที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป.

คนตายสื่อสารได้แค่สังเกตุสิ่งของที่ทิ้งไว้ ตราบใดที่มีบางอย่างอยู่ในความทรงจำ ผู้เก็บกวาดพื้นที่ที่ใส่ใจและให้เกียรติมองเห็นเสมอ ความมุ่งมั่นทำหน้าที่สุดท้าย ส่งมอบกล่องสีเหลืองให้ญาติ ครอบครัว คนรัก ได้สร้างความประทับใจ ผู้รับได้ย้อนเวลาระลึกถึง ได้เห็นคุณค่าคนตายที่เคยทำไว้ในอดีต แม้บางเคสจะสายเกินไปที่ไม่ได้เอ่ยคำลา สายเกินไปที่จะรู้ว่าคนที่จากไปเคยมอบความรักให้มากมายขนาดไหน สายเกินไปที่จะบอกรักกันอีกครั้ง

และเนื้อหาสำคัญ กินใจ เมื่อพ่อจากไปกระทันหัน กือรูมีผู้ปกครองคนใหม่เป็นอา เพิ่งออกจากคุก เนื้อหาเล่าถึงการปรับตัวเมื่อต้องอยู่ด้วยกัน ชีวิตของอาผ่านอะไรมาบ้าง ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับอามีที่มาที่ไป การค่อยๆยอมรับอาให้มาเป็นคนสำคัญในครอบครัวของกือรู การยอมรับความจริงเมื่อถึงเวลาที่กือรูต้องปล่อยพ่อไป ให้พ่อได้ไปอยู่กับแม่ที่จากไปนานแล้ว ทุกอย่างซาบซึ้ง น้ำตาไหล กินใจถึงที่สุด

รายละเอียดอื่นๆที่ดีงาม กือรูที่ไม่เคยโดดเดี่ยวเลย มีสาวน้อยเพื่อนบ้านตรงข้ามที่ใส่ใจคอยมาหาสอดแนม อยู่เคียงข้างเป็นห่วงเป็นใย มีคุณทนายที่ไว้ใจได้ที่พ่อฝากฝังให้ดูแล มีพ่อมีอาให้เป็นที่พึ่งพิง แม้แต่พ่อที่จากไปแล้วก็ยังมีคำสอนให้นึกถึง เหมือนพ่ออยู่ข้างๆเสมอ พ่อไม่ได้จากไปไหนเลย เศร้าแต่ไม่เดียวดาย

เป็นซีรีส์ที่สวยงามมากมาย บท พล๊อตเรื่องชนะเลิศ รายละเอียดถึงการให้คุณค่าในความหมายของชีวิต ลงละเอียดแม้บทที่พ่อและทีมดับเพลิงรีบช่วยชีวิตแมวเพียงเพราะได้รับแจ้งว่าได้ยินเสียงในแทงค์น้ำ ชีวิตที่หลายคนอาจมองข้าม แต่การใส่ใจกลับกลายเป็นคุ้มค่า แทนที่จะเจอแมว กลับกลายเป็นเจอเด็กทารถ และรายละเอียดที่เล่าชีวิตคนตายแต่ละคนอย่างใจเย็น แต่กระชับ กินใจ เช่น บทขยี้อารมณ์เสียดายที่เข้าใจผิดไม่ได้ร่ำลาของอา พาคนดูร้องไห้จะเป็นจะตายกับฉากรองเท้าไนกี้...

นักแสดงเก่งอะไรเช่นนี้โดยเฉพาะ ทังจุนซังในบทฮันกือรู แสดงได้ยังไง.. ทั้งเรื่องไม่ร้องไห้ให้เห็นซักหยดแต่สื่อให้คนดูร้องไห้ฟูมฟาย สะอึกสะอื้น ไม่เคยดูซีรีส์แล้วร้องขนาดนี้มานานแล้วจะเป็นจะตายฟูมฟายกับการทำภารกิจเก็บสิ่งของให้พ่อ การนั่งดูวีดีโอที่พ่อคุยด้วย ด้วยความซื่อคุยกับพ่อไปด้วย ไม่มีน้ำตาให้คนดูเห็นแต่เศร้าอะไรเช่นนี้

การถ่ายภาพเรื่องนี้ดีงามมาก จับภาพสวย และการเคลื่อนที่ของกล้องให้คนดุค่อยๆดูตามกันไป ช่วยสื่ออารมณ์คุมโทนซีรีส์ได้ดีมาก
เรื่องนี้คงเป็นเรื่องที่ประทับใจไปอีกนานอีกเรื่องค่ะ ไม่เคยเลยที่จะพิมพ์บันทึกซีรีส์ไป น้ำตาไหลไปเหมือนเช่นเรื่องนี้
#Netflix
#MovetoHeaven
https://www.facebook.com/ReviewSeriesMoviesAsia เพจ บันทึกซีรีส์
https://www.facebook.com/ReviewSeriesMoviesAsia/posts/347360600279957
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่