ภาคเหนือเตรียมเจอฝนฟ้าคะนองอีกครั้ง จากนั้นจะมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องต่อไปอีก (ภาคอื่นน่าจะเตรียมตัวเข้าหน้าร้อน)

เมื่อกลางเดือนมกราคม 2565 ภาคเหนือเจอฝนชุดใหญ่จากคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตก จากนั้นอากาศก็หนาวเย็นยาวต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยไม่มีทีท่าว่าจะอุ่นขึ้นทั้ง ๆ ที่อยู่ปลายหน้าหนาวแล้ว 

ถ้าดูจากอุณหภูมิตั้งแต่เข้าฤดูหนาวของสนามบินเชียงใหม่ เมื่อ 2 พฤศจิกายน 2564 จนมาถึงปัจจุบันจะเห็นว่า อากาศค่อย ๆ หนาวเย็นลงเรื่อย ๆ จากมวลอากาศเย็นจากจีนตลอดเดือนธันวาคม จากนั้นในช่วงเดือนมกราคมก็แผ่ลงมาแค่ต้นเดือน จากนั้นก็ไม่แผ่ลงมาอีกเลย แต่สภาพอากาศของเชียงใหม่กลับมีอากาศหนาวเย็นลงเรื่อย ๆ จากคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกแทน แต่อุณหภูมิตอนกลางวันค่อย ๆ สูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติตามแพทเทิร์นของสภาพอากาศในช่วงปลายหน้าหนาว ผลต่างของอุณหภูมิต่ำสุด-สูงสุดจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 

จากกราฟจะเห็นช่วงที่อุณหภูมิต่ำสุดเพิ่มขึ้นมาแตะ 21 องศา ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ฝนตกนั่นเอง 

กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนสภาพอากาศแปรปรวนในภาคเหนือตอนบน คือจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกบางแห่ง และที่สำคัญอุณหภูมิจะลดลงทันที 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคอื่นก็จะเย็นลงเล็กน้อย


จากการพยากรณ์ล่วงหน้าของกรมอุตุ จะเห็นว่าเชียงใหม่ยังคงหนาวเย็นอยู่ จากนั้นฝนจะตกอากาศจะอุ่นขึ้น แล้วจะกลับไปหนาวเย็นอีกครั้งหนึ่ง

แบบจำลองของต่างประเทศ ก็ให้เหมือนกันคือจะมีฝนตกประมาณ 3 วัน คืออากาศจะอุ่นขึ้น แต่ก็ไม่ร้อน จากนั้นอากาศจะกลับไปหนาวเย็นแบบยาว ๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะอุ่นขึ้นเลย 


สำหรับความกดอากาศนั้น ต่ำลงเรื่อย ๆ ไม่มีลมหนาวจากจีนแผ่ลงมาอีก ภาคอีสาน ภาคกลาง ไม่น่าจะมีอากาศหนาวเย็นตามมาแล้วนับจากนี้


ขอขอบคุณกรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th/index.php
แบบจำลองจากต่างประเทศ https://meteologix.com/mm
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่