ช่วยด้วยค่ะ ต่อมน้ำเหลืองโตบ่อย โตหลายที่

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นก็เล่าก่อนว่าช่วงปลายปีที่แล้วนอนดึกมากติดต่อกันค่ะ เที่ยงคืน ตี 1 แทบทุกวัน ตื่นเช้าไปทำงาน 8 โมง ทีนี้ประมาณช่วงเดือนธันวาคมเราเริ่มไม่สบายออดๆแอดๆค่ะ ไม่ได้เป็นไข้นะคะ แต่เรามีอาการเคืองที่คอข้างซ้าย จริงๆเราร่างกายซีกซ้ายตั้งแต่ไหล่ขึ้นไปจนถึงหัวเรารู้วึกว่ามันไม่ปกติเท่าซีกขวาค่ะ ไม่เจ็บนะคะแต่มันเป็นความรู้สึกที่สัมผัสได้ว่ามันไม่สบายค่ะ เช่น หูข้างซ้ายมีช่วงนึงที่เวลาคุยโทรศัพท์แล้วเอาแนบหูจะได้ยินเสียงตึกๆตามจังหวะพูดของปลายสายเลยค่ะ เหมือนหูลั่น บางวันรู้สึกเคืองๆที่กรามซ้ายจะว่าเจ็บก็ไม่ใช่ปวดก็ไม่เชิง รู้สึกแป๊บๆก็หาย เวลากลืนน้ำลายเหมือนสะดุดก้อนอะไรตรงลูกกระเดือกเยื้องๆซ้าย กรึกๆ บางครั้งก็เป็นบางครั้งก็ไม่เป็น ไม่เจ็บคอ ไม่ได้เป็นหวัดนะคะ แค่รู้สึกว่ามันไม่สบายเท่าข้างขวา ก่อนหน้านี้เราจัดฟันค่ะแล้วก็เคยกรามลั่นบ่อยมาก หลังๆมาแค่อ้าปากหาวผิดจังหวะก็จะรู้สึกเหมือนกล้ามเนื้อบริเวณกรามมันเกร็งค่ะ ส่วยไหล่และไหปลาร้าด้านซ้ายก็ล้าง่ายกว่าฝั่งขวา 

     ตัดมาที่เรื่องต่อมน้ำเหลืองค่ะ ช่วงเดือนธันวาปีที่แล้วเราเป็นร้อนในข้างในปาก ทอนซิลโตด้วยจนต่อมน้ำเหลืองใต้คางโตขึ้นค่ะ หมอบอกมันอีกเสบจากการเป็นในนั่นแหละ ก้อนไม่ใหญ่ค่ะเท่าเม็ดนุ่น กินยาแล้วก้อนก็ยุบลงไปจนคลำไม่เจอแล้วค่ะ จากนั้นตอนปีใหม่เราคลำเจอก้อนขนาดเท่าเดิมที่ใต้ติ่งหูขวา ตรงกกหูเลยค่ะประมาณ 3-4 วันก็ยุบ แล้วก็รู้สึกเจ็บคอเหมือนนอนตกหมอน พอจับๆดูแถวท้ายทอย อ้าว เจอก้อนต่อมน้ำเหลืองโตที่ตีนผมเลยค่ะ สรุปไม่ใช่คอตกหมอน 555555 ก้อนไม่โตค่ะไม่ถึง 1 เซนติเมตร 3-4 วันก็ยุบอีกเช่นกัน
       ตอนนี้เริ่มกังวลแล้วว่าทำไมต่อมน้ำเหลืองโตบ่อยจัง เราไม่ได้เป็นหวัดหรือรู้สึกป่วยเลยค่ะ ผ่านมากประมาณ 1 สัปดาห์ก็คลำเจอก่อนเล็กๆที่ข้างกรามด้านซ้อยอีกค่ะ เล็กกว่าเม็ดนุ่นแต่กลมๆและกลิ้งได้ อย่างที่บอกไปว่าเรารู้สึกว่าใบหน้าด้านซ้ายเรามันไม่ค่อยปกติอยู่เลย พอกดตรงก้อนนั้นมันก็รู้สึกปวดตึงๆแถวๆข้างแก้มเป็นบางครั้งอ่ะค่ะ ประมาณ 10 วิก็หาย บางครั้งก็ปวดขึ้นมาเองแต่ปวดนิดเดียวแค่พอให้รำคาญ 10 วิก็หายอีกเช่นกัน ที่ผ่านมาเราติดนิสัยคลำหาก้อนที่คอมากเพรารู้สึกว่ามันไม่ 100% นี่แหละค่ะเลยกังวลว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่า
        เราตัดสินใจไปคลินิกหู คอ จมูกอีกครั้ง หมอก็บอกแบบเดิม ให้ยามากินเหมือนเดิมแต่คราวนี้ก้อนมันไม่ยอมยุบค่ะ ไม่โตขึ้นแต่ก็ไม่ยุบลง ผ่านมา 7 วันก้อนตรงที่มันเคยโตตอนปีใหม่ก็กลับมาโตอีกค่ะทั้งท้ายทอยและใต้หู ไม่เจ็บ ตอนนี้ผ่านมา 2 สัปดาห์แล้วก่อนไม่ใหญ่ขึ้น ค่อยๆเล็กลงแต่ยังคลำเจออยู่ แต่ก้อนตรงข้างกรามมันไม่ยุบเลยค่ะยังคลำเจอ ขนาดเล็กกว่าเม็ดนุ่น 
เราเจ็บคอเหมือนจะเป็นหวัดแต่ก็ไม่เป็นค่ะ ไม่มีเสมหะ กลืนน้ำลายและก็เคืองๆที่คอด้านซ้ายเหมือนเดิมเป็นบางครั้ง ตรวจเลือดแล้วผลเลือดปกติแต่มีค่าเม็ดเลือดขาวสูงกว่าเกณฑ์นิดหน่อย หมอวินิจฉัยว่าน่าจะติดเชื้ออะไรสักอย่างในร่างกาย ซึ่งก็น่าจะมาจากต่อมน้ำเหลืองที่ยังไม่ยุบนี่แหละค่ะ

มีใครเคยเป็นแบบเรามั้ยคะ ร่างกายหลักๆแข็งแรงดี วิ่งได้ไม่หอบเหนื่อย ความดันปกติ ปอดปกติ ตอนนี้มีต่อมน้ำเหลือง 3 ที่ที่ยังไม่ยุบไปทั้งหมด หรือจะเกี่ยวกับต่อมน้ำลายมั้ยเพราะเวลาอยากกินอะไรเปรี้ยวๆน้ำลายสอเราจะเสียวตรงต่อมน้ำลายมาก เวลาปวดตรงกรามเราก็แยกไม่ออกว่ามันต่อมน้ำลายหรือกระดูกหรือกล้ามเนื้อเพราะเราคลำไม่เจอก้อนอื่นๆที่เป็นสาเหตุจริงๆเลยอ่ะค่ะ  คลำต่อมน้ำเหลืองทั่วร่างกายก็ไม่เจอก้อนโตเพิ่มค่ะ  หรือมันเกี่ยวกับที่เรากังวลมั้ยเพราะเจอแบบนี้บ่อยๆเราก็กังวล ใครมีหมอหู คอ จมูกดีๆแนะนำมั้ยคะ เราอยู่อ้อมน้อยค่ะไปมาสะดวก เหมือนจะแข็งแรงแต่ก็ไม่ปกติ 100% เครียดเหมือนกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่