โควิดทำให้มีเวลาดูสามก๊กซะที มีคำถามมาถามท่านห้าข้อ ช่วยเข้ามาตอบหน่อยนะคะ

ตอนที่ยังไม่ได้สนใจเรื่องสามก๊กมากมาย  จะคุ้นๆ ชื่อเพียงไม่กี่ชื่อค่ะ  เช่น  โจโฉ  เล่าปี่  ขงเบ้ง  กวนอู  ซุนกวน  จูล่ง  แต่พอดูผ่านๆ ก็รู้จักตัวละครมากขึ้น

แต่ในใจมีคำถามค่ะ  ว่า

1.  ทำไมถึงมีคนชอบและพูดถึงโจโฉมากที่สุด  ทั้งในแง่ดีและไม่ดี?   

เราไม่ชอบโจโฉ  แต่โจโฉเก่งทุกๆ ด้านเลย  แล้วทำไมต้องฆ่าหลายๆ คนในเรื่องที่ไม่สมควรฆ่าเป็นอย่างยิ่ง (ที่จำได้ก็สามคน  ฆ่าเพื่อนพ่อ  ฆ่าคนที่บริหารจัดการเสบียง  และ (ไม่ได้ฆ่าก็เหมือนฆ่า) กุนซือแก่ๆ คนนึงที่ทำงานกับแกมานานมาก  จำชื่อไม่ได้  โดยการให้ของกำนัลเป็นกล่องเปล่าในยามที่เขาป่วย

2.  ทำไมหลายๆ คน  ไม่ชอบเล่าปี่  ทั้งๆ ที่ผู้แต่งได้วางคาแรคเตอร์เล่าปี่ให้เป็นคนที่มีคุณธรรม (หมายถึงในภาพรวมของผู้คนในแผ่นดินในเนื้อเรื่องที่มองเล่าปี่  นะคะ) 

เราไม่ชอบเล่าปี่  แต่เล่าปี่ก็เก่งที่สามารถทำให้คนรักและศรัทธาได้แบบสุดชีวิตจิตใจ

3. จากความชอบส่วนตัวของท่านนะคะ   ท่านชอบใครบ้างในเรื่อง  เพราะอะไร

เราชอบลิโป้และขงเบ้งค่ะ 🙂   ลิโป้เก่งดี  สามพี่น้องเล่าปี่ กวนอูและเตียวหุย  รวมกันรุมยังเอาไม่อยู่เลย 😁  แต่ข้อด้อยอื่นๆ ก็นะ  ทำใจค่ะ
ส่วนขงเบ้งก็เก่งอยู่แล้ว   แต่เสียดายท้ายๆ เรื่องล้มเหลวเพราะการจำเป็นต้องเปลี่ยนตำแหน่งจากโค้ชมาเป็นผู้เล่นหรือผู้บริหาร  มันก็ไม่ใช่ทางเขานะ  ในความเห็นของเรา

4. สะเทือนใจฉากไหนกันบ้างคะ?

ของเรา  รู้สึกซึมๆ นะตอนที่โจโฉมาส่งกวนอูไปหาเล่าปี่  โจโฉคงคิดถึงกวนอูมากๆ มากที่สุดเลยนะ  เพราะรอบตัวเขานั้นมีแต่คนเก่งที่ต้องระแวดระวัง

อีกฉากคือตอนที่สุมาอี้นั่งคุยกับหุ่นของขงเบ้ง  สุมาอี้คงรู้สึกใจหาย  ที่ศัตรูหมายเลขหนึ่งของตนและคนรู้ใจที่สุดของตน  ต้องมาจากไปก่อนวัยอันควร  เราเข้าใจนะ  คนที่เก่งระดับเดียวกันแม้จะเป็นศัตรูกัน  เขาก็จะเคารพกันเป็นอย่างสูง

5.  ข้อคิดที่สำคัญที่สุด  อันดับหนึ่งเลย  ในเรื่องนี้  คืออะไรคะ?

ความเห็นเรานะ  คือ  มันเข้ากับยุคสมัยนี้  ปัจจุบันขณะนี้เลยค่ะ  ในยุค VUCA world   
อะไรจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน  ขอเพียงใจเราสงบ  ใจเราปล่อยวาง  และรักษาสุขภาพกาย+ใจให้ดีคือดีที่สุดค่ะ  (ใจไม่ชอบสุมาอี้นะ  แต่แกก็เจ๋งแหละ  เค้าล้มหายตายจากกันไปหมด  มีแต่แกที่อยู่ยงคงกระพัน😆)

ปล. ขออนุญาต  ขออภัยล่วงหน้า  เราอาจจะแลกเปลี่ยนความเห็นได้ไม่ดีนัก  เพราะเพิ่งได้ดูสามก๊กเต็มตอนไม่นานมานี้เองค่ะ  และก็ชอบไล่อ่านคอมเม้นในยูทูปและในเฟซบุคแค่นั้นเอง  ไม่ได้แตกฉานอะไร

กลับมาถามต่ออีกสองข้อ  ต้องไปหาอ่านที่ไหนบ้าง  ถ้าช่วยแนะนำจะเป็นพระคุณมากนะคะ

6. ม้าเซ็กเทา  เรื่องแต่ง  หรือม้าจริงๆ ที่มีสมรรถภาพแบบนั้นค่ะ  วิ่งได้ 1000 ลี้ (ทราบมาว่าหนึ่งลี้คือครึ่งโล  อืมมมม  วิ่งในภูมิประเทศหลากหลายขนาดนั้น  ในสมัยนั้น  มหัศจรรย์มากค่ะ)  

7.  ลิโป้  ไปฝึกวรยุทธมาจากไหนคะ  ทำไมเก่งแบบไร้เทียมทานขนาดนั้น  มีใครในเรื่องที่เก่งพอๆ กับลิโป้บ้างคะ   ถ้าลิโป้เก่งได้ขนาดนั้น  ก็ต้องมีเพื่อนร่วมรุ่นของลิโป้ที่เก่งพอๆ กันแน่ๆ 🙂

สุดท้ายนี้  อยากจะบอกว่า  ทหารม้าในเรื่องสามก๊ก  ไม่ว่าจะทัพไหน   ก็เท่ที่สุดในโลกเลยค่ะ 😉
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
1.  ทำไมถึงมีคนชอบและพูดถึงโจโฉมากที่สุด  ทั้งในแง่ดีและไม่ดี?  👇🏼


👉🏼 ตามความรู้สึกเรา คิดว่าเป็นตัวละครที่เปรี้ยวสุดแล้วทั้งบู๊และบุ๋น แม้แต่กับฮ่องเต้ โจโฉก็ไม่เว้นจ้า


2.  ทำไมหลายๆ คน  ไม่ชอบเล่าปี่  ทั้งๆ ที่ผู้แต่งได้วางคาแรคเตอร์เล่าปี่ให้เป็นคนที่มีคุณธรรม (หมายถึงในภาพรวมของผู้คนในแผ่นดินในเนื้อเรื่องที่มองเล่าปี่  นะคะ) 👇🏼

👉🏼  เรามองว่าเค้าสุดโต่ง ยึดมั่นถือมั่น อัตตาเป็นก้อน ต่อให้สิ่งที่เขายึดถืออาจจะเป็นเรื่องที่ดี แต่อีกด้านหนึ่งกลับกลายเป็นกระหายอำนาจอย่างชัดเจน คือ เหมือนถ้าไม่มีการอัดฉีด เล่าปี่ก็ไม่คิดจะทำอะไรเพื่อใครฟรี ถ้าเป็นนิสัยคนจริงจริงที่อยู่ในวงจรชีวิต สำหรับเราเล่าปี่คงเป็นคนสุดท้ายในชีวิตหากต้องคบค้าสมาคม อึดอัดใจแย่เลยถ้าต้องสมาคมกับคนแบบนี้


3. จากความชอบส่วนตัวของท่านนะคะ   ท่านชอบใครบ้างในเรื่อง  เพราะอะไร 👇🏼


👉🏼 คนแรกคงเป็นจูล่ง แค่เฉพาะตอนเปรี้ยวซ่าฝ่าทัพไปรับอาเต๊าเลย - อีกคนก็คงเป็นขงเบ้ง ค่ะ คงเพราะชอบคนที่กล้าหาญ,เสียสะและชอบคนที่ฉลาด แค่นั้นเลย 😸


4. สะเทือนใจฉากไหนกันบ้างคะ? 👇🏼


👉🏼 เรียกว่าคิดตามแล้วหดหู่สงสารดีกว่า คงเป็นตอนพระเจ้าเหี้ยนเต้หมอบกราบโจผีค่ะ คงเหมือนตายทั้งเป็น5.  ข้อคิดที่สำคัญที่สุด  อันดับหนึ่งเลย  ในเรื่องนี้  คืออะไรคะ? 👇🏼


👉🏼 เรื่องบางอย่างพูดได้แค่สองครั้ง- ครั้งที่สามก็ไม่เป็นผลแล้ว , ผู้ใดขาดความซื่อสัตย์ ผู้นั้นย่อมขาดสัจจะ , ผู้ใดอาศัยอยู่ในแผ่นดินของท่าน แล้วคิดยกเอาแผ่นดินไปให้ผู้อื่นเสีย ผู้นั้นเป็นคนหาความสัตย์ไม่ ~ ทั้งหมดถูกกล่าวขึ้นโดยขงเบ้ง ค่ะ


6. ม้าเซ็กเทา  เรื่องแต่ง  หรือม้าจริงๆ ที่มีสมรรถภาพแบบนั้นค่ะ  วิ่งได้ 1000 ลี้ (ทราบมาว่าหนึ่งลี้คือครึ่งโล  อืมมมม  วิ่งในภูมิประเทศหลากหลายขนาดนั้น  ในสมัยนั้น  มหัศจรรย์มากค่ะ)  👇🏼


👉🏼 คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องแต่งค่ะ


7.  ลิโป้  ไปฝึกวรยุทธมาจากไหนคะ  ทำไมเก่งแบบไร้เทียมทานขนาดนั้น  มีใครในเรื่องที่เก่งพอๆ กับลิโป้บ้างคะ   ถ้าลิโป้เก่งได้ขนาดนั้น  ก็ต้องมีเพื่อนร่วมรุ่นของลิโป้ที่เก่งพอๆ กันแน่ 👇🏼


👉🏼 เพราะความที่อคติส่วนตัวกับตัวละครนี้ ก็เลยจะไม่ยกย่องว่าเค้าไร้เทียมทาน ( ซะงั้น 😂 ก็เก่งแหละ ส่วนเรื่องเค้าเก่งมาจากไหนอันนี้ไม่ทราบจริงจริง ค่ะไม่เคยไปตามรอยลิโป้ แต่มีตามรอยตัวละครอื่นอยู่นะคะ )


•§• ขอมาเพิ่มเติมนิดหนึ่งว่า ~ นี่ตอบจากการอ่านจากหนังสือเมื่อหลายปีก่อนนะคะเพราะว่ายังไม่ได้ดูที่นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์ครบทุกตอน 😸 *
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่