£££ ยูนิลีเวอร์ จ่อโละเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร 1,500 คนทั่วโลก....พออายุแตะเลข 4 อะไรก้อไม่แน่นอน

กระทู้คำถาม
ยูนิลีเวอร์ เตรียมเลิกจ้างพนักงานฝ่ายบริหาร 1,500 คนทั่วโลก ปรับโครงสร้างบริษัทใหม่กระตุ้นการเติบโต
วันที่ 26 มกราคม 2565 รอยเตอร์รายงานว่า ยูนิลีเวอร์ (Unilever) ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ของโลก กำลังเตรียมพิจารณาเลิกจ้างพนักงานระดับฝ่ายบริหาร (Management roles) จำนวน 1,500 คนทั่วโลก จากพนักงานที่มีทั้งหมดกว่าเกือบ 150,000 คน หลังจากบริษัทกำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากผู้ถือหุ้นจนทำให้บริษัทต้องปรับโครงสร้างเพื่อกระตุ้นการเติบโต

รายงานระบุว่า ยูนิลีเวอร์ เจ้าของสินค้าอุปโภคดังหลายแบรนด์ มีแผนลดการจ้างงานระดับผู้บริหารระดับสูงลง 15% และตำแหน่งผู้บริหารระดับล่าง (จูเนียร์) ลง 5% ขณะที่พนักงานส่วนอื่นจะไม่ได้รับผลกระทบ ยูนิลีเวอร์ให้เหตุผลในการปรับโครงสร้างผู้บริหารครั้งนี้ว่า บริษัทกำลังเปลี่ยนไปใช้โครงสร้างที่เรียบง่ายกว่า โดยแบ่งเป็นหน่วยธุรกิจ 5 ส่วนคือ ความงาม ผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคล ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน โภชนาการ และไอศกรีม ซึ่งจะให้แต่ละสายธุรกิจมีประธานของตนเอง

อลัน โจป (Alan Jope) ซีอีโอยูนิลีเวอร์ ซึ่งได้รับแรงกดดันมานานจากบรรดาผู้ถือหุ้น เพื่อฟื้นยอดเติบโตของยอดขาย เนื่องจากบริษัทพลาดเป้ากำไรที่เคยตั้งไว้ “การยกเครื่องครั้งนี้จะทำให้ยูนิลีเวอร์ ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ท่ามกลางช่องทางที่หลากหลายมากขึ้น” โจป กล่าว

 (prachachat.net)
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่