สินเชื่อซื้อที่ดินสร้างบ้าน

สวัสดีครับพี่ ๆ เพื่อน ๆ

ผมสอบถามหน่อยครับ ตอนนี้ผมกำลังจะซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้าน ลองดูรายละเอียดของสินเชื่อแต่ละธนาคารก็จะคล้าย ๆ กัน ทีนี้ผมมีคำถามอยู่ว่า 

1) ถ้าหากเราจะกู้ซื้อที่ดิน (เรายังไม่ใช่เจ้าของ) จะได้วงเงินกู้แค่ 50% ของราคาประเมิน แต่ถ้าหากเรากู้ซื้อที่ดิน (โฉนดเป็นชื่อเราแล้ว) จะได้วงเงินกู้สูงถึง 80-100% อันนี้จริงเท็จแค่ไหนครับ?

2) เวลาที่กรมที่ดินมาประเมินราคาที่ดินเขาจะคิดจากราคาที่เราซื้อขายกับเจ้าของที่หรือว่าคิดจากราคาประเมินแถวนั้นครับ? (เพราะราคาประเมินที่แถวนั้นต่ำกว่าราคาซื้อขายจริงมาก) เพี้ยนสะอื้น

3) ถ้าเรากู้ผ่าน แบงค์จะให้เงินกู้กับเราอย่างไรบ้าง? (จะแบ่งเป็นค่าที่ดินแยกกับค่าก่อสร้างรึป่าวหรือรวมกันเลยครับ)

4) การผ่อนชำระเริ่มตั้งแต่เดือนแรกที่อนุมัติวงเงินกู้เลยรึป่าวครับ?

ขอบคุณสำหรับทุก ๆ คำตอบนะครับ เพี้ยนสวัสดี

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
1) แล้วแต่ธนาคาร บางเจ้าต้องโอนที่ดินมาเป็นของเราก่อน บางเจ้าไม่ต้อง และอาจจะให้สินเชื่อในส่วนของค่าที่ดิน 80% ขึ้นไป ถ้าธนาคารประเมินแล้วว่าที่ดินแปลงที่อยากได้มีศักยภาพมากพอ -- ตรงนี้คือการเข้าประเมินตัวทรัพย์ของฝั่งธนาคาร ไม่เกี่ยวกับราคาประเมินที่กรมที่ดิน

สรุปคือ แล้วแต่ธนาคาร อาจจะกู้ได้ 50-80-100% แต่บางธนาคาร คุณต้องเป็นเจ้าของที่แล้ว ถึงจะปล่อยกู้

2) ราคาประเมินที่ดิน กำหนดตามพื้นที่อยู่แล้ว ปรับปรุงรายปี ไม่มีเข้าประเมินเพิ่ม ค่าโอนคำนวณจากราคาประเมินที่ว่าต่ำๆ นี่แหละ แต่ภาษีเงินในส่วนที่ผู้ขายต้องเสีย (หรือจ่ายฝ่ายละครึ่งแล้วแต่ตกลง) จะคำนวณจากราคาซื้อขายที่ตกลงกัน

3) ถ้ากู้ผ่าน ธนาคารจ่ายค่าที่ดินวันโอนตามที่ตกลง ส่วนค่าก่อสร้างจ่ายตามงวดงาน แบ่งจ่ายราวๆ 10 งวด แล้วแต่ตกลง ธนาคารจะกำหนดงวดงานให้ด้วยเหมือนกัน ต้องประสานกับผู้รับเหมาให้ก่อสร้างไปตามรายละเอียดงานที่กำหนด

งวดงานส่วนมากผู้รับเหมาจะเรียกเก็บค่ามัดจำ คุณต้องมีเงินสำรองตรงนี้ *หรือ* เลือกบริษัทผู้รับเหมาที่มีโปรไม่ต้องวางมัดจำ

------------------------

สมมุติว่าซื้อที่ดิน 1 ล้าน ก่อสร้าง 2 ล้าน ธนาคารให้ค่าที่ดิน 80% ค่าก่อสร้าง 100%

วันโอนที่ ธนาคารจ่าย 80% คือ 8 แสน คุณต้องจ่ายเอง 2 แสน *ไม่รวมค่าโอน+ค่าจดจำนอง

พอจะเริ่มเปิดแคมป์ก่อสร้าง อาจจะต้องวางมัดจำประมาณ 10% ของค่าก่อสร้าง คือ 2 แสน จากนั้นพอเริ่มก่อสร้าง ก็จะเบิกได้ตามงวดงาน อาจจะงวดละ 2 แสน รวม 10 งวด อะไรอย่างนี้

------------------------

4. เริ่มผ่อนชำระตั้งแต่เดือนแรกที่โอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน หรือรับเงินงวดแรกมา (*รายละเอียดแต่ละธนาคารไม่เหมือนกัน ต้องตรวจสอบ)

ถ้ากู้ที่ดิน 8 แสน ก่อสร้าง 2 ล้าน เท่ากับวงเงินรวม 2.8 ล้าน (ผ่อนราวๆ งวดละ 15,000)

สมมุติว่าวันโอนเบิกค่าที่ดิน 8 แสน ยังไม่เบิกค่าก่อสร้าง สิ้นเดือนแรกคุณก็จ่าย 15,000 บาทนี่แหละ แต่ดอกเบี้ยจะคำนวณจากยอด 8 แสน ไม่ใช่ 2.8 ล้าน

พอเบิกงวดแรก 2 แสน เท่ากับเอาเงินจากแบงก์มาแล้ว 1 ล้าน เวลาผ่อนชำระก็เดือนละ 15,000 บาทเหมือนเดิม คำนวณจากยอดที่รับไปแล้ว คือ 1 ล้าน

ขอให้โชคดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่