วางแผนชีวิตวัย 30 ต่อไม่ถูกเลยครับ ขอคำแนะนำหน่อยครับ

สวัสดีครับทุกท่าน ผมอยากได้รับคำปรึกษากับทุกท่านเรื่องการวางแผนอนาคตของหน้าของผมครับ อยากได้มุมมองจากหลายๆท่านครับ

           ผมเองอายุ 30 ปีแล้วครับ ผมวางแผนว่าจะไม่มีครอบครัว และไม่มีลูกครับ ( ติดการเดินทางไปที่ต่างๆเพื่อซื้อความสุขชั่วคราว ตลอดเวลา และความต้องการค่อนข้างสูง ) *แม่รับทราบและก็เฉยๆกับการที่ผมจะแต่งงานหรือมีหลานครับ

           ตอนนี้ผมอยู่กับแม่แค่ 2 คนครับ แม่ อายุ 65 ปี อาชีพข้าราชการ เกษียณอายุ ปัจจุบันแม่ช่วยผมดูแลร้านให้ผมครับ เป็นร้านวัสดุก่อสร้างเล็กๆ รายได้พอดีจะใช้ได้ในชีวิตผมกับแม่ได้ รวมถึงผมทำบ้านเช่าและ airbnb ( คนพักตลอดปีในช่วงไม่มีโควิท )

          แต่ผมอยากทำธุรกิจอีกๆหลายๆอย่าง รักในด้านการบริการ อยากทำโรงแรมเล็กๆครับ หรือทำบ้านขายไปเรื่อยๆ แต่มันก็ต้องกู้เงินครับ ผมเป็นกังวลว่า ถ้าผมกู้เงินมาลงทุน ทำตามความฝันที่อยากทำ แต่ต้องมากังวลเรื่องการเงิน การต้องบริหารจัดการการเงิน หรือสิ่งต่างๆอีก
          แต่ถ้าทำไปแล้วไม่มีใครสารต่อก็ ไม่มีกำลังใจทำเลยครับ แต่คนรอบข้าง หรือรอบตัวผมคาดหวังในตัวผมเยอะมากๆ ผมก็ไม่อยากทำให้เขาผิดหวัง แต่ก็อยากอยู่สบายๆ อย่างที่ชอบ

         ผมอยากได้รับทำแนะนำว่า ผมควรจะทำลงทุน ในการทำความฝันของตนเอง หรืออยู่กับความสุขของตนเองตอนนี้ครับ หรือมีอาชีพหรือธุรกิจอะไรที่สามารถทำให้คนรอบของได้เห็นความสำเสร็จของผมดีครับ แต่เป็นธุรกิจที่ไม่ต้องกู้เงิน แต่เป็นที่ยอมรับครับ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่