[CR] เตือนแม่ๆ นมคัดเต้าอย่าปล่อยไว้... แชร์ปสก. นวดเปิดท่อน้ำนมกับ พี่ป้อม คลินิกนมแม่ รพ.กรุงเทพคริสเตียน

เตือนแม่ๆ นมคัดเต้าอย่าปล่อยไว้... แชร์ปสก. นวดเปิดท่อน้ำนมกับ พี่ป้อม คลินิกนมแม่ รพ.กรุงเทพคริสเตียน

สวัสดีค่ะ วันนี้เราอยากมาเตือนแม่ๆ เพราะเราอยู่ในกลุ่มแม่มือใหม่ มีคนถามคำถามแบบนี้ และมีปัญหานี้เยอะมาก ตัวเราเองก็เช่นกัน เราเลยเขียนเก็บไว้ อยากจะแชร์เรื่องราวของเราค่ะ เตือนแม่ๆที่กำลังนมคัดตึงอยู่ อย่าปล่อยไว้เด็ดขาดค่ะ มันทรมาน นอกจากเจ็บหน้าอกแล้วอาจจะทำให้เป็นไข้ตามมา ถ้าท่อน้ำนมตัน นมอักเสบขึ้นมาเรื่องใหญ่เลยจ้า มา..เข้าเรื่องเลยละกันนะแม่ๆ

เราเป็นคุณแม่มือใหม่ค่ะ เพิ่งผ่าคลอดน้องได้ 10 วันค่ะ สาเหตุที่นมเราคัดตึงคือ
1. เรามีน้ำนมมาเยอะเกินไป ระบายนมไม่ทัน 
2. ไม่รู้วิธีการรีดนมที่ถูกต้อง ก็เลยปั้มนมไม่เกลี้ยงเต้า
3. เลือกกรวยปั้มนมผิดขนาด นึกว่าตัวเองนมใหญ่ ใช้กรวยเบอร์ 32 ซึ่งผิดมหัน
4. บางทีก็ตกรอบปั้ม ทำให้นมสะสม เกิดการคัดตึง

นมก็เลยคัดเต้า นมเป่ง นมตึง เจ็บเต้านม บีบนมไม่ออก และกรวยที่ใหญ่เกินไปดูดทั้งเต้าจนผิวเนินนมเราแห้งเป็นแผล มันทรมานมากค่ะ

เดชะบุญโชคดีถามพยาบาลที่ รพ.กรุงเทพคริสเตียน ที่เราฝากครรภ์ว่าต้องทำยังไง พยาบาลแนะนำให้เรามาหาหมอดูอาการ (เราเกือบจะไปจ้างคนรีดเต้าตามเฟสบุคแล้ว ซึ่งเสี่ยงมากถ้าผิดวิธีอาจจะเป็นหนองได้ ต้องไปเจาะออกอีก)

วันรุ่งขึ้นเรารีบไปทันที เพราะทนเจ็บไม่ไหวแล้ว ขึ้นไปชั้น 13 ที่นี่เค้ามีคลินิกนมแม่ บริการด้วย เป็นคลินิกนมแม่ครบวงจร ทั้งสอนนวดเต้า สอนเลือกเครื่องปั้มนม สอนเลือกกรวย นวดเปิดท่อน้ำนม อัลตราซาวน์ บลาๆๆ มาที่นี่เราเจอ พี่ป้อมค่ะ ฉายา พี่ป้อม คลินิกนมแม่ รพ.กรุงเทพคริสเตียน ยิ้ม

พี่ป้อมอัธยาศัยดีมาก น่ารัก และเป็นคุณแม่ที่ให้นมลูกล้วน จนลูก 5 ขวบ ด้วยการบีบมือ ไม่ใช้เครื่องปั้มเลย และเป็นพยาบาลที่เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ ... เราฟังแล้วว้าวมาก มีคนให้นมลูกถึง 5 ขวบด้วยหรอ??? เอาน้ำนมมาจากไหน

จากนั้นเราก็เข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้า พี่ป้อมถามเราว่าใช้กรวยปั้มนมเบอร์ อะไร ... 
"32 ค่ะ"
"โหใหญ่ไป 21 ก็พอแล้วค่ะ" (5555 ผิดมหันจริงๆ ถึงได้เจ็บเต้านม อย่าหาทำนะ)

พี่ป้อมเริ่มทำการนวดเต้า สอนเราเปิดท่อน้ำนมก่อนปั้ม น้ำนมพุ่งออกมาเป็นเส้น 5-6 เส้นต่อหนึ่งข้าง น้ำนมหยดติ๋งเลย หลังจากนั้นก็ปั้ม ได้ 3 ออนซ์ ใช้เวลาแปปเดียวเอง ซึ่งตอนอยู่บ้าน เราใช้เวลาเกือบชั่วโมง

พี่ป้อมชวนเราคุยตลอด "เจ็บหน่อยน้า ทนหน่อย .. เจ็บแต่จบ" ... หลังจากปั้มนมด้วยเครื่องปั้มนมไฟฟ้าเสร็จ ก็ไปขึ้นเตียงเปิดท่อน้ำนมต่อ พี่ป้อมบอกว่าใช้เทคนิคเปิดท่อน้ำนมแบบกายภาพเลยนะ ... พี่ป้อมก็ทำการนวดเต้า บีบน้ำนมออก พวกก้อนๆ ไตๆ ที่แข็งๆนั่นแหละ มันนิ่มลงเลย แถมรู้สึกโล่ง เบาสบายตัวมาก สอนวิธีเราทุกอย่าง เทคนิคต่างๆ เพื่อให้เรากลับไปทำที่บ้านได้ แถมเรียกคุณพ่อมาสอนด้วย ... เราไม่คิดเลยว่าเราจะมีน้ำนมเยอะขนาดนี้ มันพุ่งออกมาอย่างกับน้ำพุ เลอะหน้าไปหมด555

ส่วนเรื่องกรวยที่เราใช้ผิดไซส์ เราต้องเปลี่ยนเป็นไซส์ 21 พี่ป้อมแนะนำให้ซื้อตัวเปลี่ยนไซส์ยางซิลิโคน มาใส่กรวยปั้มนมอีกที ซึ่งดีมากค่ะ ถ้าใครเจ็บหัวนมตอนปั้มซื้ออันนี้มาคือเวิคมาก เอามาเสียบไปในกรวยได้เลยค่ะ มันจะนิ่มๆ ทำให้เราไม่เจ็บหัวนมแถมช่วยปรับไซส์กรวยได้ด้วย อัศจรรย์ใจจริงๆ


หลังจากนั้นก็ประคบเย็นและเปลี่ยนเสื้อผ้า ออกมากินข้าว ที่ห้องใกล้ๆกับห้องปั้มนม พี่ป้อมให้น้ำหัวปลีเรามา 1 ขวด เป็นน้ำหัวปลีที่รพ. ทำสดๆตามสูตรโภชนาการเลย ใส่น้ำหัวปลี น้ำขิง น้ำจากเม็ดขนุน คุณประโยชน์ช่วยนมแม่ล้วนๆ ที่นี่เค้ามีขายด้วยนะคะ ขวดละ 50 บาท

พอกลับมาบ้าน เราก็ปั้มนมต่อเอง ได้น้ำนมมา 4 ออนซ์กว่าๆ เพอเฟคมาก เยอะสุดเท่าที่เราเคยปั้มได้เลย เราใช้เวลาน้อยลง แถมได้น้ำนมเยอะขึ้น ไม่เจ็บเต้าอีกต่อไป ตอนนี้เราปั้มนมเป็นแล้ว ดีใจมากๆ ไม่เครียดแล้ว ต้องขอบคุณ พี่ป้อม คลินิกนมแม่ รพ.กรุงเทพคริสเตียนมากๆค่ะ ถ้าเราไม่เจอพี่ป้อมเราว่า เราไม่รอดแน่ เพราะตอนไปถึง รพ. เราเหมือนตัวรุมๆนิดนึงแล้ว และโชคดีมากที่เราไม่ไปจ้างตามเฟสบุค ไม่งั้นอาจจะมีปัญหาตามมาก็ได้

เราเลยอยากมาแชร์แม่ๆ ที่กำลังคัดเต้าเจ็บนมอยู่ถ้าปั้มไม่ออก อย่าทนนะคะ ต้องไปหาหมอนะคะ และเลือก รพ.ที่น่าเชื่อถือไว้ใจได้ ได้เจอคุณหมอ เจอพยาบาลที่เค้าเชี่ยวชาญด้านนี้จริงๆ

แม่ๆคนไหนมีคำถาม เม้น มาได้เลยนะคะ ยินดีตอบค่ะ ส่วน contact ของพี่ป้อม ก็โทรไปที่ รพ.ได้เลย แล้วบอกว่าขอนัดคิว พี่ป้อม คลินิกนมแม่ ต้องนัดคิวก่อนเข้าไปนะ คนไข้แกเยอะค่ะ ติดใจฝีมือไปแล้ว แต่ถ้าอยากได้ contact พี่ป้อมโดยตรงทัก inbox เรามาก็ได้ค่ะ

ขอให้แม่มือใหม่ทุกคนที่อยากให้ลูกได้กินนมแม่นานๆสู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ต้องตื่นมาปั้มนมทุก 3 ชม. ไม่ง่ายเลย แต่ถ้ารู้วิธีแม่จะได้ไม่เครียดปั้มนมอย่างแฮปปี้นะ
ชื่อสินค้า:   พี่ป้อม คลินิกนมแม่ รพ.กรุงเทพคริสเตียน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่