สารานุกรมปืนตอนที่ 1155 นกสับดับเบิลล้วน SIG P250 SubCompact

ปืนนายแบบของสัปดาห์นี้คือ ซิก P250 ซับคอมแพ็ก ลำกล้อง 3.6 นิ้ว ขนาดกระสุน 9 มม. พาราฯ จุ 12+1 นัด การทำงานระบบรีคอยล์ ขัดกลอนที่ช่องคัดปลอกด้วยส่วนรังเพลิงพอกหนาปืนพกของ ซิก ใช้ตัวเลขเป็นรหัสชื่อรุ่นค่อนข้างเป็นระบบ นับตั้งแต่ย้ายฐานการผลิตจากสวิสไปเยอรมนี ออกรุ่น P220 มาแทน P210 ในปี ค.. 1975 ปืนพกในชุด P22x ระบบไก ดับเบิล/ซิงเกิล ใช้คันลดนกและสมอล็อกเข็ม สร้างชื่อว่าเป็นปืนต่อสู้ชั้นดี ส่วนใหญ่เป็นปืนโครงอัลลอยใช้ซองกระสุนสองแถว ยกเว้น P220 ตัวต้นตระกูล ที่เกิดก่อนยุค “เก้าลูกดก” ใช้ซองกระสุนแถวเดี่ยว และมีการพัฒนารุ่น “ซิกโปร” รหัส SP2022 เปลี่ยนไปใช้โครงโพลิเมอร์ ช่วยให้น้ำหนักตัวเบาลงอีก และที่สำคัญคือลดต้นทุน เพื่อขายแข่งกับยี่ห้ออื่น ที่โครงปืนใช้วัสดุลักษณะเดียวกัน
หลังจากข้ามน้ำข้ามทะเลไปตั้งโรงงานในสหรัฐ ซิกซื้อแบบพร้อมทั้งเครื่องจักรจากโคลท์ ผลิตรุ่น P238 ขนาดกระสุน .380 ไกซิงเกิล เป็นปืนพกซ่อนตัวเล็ก ตามด้วย P239 ขนาด 9 พาราฯ ทรงแบนบาง ไกดับเบิล/ซิงเกิล หลังจากนั้นจึงมี P938 ซึ่งก็คือ P238 ขยายใหญ่เล็กน้อยให้ใช้กระสุน 9 พาราฯ ความจริงถ้าดูตามระบบน่าจะเรียก P239 แต่เนื่องจากตั้งชื่อรุ่นไกดับเบิลไปแล้ว จึงเลือกใช้รหัสนี้แทน
ประมาณปี ค.ศ. 2007 ซิก ออกรุ่น P250 ที่ใช้ไกระบบดับเบิลอย่างเดียว ลดความซับซ้อนของตัวปืนลงอีกระดับ ใช้งานง่ายไม่มีทั้งคัน ลดนกและห้ามไก ระบบนิรภัยอาศัยนกสับแบบถอยกลับ เมื่อคืนไกนกจะขยับห่างจากท้าย เข็มแทงชนวนเล็กน้อย และมีสมอล็อกเข็มภายใน ต้องเหนี่ยวไกจึงจะปลดล็อก ใช้ซองกระสุนสองแถว มีให้เลือกสามขนาดความยาวลำกล้อง คือรุ่นมาตรฐาน 4.7 นิ้ว, รุ่นคอมแพ็ก 3.9 นิ้ว และรุ่นซับคอมแพ็ก 3.6 นิ้ว ต่อมาในปี ค.ศ. 2011 เพิ่มรุ่น P290 ระบบการทำงานเหมือน P250 แต่ออกแบบให้แบนบางเป็นปืนพกซ่อน ใช้ซองกระสุนแถวเดี่ยว ลำกล้องสั้น 2.9 นิ้ว และล่าสุด ซิก พัฒนาปืนตามแนวทางของ P250 แต่เปลี่ยนวิธีจุดชนวนจากใช้นกสับ เป็นใช้เข็มพุ่งกระแทก คือโมเดล P320 ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจบ้านเราสั่งจองกันเป็นจำนวนมากปืนนายแบบของสัปดาห์นี้คือ ซิก P250 ซับคอมแพ็ก ลำกล้อง 3.6 นิ้ว ขนาดกระสุน 9 มม. พาราฯ จุ 12+1 นัด การทำงานระบบรีคอยล์ ขัดกลอนที่ช่องคัดปลอกด้วยส่วนรังเพลิงพอกหนา ปลดกลอนด้วยหลักการลำกล้องกระดกของเบรานิงก์ ควบคุมจังหวะขัดกลอนด้วยผิวเอียง ไกดับเบิลทุกนัด คือขึ้นลำแล้วนกไม่ง้างค้าง ใช้แรงเหนี่ยวไกง้างนกก่อนปล่อยนกสับจุดชนวน เป็นไกดับเบิลแท้ หลังนกสับลงแล้วเหนี่ยวให้สับซ้ำได้ ชุดลั่นไกรวมอยู่ในตลับเหล็กสเตนเลส สามารถถอดออกจากโครงด้ามได้เป็นชุดเดียว ดูแลรักษาง่าย
ลำกล้องและลำเลื่อนสั้นช่วยให้ปืนพกพาสะดวก คล่องตัวสูง โดยสิ่งที่ต้องแลกไป คือระยะห่างศูนย์ เมื่อสั้นเข้ามาทำให้เล็งประณีตยากขึ้นบ้าง และความเร็วหัวกระสุนที่ลดลงเล็กน้อย โดยลูก 9 พาราฯ หัวกระสุน 115 เกรนจากลำกล้องมาตรฐาน 4.5 นิ้ว ทำได้ประมาณ 1,170 ฟุต/วินาที เทียบกับ 1,130 ฟุต/วินาที เมื่อยิงจากลำกล้อง 3.6 นิ้ว อีกจุดหนึ่งคือด้ามค่อนข้างสั้น นิ้วก้อยพอมีพื้นที่ให้จับได้แต่ไม่เต็มนิ้วทีเดียว
โดยรวม ซิก P250 ซับคอมแพ็กกระบอกนี้ จัดเป็นปืนต่อสู้ชั้นดี ใช้งานสะดวกมาก ไม่มีโอกาสสับสนเรื่องห้ามไกหรือลดนก ตัวปืนเล็กระดับพกซ่อนในชายเสื้อ ไกดับเบิลทุกนัด เบากว่าไกปืนลูกโม่แต่ง ช่วยให้ยิงได้แม่นยำดี ศูนย์แต้มจุดขาวสามจุดเห็นชัด ใช้กระสุนมาตรฐานทหาร หาซื้อง่ายทุกสนามซ้อม เป็นปืนเก่าทะเบียนปี 2553 สภาพเหมือนใหม่.

https://d.dailynews.co.th/article/387890/
.................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช
สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่