สารานุกรมปืนตอนที่ 1373 สิบแปดนัด โครงโพลิเมอร์ จากบราซิล Taurus PT809 E

การถ่ายทอดเทคโนโลยีจากเบเร็ตต้านั้น เป็นผลจากการที่รัฐบาลบราซิลกำหนดในข้อสัญญาซื้อปืนพกประจำการโดยบังคับให้เบเร็ตต้าตั้งโรงงานผลิตในบราซิลทอรัส (Forjas Taurus S.A.) เป็นผู้ผลิตอาวุธปืนรายใหญ่ของบราซิล มีปืน “ตรากระทิง” ทำขายมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1939 มีการขยายงานครั้งใหญ่ช่วงปลายศตวรรษที่ยี่สิบ โดยอาศัยการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากต่างประเทศ คือปืนลูกโม่ของ สมิธแอนด์เวสสันในทศวรรษ 1970 และปืนนั้นกึ่งอัตโนมัติของเบเร็ตต้าช่วงทศวรรษ 1980 เมื่อสร้างฐานการผลิตเข้มแข็งดีแล้วจึงบุกไปตั้งบริษัทจัดจำหน่ายเป็นของตัวเองในสหรัฐ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 ปัจจุบันจัดเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการ มีปืนให้เลือกทุกลักษณะการใช้งานกว่าร้อยแบบ
การถ่ายทอดเทคโนโลยีจากเบเร็ตต้านั้น เป็นผลจากการที่รัฐบาลบราซิลกำหนดในข้อสัญญาซื้อปืนพกประจำการ โดยบังคับให้เบเร็ตต้าตั้งโรงงานผลิตในบราซิล หลังส่งมอบได้ตามจำนวนแล้ว เบเร็ตต้าขายโรงงานพร้อมสิทธิการผลิตให้ทอรัส จึงมีปืนตรากระทิงที่รูปร่างเหมือนปืนอิตาลีแทบทุกประการ แม้แต่ชื่อรุ่น ทอรัส PT92 ก็ตรงกับ โมเดล 92 ของเบเร็ตต้า แต่หลังจากนั้นไม่นาน ทอรัสก็พัฒนาระบบของตนเองขึ้นใหม่ เริ่มจากคันนิรภัยติดตั้งบนโครงปืน ที่ทำงานเป็นคันลดนกไปในตัว จากตำแหน่งพร้อมยิงขนานกับแนวลำกล้อง ผลักขึ้นเข้าห้ามไก กดลงลดนกแล้วดีดกลับมาตำแหน่งพร้อมยิง เหนี่ยวไกนัดแรกได้แบบดับเบิล
เมื่อเข้าสู่ยุคปืนโครงโพลิเมอร์ใช้เข็มพุ่ง ทอรัสออกแบบรุ่น 24/7 ที่มีจุดเด่นคือระบบไกดับเบิล/ซิงเกิล เต็มรูปแบบ เหมือนปืนทำงานปกติไกจะเป็นแบบซิงเกิล และถ้าสับแล้วไม่ลั่นสามารถเหนี่ยวไกให้เข็มง้างออกสับซ้ำได้แบบดับเบิล ทอรัสพัฒนาปืนรุ่นนี้ให้ตรงสเปกของหน่วยรบพิเศษสหรัฐ เน้นการใช้งานได้ทั้งมือซ้ายมือขวา จึงมีคันนิรภัย, ปุ่มปลดซองกระสุน และคันค้างลำเลื่อนทั้งสองด้านพร้อมใช้งานตลอดเวลา
จากระบบการทำงานที่สะดวก และความปลอดภัยครบถ้วน ปืนรุ่น 24/7 ได้รับเลือกเป็น “ปืนแห่งปี” แต่ทอรัสยังเห็นความต้องการของผู้ใช้อีกกลุ่มหนึ่ง ที่อยากได้ปืนนกนอก สามารถเห็นตำแหน่งนกสับ ตลอดจนง้างนกได้โดยไม่ต้องดึงลำเลื่อน จึงยกระบบการทำงานของ 24/7 มาลงในชุด 800 มีนกสับ เรียกชื่อรุ่นตามขนาดกระสุน คือ 809, 840 และ 845 ตามลำดับนายแบบสัปดาห์นี้ เป็น PT 809 E ลำกล้อง 4.25 นิ้ว แต่งผิวสองสีโครงดำลำเลื่อนขาว ด้ามยาวมาตรฐานจุกระสุน 17+1 นัด ศูนย์ต่อสู้แต้มจุดขาวสามจุด ระบบรีคอยล์ ลำกล้องกระดกขัดกลอนที่ช่องสลัดปลอก ควบคุมการปลดกลอนด้วยผิวลาด โครงปืนส่วนหน้าใต้ลำกล้องทำรางรับอุปกรณ์มาตรฐาน สะดวกมากหากต้องการติดเลเซอร์หรือไฟฉาย ฝีมือผลิตเรียบร้อยดีมาก ใช้มาตรฐานยุโรปคือเลขประจำปืนที่ชิ้นส่วนหลักสามชิ้นตรงกัน คือโครงปืน, ลำเลื่อน และลำกล้อง
โดยรวม ทอรัส 809 E เหมาะกับการใช้งานแบบพกซองนอก น้ำหนักตัวจัดว่าเบา ใช้กระสุน 9 มม. พาราฯ ที่หาได้แพร่หลาย จุดเด่นคือระบบความปลอดภัยครบครัน ใช้งานได้ถนัดทั้งมือขวามือซ้าย นอกเหนือจากคันนิรภัย/ลดนก ยังมีปุ่มปลดซองกระสุนและคันค้างลำเลื่อนด้านขวามาให้พร้อม ไกดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งไกดับเบิลที่เบากว่าปืนลูกโม่ทั่วไป สับไม่แตกเหนี่ยวซ้ำได้ และคันนิรภัยที่เป็นทั้งห้ามไกและคันลดนกในตัวเอง เลือกใช้ได้ตามต้องการ.

.........................................................................................
ข้อมูลสรุป Taurus PT809 E
ขนาดกระสุน 9 มม. พาราฯ (9x19 mm.) ความจุ 17+1 นัด
มิติ ยาวxสูงxหนา : 196x150x33 มิลลิเมตร
ลำกล้องยาว 108 มม. (4.25 นิ้ว) หกเกลียวเวียนขวา ครบรอบที่ 250 มม.
น้ำหนัก 800 กรัม
แรงเหนี่ยวไก ดับเบิล 5500 กรัม (12 ปอนด์) ซิงเกิล 2500 กรัม (5.5 ปอนด์)
วัสดุ โครงโพลิเมอร์, ลำเลื่อนเหล็กสเตนเลสส์
อื่นๆ ปุ่มและคันควบคุมทั้งหมด มีทั้งซ้ายขวา
ลักษณะใช้งาน ต่อสู้ระยะปานกลาง
ตัวเลือกอื่น CZ P-09, SIG 2022

https://d.dailynews.co.th/article/315042/
.................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวชสวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่