จริงหรือที่สหภาพโซเวียตเคยขอเข้าร่วม NATO

สงครามเย็นเป็นช่วงที่ 2 มหาอำนาจที่มีความเห็นต่างกันแบบสุดขั้วมาเผชิญหน้าเพื่อกันที่จะชี้อนาคตของมนุษยชาติ โดยในอเมริกาและยุโรปจะเรียกทั้ง 2 ฝั่งนี้ว่า NATO และ Warsaw Pact แต่ NATO นั้นก่อตั้งมาก่อน Warsaw Pact ถึง 6 ปีและในช่วงเวลานั้นก็เกิดเหตุการณ์ที่น่าสนใจขึ้นนั่นคือสหภาพโซเวียตเรียกร้องที่จะอยู่ด้วย ซึ่งทำให้เกิดคำถามทำไม? ทำไมสหภาพโซเวียตถึงอยากเข้าร่วมกับ NATO? 

4 ปีก่อนหน้าการก่อตั้ง NATO ความสัมพันธ์ระหว่างยุโรปตะวันตกและสหภาพโซเวียตเป็นไปได้อย่างแย่มาก ฝ่ายตะวันตกเป็นกังวลว่าสหภาพโซเวียตจะค่อยๆยึดดินแดนทีละเล็กทีละน้อยแล้วทำการยึดยุโรปทั้งหมด ทำให้ฝั่งตะวันตกได้ก่อตั้ง NATO ย่อมาจาก North Atlantic Treaty Organization เพื่อป้องกันตนจากภัยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ในทางทฤษฎีแล้วนี่คือสนธิสัญญาป้องกันตนที่ทุกชาติในยุโรปสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่เจาะจงกับชาติใดๆทั้งนั้น แต่ในทางปฏิบัตินั้นมันคือแก๊งคนกลัวคอมมิวนิสต์นั่นเอง 

แน่นอนทางสหภาพโซเวียตนั้นก็ไม่ได้โง่ซึ่งพวกเขาก็รู้ดีว่าวัตถุประสงค์ของ NATO นั้นคืออะไรการเจรจานำโดยกุนซือ 2 ท่านคือ Lavrentiy Beria และ Vyacheslav Molotov ซึ่งได้เสนอไอเดียที่ค่อนข้างประหลาดนั่นคือ “มาเป็นเพื่อนกับฝั่งตะวันตกกันเถอะ” โดยแผนนี้มีขั้นตอนการปฏิบัตินิดหน่อย คือข้อแรก ประเทศเยอรมันสามารถรวมประเทศได้ในทันทีโดยมีข้อแม้ว่าประเทศนี้จะต้องเป็นกลางเท่านั้น แน่นอนว่าฝั่งตะวันตกจะไม่มีวันยอมให้เกิดขึ้นอย่างแน่แล้วสหภาพโซเวียตก็ดำเนินเกมต่อโดยเสนอที่จะเข้าร่วมกับ NATO ทันทีข้อเสนอนี้ก็เป็นข้อเสนอที่กึ่งๆซีเรียสเพราะมีโอกาสสูงมากที่ฝั่งตะวันตกจะไม่ยอมรับแต่ก็ยังเตรียมความพร้อมหากฝั่งตะวันตกเกิดหลอนยาหรืออะไรบางอย่างทำให้เขายอมรับสภาพโซเวียตเข้าร่วมกับ NATO  

แล้วทำไมพวกเขาเลือกที่จะเข้าร่วมกับ NATO ล่ะ คำตอบคือมันเป็นอะไรที่ได้ประโยชน์หมดไม่ว่าผลจะเป็นยังไง เพราะถ้าหากฝั่งตะวันตกไม่ยอมรับสหภาพโซเวียตพวกเขาก็สามารถใช้มันเป็นข้ออ้างได้ว่า NATO เป็นขบวนการต่อต้านคอมมิวนิสต์ทำให้เป็นหนึ่งในข้ออ้างที่สหภาพโซเวียตจะสามารถมีพันธมิตรฝั่งซ้ายเป็นของตนเองได้ และถ้าหาก NATO ยอมรับสภาพโซเวียตเข้านั่นก็หมายความว่า NATO นั้นก็คือสนธิสัญญาป้องกันตนของชาติยุโรปทั้งหมดและเยอรมนีก็จะเป็นประเทศที่เป็นกลางตลอดกาล  

และผลก็คือชาติตะวันตกไม่ยอมรับสภาพโซเวียตโดยให้เหตุผลว่า สหภาพโซเวียตเป็นชาติที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และผลตอบรับจากชาติของยุโรปตะวันออกที่ถูกยึดอยู่ก็ไม่อยู่ในทางที่ดี ซึ่งนั่นก็ทำให้สหภาพโซเวียตได้ก่อตั้งพันธมิตรของตนเองชื่อ Warsaw Pact ในปี 1955
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่