ทอนซิลอักเสบเกิน 7 ครั้ง ใน 1 ปี ควรรีบพบแพทย์ทอนซิลอักเสบเกิน 7 ครั้ง ใน 1 ปี ควรรีบพบแพทย์
 
เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ ร้อยละ 99 มักเข้าใจว่า “ทอนซิล” อยู่ตรงข้างลำคอ แต่แท้จริงแล้วทอนซิลนั้นมีอยู่ในร่างกายทั้งหมด 3 ตำแหน่งด้วยกันเลยนะ
อันแรก เป็นตำแหน่งยอดฮิตที่เห็นได้ง่ายและเกิดการอักเสบบ่อยที่สุด นั่นก็คือทอนซิลที่อยู่สองฝั่งข้างช่องปากซ้ายและขวา ส่วนทอนซิลอีกสองตำแหน่งที่เหลือจะอยู่ในบริเวณที่สังเกตได้ยาก คืออยู่บริเวณโคนลิ้น และอยู่เหนือเพดานอ่อนในคอนู้นนน ซึ่งตำแหน่งทอนซิลโคนลิ้นนั้นก็สามารถอักเสบได้เหมือนตำแหน่งข้างลำคอนี่แหละ เพียงแต่จะเอามือล้วงไปจับว่ามันบวมไหมก็แลดูจะลำบากอยู่ ทีนี้ถ้าถามว่าทำไมทอนซิลมันถึงอักเสบขึ้นมาเองดื้อๆได้ ต้องบอกว่ามันไม่ได้วันดีคืนดีจู่ๆ ประท้วงว่าอยากอักเสบหรืออยากพักผ่อนอะไรหรอก ส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคหวัด หรือเชื้อที่ทำให้ระบบทางเดินหายใจตอนบนเกิดการอักเสบนี่แหละ ทอนซิลเราจะเป็นตัวแรกที่ดักจับเชื้อพวกนี้เอาไว้ ก็เลยทำให้ก่อนที่เราจะป่วยเป็นไข้จริงจัง หวยก็เลยมักมาลงที่ด่านทอนซิลที่แรกวิธีรักษาทอนซิลอักเสบก็ไม่ยุ่งยาก แพทย์จะให้ยารักษาตามอาการ ได้แก่ ยาลดไข้ ยาแก้ปวด หากมีอาการของหวัดก็จะให้ยาลดน้ำมูก แก้ไอ และให้ผู้ป่วยดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนเยอะๆ

แต่หากเกิดการอักเสบติดเชื้อเป็นหนอง นอกจากจะรักษาตามอาการแล้วยังต้องให้ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อที่ถูกต้องในการรักษาด้วย ไม่อย่างนั้นอาจมีอาการแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่ออวัยวะอื่นๆ ใกล้เคียง เช่น หูชั้นกลางอักเสบ จมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือปอดอักเสบได้... ที่สำคัญ!! แต่คนมองข้ามกัน หากใครมีอาการทอนซิลอักเสบบ่อยๆ แบบเรื้อรังที่เป็นมากกว่า 7 ครั้ง ใน 1 ปี อันนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์

เพราะบางครั้งอาจมีปัญหาที่ต่อมทอนซิลเองแล้ว ไม่ใช่ว่าเราไปสัมผัสเชื้อโรคเยอะหรอก แถมบางคนอาจมีภาวะต่อมทอนซิลมีขนาดใหญ่เกินไปทำให้มีปัญหาเรื่องนอนกรน ทางเดินหายใจอุดกั้น มีกลิ่นปากจากทอนซิลอักเสบเรื้อรัง หรือทอนซิลโตผิดปกติข้างใดข้างหนึ่งแทรกซ้อนได้ด้วย ฉะนั้นแพทย์อาจจำเป็นต้องพิจารณารักษาด้วยวิธีการผ่าตัดแทนการรักษาด้วยยา

แต่ว่าอย่าเพิ่งตกใจไป เพราะการผ่าตัดต่อมทอนซิลไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ แต่เป็นการรักษาที่ทำให้ทอนซิลอักเสบเรื้อรัง หายเป็นปกติได้ และด้วยอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัยในปัจจุบัน เช่น เทคโนโลยีเลเซอร์, คลื่นเสียงความถี่สูง (Harmonic Scalpel) รวมถึงเทคนิคการผ่าตัดของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทำให้ลดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อ เส้นประสาทและหลอดเลือด จึงช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วอีกด้วยการผ่าตัดต่อมทอนซิลไม่น่ากลัวและไม่มีข้อเสีย เพราะต่อมทอนซิลที่เป็นโรค ถือว่าเป็นต่อมที่ไม่ได้มีฟังก์ชั่นการทำงานอะไร ไม่ได้ทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรค แต่จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคจึงต้องตัดทิ้ง โดยยังมีต่อมน้ำเหลืองในช่องคอที่คอยดักจับเชื้อโรคแทนอีกมาก ฉะนั้นการตัดต่อมทอนซิลออก ไม่ได้แปลว่าจะทำให้เรามีภูมิต้านทานที่ลดลงนะครับ สบายใจได้

อ่านวิธีการรักษาและข้อมูลเพิ่มคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/readcenter_clinic/51


 คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่