ฟีฟ่าเตรียมออกกฎใหม่ ยืมเข้า - ยืมออก ทีมชุดใหญ่ได้ไม่เกิน 6 คนต่อฤดูกาล ใช้จริง 2024

ฟีฟ่าเตรียมออกกฎใหม่ ยืมเข้า - ยืมออก ทีมชุดใหญ่ได้ไม่เกิน 6 คนต่อฤดูกาล ใช้จริง 2024

ฟีฟ่า เตรียมประกาศกฎใหม่เกี่ยวกับการปล่อยยืมตัวผู้เล่นทีมชุดใหญ่ให้ไม่เกิน 6 คนต่อหนึ่งฤดูกาล เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกักตัวนักเตะดาวรุ่ง และปล่อยยืมแบบที่เคยเป็นมา

พรีเมียร์ ลีก หลายสโมสรมีการปล่อยยืมนักเตะชุดใหญ่จำนวนมาก อย่างเช่น เชลซี มีการปล่อยนักเตะระดับชุดใหญ่ออกจากทีม 11 คน ขณะที่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ มีถึง 9 คนด้วยกัน และนั่นทำให้ ฟีฟ่า มองว่าเป็นเรื่องที่ควรต้องมีการเปลี่ยนแปลง เพื่อป้องกันการมีสโมสรที่สอง หรือสโมสรพันธมิตร ที่เรียกกันว่า ฟีดเดอร์ส คลับ (Feeder Clubs) ซึ่งหลายสโมสรในยุโรป มีพาร์ทเนอร์กับสโมสรในลีกรองมากมายในการที่จะพัฒนาเยาวชน หรือปล่อยนักเตะระหว่างกันในการใช้งาน ซึ่งนั่นทำให้ ฟีฟ่า พยายามจัดการในเรื่องนี้ กับการกำหนดจำนวนการปล่อยตัวผู้เล่นแบบยืมตัวให้น้อยลงกว่าเดิม ซึ่งหากสามารถหาข้อสรุปได้จะประกาศใช้ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ แต่จะมีการใช้งานจริงในช่วงเตรียมทีมในฤดูกาล 2024-2025

ทั้งนี้ในกฎดังกล่าวจะไม่รวมถึงเหล่านักเตะอายุน้อยกว่า 21 ปี และเหล่านักเตะที่เป็นนักเตะฝึกหัดของสโมสร

“การกำหนดกรอบของการยืมผู้เล่นจะเป็นอีกก้าวสำคัญในการปฏิรูประบบการซื้อขาย ซึ่งเริ่มแผนงานนี้มาตั้งแต่ปี 2017 และจะใช้งานกันในปี 2022 อย่างไรก็ตามทุกอย่างเลื่อนออกไปหมดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19” 

เป้าหมายของการระบบใหม่มีสามส่วนคือพัฒนานักเตะเยาวชน

- พัฒนานักเตะเยาวชน 
- ทำให้เกิดสมดุลในการแข่งขัน
- ป้องกันเรื่องของการกักตุนผู้เล่น

โดยเพื่อให้มีความเชื่อมั่นว่าวัตถุประสงค์จะตรง และเป็นไปตามเป้าหมาย ในกฎข้อบังคับใหม่นี้จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมดังต่อไปนี้

- ต้องมีการตกลงร่วมกันในการยืมตัวในแบบลายลักษณ์อักษร ทั้งในเรื่องของระยะเวลา และสถานะทางการเงินที่แน่ชัด 
- มีการกำหนดขั้นต่ำของระยะเวลาในการยืมแต่ละครั้ง ช่วงเวลาในการยืมจะแบ่งเป็นสองช่วงในการลงทะเบียน และการยืมได้สูงสุดต่อครั้งมีระยะเวลาเพียง 1 ปี
- ข้อห้ามเกี่ยวกับการยืมตัว ห้ามมีการยืมตัวซ้ำซ้อน [ยืมมาจากทีมหนึ่ง และปล่อยให้อีกทีมยืมต่อ]
- การจำกัดจำนวนการยืมต่อหนึ่งฤดูกาล กับสโมสรหนึ่งสโมสรที่ได้ยืมผู้เล่นภายในหนึ่งฤดูกาล อาจจะมีผู้เล่นเพียง 3 คนเท่านั้นที่ยืมมาจากสโมสรเดียวกัน

ทั้งนี้ในช่วงเปลี่ยนผ่านของกฎการยืมตัว ฟีฟ่าจะมีการออกกฎเฉพาะกาลเพื่อเตรียมตัวใช้งานกฎใหม่ดังต่อไปนี้

- ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 จนถึง 30 มิถุนายน 2023 สโมสรทุกสโมสรสามารถยืมนักเตะเข้าสโมสร และปล่อยยืมนักเตะออกจากสโมสรได้ สูงสุดอย่างละ 8 คนต่อหนึ่งฤดูกาล
- ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2023 ถึง 30 มิถุนายน 2024 จะลงเหลืออย่างละ 7 คนต่อฤดูกาล
- 1 กรกฎาคม 2024 จะเริ่มใช้งานกฎใหม่ของฟีฟ่า โดยจะสามารถยืมตัวทั้งในขาเข้า และขาออก อย่างละ 6 คนต่อฤดูกาล

ทั้งนี้ในกฎดังกล่าวจะไม่รวมถึงเหล่านักเตะอายุน้อยกว่า 21 ปี และเหล่านักเตะที่เป็นนักเตะฝึกหัดของสโมสร ได้รับการยกเว้นทั้งหมดcredit : www.90min.com/th
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่