จะช่วยเลี้ยงหลานต่อหรือบอกให้พ่อแม่หลานเอากลับไปเลี้ยงเอง แล้วถ้าเจอแบบนี้จะจัดการยังไง

ถ้าไม่อยากช่วยเลี้ยงแล้ว จะบอกพ่อแม่เด็กยังไงให้เอาลูกตัวเองกลับเลี้ยงเองค่ะ คือเราเป็นพี่สะใภ้ พ่อเด็กมีศักดิ์เป็นน้องสามี ทางพ่อแม่เด็กพึ่งส่งมาให้ย่าเลี้ยงได้ 3 เดือนกว่าๆค่ะ คือครวบครัวของน้องสามีเค้ามีลูก 2 คน คนโตอายุ 4 ขวบ เป็นเด็กผู้ชาย กำลังน่ารักแต่พูดไม่ได้ สื่อสารไม่ได้ อยากได้อะไรก็ร้องไห้อย่างเดียว แล้วก็ยังอึใส่กางเกง โรงเรียนยังไม่ได้เข้า เนื่องจากโควิด แล้วมีน้องสาวอายุ 2 ขวบ ประเด็นที่ส่งมาให้ย่าเลี้ยงคือ อยู่ที่กรุงเทพ 2 พี่น้องเล่นของเล่นกันพี่ชายชอบตีน้องสาว และพูดไม่ได้ พ่อแม่เลยจับแยกกัน ฟังแบบนี้แล้วสงสารน้องค่ะ แทนที่เด็กทั้ง 2 พี่น้องแทนจะได้อยู่ด้วยกัน  แล้วพอมาอยู่กับย่า คือเราก็ช่วยเลี้ยงหลาน ถ้าเจอแบบนี้จะเลี้ยงต่อ หรือสอนยังไง  แล้วรับมือยังไง หรือถ้าไม่เลี้ยงจะพูดยังไงให้พ่อแม่เค้าเอาลูกเค้ากลับไปเลี้ยง
1.หลายพูดไม่ได้ว่าอยากจะเอา หรืออยากจะได้อะไร ทั้งที่เราก็พยายามสอนพูดแล้ว พอไม่ได้ก็ร้องไห้ กรีดๆ ลงไปดิ้นกับพื้น ( เป็นแบบนี้ต้องพาไปหาหมอไหมค่ะ ) แล้วจะสอนยังไง ปวดประสาทมากเลยค่ะ
2.เวลาไม่พอใจ จะชอบโยนข้าวของทิ้ง คือตรงนี้บอกเลยว่าเราพยายามนับ 1ให้ถึงล้านเลยค่ะ คืออยากจะตีมากๆแต่ก็สงสารเพราะไม่รู้ว่าพ่อแม่เค้าเลี้ยงหรือสอนมายังไง  แล้วต้องจัดการยังไงค่ะ ถ้ายังได้เลี้ยงอยู่
3.สอนยังไงก็ไม่ยอมอึในห้องน้ำ เวลาเอาไปนั้งอึในห้องน้ำก็ร้องบ้านแตก สรุปคือ ต้องอึใส่กางเกง ( แบบนี้ก็ไม่ไหว ไหมค่ะ ) เวลาปวดอึก็ไม่บอก
4.พ่อของเด็ก เค้าทิ้งไอแพด ให้ลูกเค้าไว้ เพื่อให้เราเปิด mongkey junior ให้ลูกเค้าเรียน เราก็เลยถามกลับว่า สอนเด็กพูดหรือสื่อสารให้ได้ก่อนไหม เพราะเดียวเค้าต้องเข้าโรงเรียน แต่เค้าสื่อสานไม่ได้ แถมเวลาอึก็ไม่บอก ( ก็ไม่รู้ว่าเอามาโยงกันได้ยังไง )แล้วเวลาบอกว่าพอแล้ว ไม่ดูแล้ว ร้องไห้บ้านแตก จะโยนไอแพดทิ้ง
5.แล้วถ้าพ่อเค้าไม่เอากลับไปเลี้ยงเองแล้ว เราจะพูดยังไง ให้สามารถพาเด็กไปตรวจเช็คพัฒนาของเด็กว่าปกติ หรือ ผิดปกติ หรือเป็นเด็กพิเศษ ( ก่อนหน้านี้พ่อเค้าเอาไปเช็คตอน 1-2 ขวบ ผลออกมาคือพัฒนาเกินอายุ อาจจะเป็นแบบนี้รึเปล่าค่ะ ที่ทำให้พ่อเค้าคิดว่า ลูกเค้าเป็นอัจฉริยะ 555 )
6.ครวบครัวน้องอยู่กรุงเทพ ก็ขายของ ออนไล ถามหน่อยค่ะว่าไม่มีเวลาเลี้ยงลูกขนาดนั้นเลยเหรอค่ะ แล้วล่าสุด กลับมาหาลูก จะเอาลูกคนที่ 3 บอกเราว่ารีบมีลูกจะได้เลี้ยงไปด้วยกัน คือ เอาลูกคนที่ 2 มาให้เราเลี้ยงอีก (ปวดสาทเลยแค่คิดก็ อยากจะบอกมาเลยค่ะ ลูก 2คนยังไม่สามารถเลี้ยงเองได้เลย ก็อย่ามีเลยดีกว่า จะมาอ้างว่าทำงานไม่มีเวลา โควิด อ้างนั้นอ้างนี้

จะทำไงดีค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
ถ้าส่งสาร ก็เลี้ยงไว้ ซักกางเกงเปื้อนอึต่อไป  

ถ้าต่อไปเขาผลิตคนที่ 3-4โยนให้ย่าเลี้ยง เด็กติดคุณแจเลยเพราะใจดี ....  พอเด็กโตแล้วกลับไปอยู่กับพ่อแม่ แล้วคุณเหลืออะไรบ้าง... ความชรา..

ถ้าจะเลี้ยง ก็ต้องจ่ายเงินจ้างอย่างเป็นกิจลักษณะ  คุณจะได้พาลูกเขาไปตรวจ ไปหาหมอ  

เราเป็นคนใจร้ายค่ะ เราไม่ใจอ่อนกับเด็ก (แต่มีลูกสองคนนะ555) แต่ลูกคนอื่นมาให้อุ้ม เราไม่อุ้มเลย
ความคิดเห็นที่ 1
อย่าเกรงใจเขาๆยังไม่เกรงใจเราเลย

ลูกของใครก็ให้เขาไปเลี้ยงเอง

เค้าน่าจะพาเด็กไปตรวจพัฒนาการอีกครั้งว่าเป็นเด็กพิเศษไหม

คุณไม่กล้าพูดให้แฟนเป็นคนพูดค่ะเขาพี่น้องกัน

บอกเราดูแลไม่ไหว. อย่าให้เขาผลักภาระมาให้เรา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่