เป็นแฟนกัน "แต่ยังไม่แต่งงานกัน" กู้ร่วมได้ไหม มาดูคำตอบกัน

หลายคนที่คิดจะกู้ร่วมกับแฟน มาทำอะไรสักอย่างในชีวิต ก็คงคิดหนักเรื่องสถานะการสมรส หรือ การแต่งงานนั่นเอง เพราะหากแต่งงานกันแล้วก็จะสามารถกู้ร่วมได้อย่างง่ายดายมากขึ้น แล้วถ้าเป็นแค่ " แฟน " กันล่ะ สามารถที่จะกู้ได้ไหม หรือหากใช้สถานะแต่งงาน แต่ไม่ได้จดทะเบียนแทนจะได้ไหม และทำการพิสูจน์ให้ธนาคารทราบอย่างไร เราไปดูคำตอบพร้อมๆ กันเลยครับ

กรณีที่ยังอยู่ในสถานะแฟน ยังไม่สามารถดำเนินการกู้ร่วมได้ ยกเว้น กรณีที่มีการหมั้นหมาย หรือเตรียมแต่งงานถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งรายละเอียดเงื่อนไขการกู้ร่วม ผู้กู้ร่วมได้ มีดังนี้ครับ

- เป็นผู้ที่มีนามสกุลเดียวกันอาจเป็นสามี-ภรรยากัน เป็นพี่น้องกันเป็นพ่อแม่กับลูก หรือเป็นญาติกันที่มีนามสกุลเดียวกัน 
- เป็นพี่น้องท้องเดียวกัน แต่คนละนามสกุลก็สามารถกู้ร่วมกันได้ แต่ต้องแสดงทะเบียนบ้าน หรือสูติบัตร ระบุว่ามีพ่อแม่คนเดียวกัน
- *เป็นแฟนกันโดยที่ไม่ได้แต่งงาน เป็นพี่น้องร่วมสาบานนับถือกันเป็นญาติพี่น้องไม่สามารถกู้ร่วมกันได้

ข้อแนะนำ : กู้ร่วมซื้อบ้าน ทำอย่างไรให้กู้ผ่านแล้วถ้าเป็น สามีหรือภรรยากัน จำเป็นต้องจดทะเบียนสมรสหรือไม่ ??
โดยปกติแล้ว การกู้ร่วมไม่ได้บังคับให้จดทะเบียนสมรสกัน จึงจะสามารถกู้ร่วมกันได้ แต่ผู้ที่เป็นสามี-ภรรยากันและจดทะเบียนสมรสกันเรียบร้อยแล้ว สามารถกู้ร่วมกันได้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าหากไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน จะต้องแสดงหลักฐานการเป็นสามี-ภรรยากันด้วย เช่น ภาพถ่ายงานแต่งงาน การ์ดแต่งงาน หนังสือรับรองบุตรหรือมีบุตรร่วมกัน เป็นต้น

การกู้ร่วมเหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่ที่กำลังทรัพย์ไม่เพียงพอ จึงทำให้หลายคนสนใจและมองว่าเป็นทางออกในเรื่องการเงิน แต่สำหรับการกู้ร่วมนั้นจำเป็นต้องอาศัยการพิจารณาและศึกษาข้อมูลแต่ละประเภทการกู้อย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นในอนาคต ยังไงผมก็ขอให้ทุกคน
ประสบความสำเร็จในการกู้ทุกรูปแบบนะครับ

ที่มา : https://baanbaan.co/story/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่