[CR] รีวิวกากๆ ตอน : นั่งรถไฟท่าฉลอม-ตลาดร่มหุบ-อัมพวา One day trip

สวัสดีค่ะ วันนี้วันอาทิตย์ เราตื่นมาเช้ามาก ตื่นมาทำไมก็ไม่รู้ เลยว่าจะขับรถไปหาอะไรกินที่ท่าฉลอม และก็จะดู Street Art แล้วก็กลับ
เวลาประมาณ 9.00 น. เราขับรถมาจอดรถที่จุดจอดรถตลาดมหาชัย (ฟรี) จากนั้นเดินไปท่าเรือ เพื่อซื้อตั๋วเรือข้ามฟาก ราคา 3 บาท
แปปเดียวก็ถึงท่าฉลอมละ
เดินออกมาปุ๊บก็จะเจอภาพมังกร
จากภาพมังกรก็เลี้ยวขวา กะเดินไปเช่าจักรยานที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ชม.แรก 50 บาท ชม.ถัดไป 20 บาท
แต่พอไปถึงเค้ายังไม่เปิด ก็เลยดูแผนที่ แล้วลองเดินไปเรื่อยๆ ก็มาเจอกับวัดแหลมสุวรรณาราม โดยที่หน้าวัดฯ ก็จะมีภาพฝาท่ออยู่อีกหนึ่งจุด
ถ้าใครไม่อยากนั่งเรือข้ามฟาก ก็มาจอดรถที่วัดแหลมฯ นี้ได้
แล้วก็เดินไปเรื่อยๆ จนสุดทางก็เห็นสถานีรถไฟบ้านแหลม ซึ่งเป็นจุดที่จะไปตลาดร่มหุบนั้นเอง ดูเหมือนเงียบๆ ยังไงไม่รู้ แอบกลัว แล้วเราก็เดินออกมา
พอดีมีป้าแถวนั้นบอกว่า หนูจะไปรถไฟหรอ ไปซิๆ อีก 30 นาที รถไฟก็จะออกแล้วนะ บวกกับเห็นพี่ผู้ชายคนหนึ่งเดินถือน้ำขวดและข้าวกล่อง 1 กล่อง
ขึ้นรถไฟ ไฟในตัวของเราจึงเริ่มมา! เราเลยตัดสินใจ ไปก็ไปวุ้ย จากนั้นก็รีบเดินหาเสบียง ซึ่งแถวนั้นช่วงนั้นไม่มีอะไรขายเลย  (ยังไม่เปิด) จนเดินมาถึงภาพมังกร เจอร้านข้าวเหนียวไก่ เลยซื้อตุนไว้หน่อยพร้อมกับน้ำดื่ม 1 ขวด แล้วก็รีบเดินกลับไปที่สถานที่รถไฟ ซึ่งเราก็คิดว่าซื้อตั๋วตรงไหน (ดูสภาพเหมือนไม่เปิดบริการแล้ว) จนลุงคนนึงบอกว่า เดินข้ามรางรถไฟไปซิหนู แล้วเดินไปท้ายสุดเลย เลยเพิ่งเห็นว่า อ๋อ..ตรงนี้ก็มีข้าวขายยย ฉันเดินไปทำไมเนี่ย?!!
แล้วก็มาซื้อตั๋วรถไฟ 10 บาท ปกติจะมี 4 เที่ยว แต่ด้วยโควิด 19 ทำให้เหลือ 2 เที่ยว (จนท.บอกถึง 31 ม.ค. 65 แต่ก็ต้องรอดูสถานการณ์ต่อไป) โดยเราได้เที่ยว 10.10 น. ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ในการเดินทาง และเราจะสามารถนั่งรถไฟกลับได้ในเที่ยวรอบ 15.30 น. และจะกลับมาถึงที่เดิม ในเวลา 16.30 น.
ฝั่งตรงข้ามที่ขายตั๋วมี Street Art ด้วยนะ
ตรงนี้มีร้านขายของ
 เวลา 10.10 น. รถไฟก็เริ่มออก ถือว่าตรงเวลา วิวสองข้างทางระหว่างเมืองสมุทรสาคร กับสมุทรสงครามไม่ค่อยต่างเท่าไหร่นัก ผ่านนาเกลือสวยมาก
(บนรถไฟไม่มีอะไรขึ้นมาขายนะ)
เวลาประมาณ 11.10 น. ก็มาถึงสถานีแม่กลอง หรือตลาดร่มหุบ
ระหว่างนั่งบนรถไฟก็หาข้อมูลการเดินทางไปตลาดน้ำอัมพวา เค้าบอกว่าให้เดินออกจากสถานีฯ แล้วตรงไป แล้วให้เลี้ยวขวาแรก เดินไปเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวาอีกครั้งก็จะเจอรถสองแถว สีน้ำเงิน ไปยังอัมพวา ค่ารถ 10 บาท ซึ่งจะจอดอยู่บริเวณหน้าธนาคาร TMB เราก็อาศัยลุงบนรถว่าถ้าถึงอัมพวา บอกหนูด้วยนะ
ประมาณ 20 นาที ก็ถึงตลาดน้ำอัมพวา โดยลุงเค้าบอกให้เรามาลงที่ชานชาลา คงเพราะสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ซบเซาลงไปเยอะ
     หลังจากเดินชมอัมพวาจนทั่ว และอิ่มท้องแล้ว เค้าบอกว่าถ้าจะนั่งสองแถวกลับ ให้เดินไปที่ร้านชาพะยอม หน้าธนาคารกรุงเทพ ซึ่งจะมีท่ารถสองแถว ทั้งคิวรถตู้ คิวมอไซค์ (ใครกลัวตกรถไฟ สามารถจ้างวินมอเตอร์ไซค์ได้) สำหรับใครรอรถสองแถวก็ควรเผื่อเวลา เพราะคิวรถลดลงจากโควิด 19
 รอครึ่ง ชม. รถสองแถวก็มา แล้วก็มาถึงตลาดร่มหุบอีกครั้ง ระหว่างรอรถไฟ ก็เดินไปไหว้พระขอพรได้ที่วัดเพชรสมุทรวรวิหาร และเดินชมตลาดร่มหุบ สำหรับวันนี้เรามารถไฟและต้องกลับรถไฟ ฉะนั้นวันนี้เราจะรับบทเป็นผู้โดยสารบนรถไฟให้นักท่องเที่ยวข้างล่างได้ถ่ายรูปเมื่อยามรถไฟผ่านตลาดร่มหุบ
พอใกล้เวลาก็เดินไปซื้อตั๋วรถไฟ 10 บาท เวลา 15.30 น. รถไฟก็ออก ซึ่งตรงเวลามาก (ใครอยากได้รูปสวยๆ แนะนำไปนั่งตู้แรกกับตู้ท้ายเลย)
 เวลา 16.30 น. ก็มาถึงสถานีบ้านแหลม ตอนแรกจะเช่าจักรยานดูภาพ แต่งกไงเลยขอเดิน
ออกจากสถานีรถไฟ เราก็เดินตรงมาเรื่อยๆ จนถึงภาพมังกรแถวท่าเรือ จากนั้นก็ให้เดินเส้นนั้นตรงไปเรื่อยๆ ก็จะได้พบกับภาพ Street Art และฝาท่อ เดินคนเดียวก็แอบเปลี่ยวๆ หัวใจเหมือนกัน แต่เราเดินดูไม่หมดหรอก
ถ้าใครอยากเก็บครบทุกจุด จ้างพี่สามล้อได้เลยย ^^
     เมื่อยแล้วก็เดินไปท่าเรือเพื่อนั่งเรือกลับในราคา 3 บาท
ถึงแล้วฝั่งมหาชัย
 ใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีภาพตรงไหนบ้าง ลองสอบถามที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เปิด ศ-อา 9.00-17.30 น. จะได้คุ้มและเก็บครบทุกจุด แล้วมาเที่ยวชมกันเยอะๆ นะ

ค่าใช้จ่าย
-ค่าเรือข้ามฟาก (ไปกลับ) 6 บาท
-ค่าตั๋วรถไฟ (ไปกลับ) 20 บาท
-ค่ารถสองแถว (ไปกลับ) 20 บาท
-นอกนั้นค่ากิน แล้วแต่ศรัทธาเลยจ้า

ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วย ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านนะคะ ^^ 
ชื่อสินค้า:   ท่าฉลอม สมุทรสาคร, ตลาดร่มหุบ, อัมพวา
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่