เมื่อเราตรวจพบว่าเป็นมะเร็งไทรอยด์ประเภท Insular Thyroid Carcinoma

กระทู้สนทนา
เมื่อเราเป็นมะเร็งไทรอยด์....

ใครจะไปคิดว่าอายุครบ 35 ปี เพียงไม่กี่วัน....จะตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง
เริ่มต้นจากแค่เพียงนั่งลูบคอเล่นๆ ระหว่างนั่งเม้าท์กับพี่ที่ทำงานอยู่ดีๆ แล้วเอ๊ะ!!
ทำไมคอเรามันมีก้อนนูนๆขึ้นมาด้านขวาอ่า? ทำไมคอด้านหน้ามันไม่เหมือนกันอ่า? ถามพี่ที่คุยกันว่าเนี่ยๆ เห็นไหมคอหนูมันมีก้อนนูนๆ
เอาจริงๆ ก็เหมือนจะรู้สึกมีนูนๆที่คอตั้งแต่ต้นปี ถ้าไม่สังเกตุแทบจะไม่เห็นเลย...มันนูนขึ้นมาน้อยมาก แล้วเราก็ไม่มีอาการเจ็บ หรือเคืองใดๆ ทีนี้พอเจอรอบนี้ก้อนชัดแฮะ ด้วยความไม่สบายใจนิดๆก็เลยคิดว่าลองไปหาคลินิก หู คอ จมูก ดูละกัน

19 ส.ค. 64 ไปหาหมอคลินิก หู คอ จมูก หลังเลิกงาน หมอก็จับๆดูก้อนที่คอ ซักประวัติ ถามเราหายใจเหนื่อยไหม หอบไหม ซึ่งเราไม่เคยเป็น รึเราไม่ได้สังเกตุตัวเองไม่แน่ใจ หมอบอกก้อนเนื้อมันเป็นตรงบริเวณต่อมไทรอยด์นะ แล้วหมอก็เอาเข็มมาเจาะตรงก้อนเนื้อที่คอเรา เท่าที่เราเห็นมันกะเป็นเหมือนเลือดขุ่นๆออกมา ถามว่าเจ็บไหม ก็ไม่เจ็บเท่าไหร่ แล้วหมอก็เลยบอกให้ไปเจาะเลือดตรวจที่แลปเอกชน เพื่อดูค่าเกี่ยวกับไทรอยด์ก่อน จำได้ว่า T3, T4, TSH แล้วนัดเอาค่าแลปมาดูพรุ่งนี้อีกที

20 ส.ค. 64 หลังจากได้ผลแลป ก็เลยหาข้อมูลก่อนไปหาหมอตอนเย็น ทั้งส่งให้น้องช่วยเอาไปถามหมออื่นๆ ให้แฟนดูค่าผลให้ คร่าวๆเหมือนค่าผลเลือดเราก็อยู่ในเกณฑ์ปกติทุกตัวเลย เราก็เลยคิดว่าคงไม่เป็นไร พอตอนเย็นเอาค่าเลือดไปให้หมอที่คลินิกดู หมอบอกเราเป็นไทรอยด์!!! เอ้า..อะไรว่ะ ผลเลือดปกติ บอกก้อนที่เป็นตรงคอคือเป็นไทรอยด์ อืมมมม จ่ายยาให้เรามาบอกกิน 2 อาทิตย์แล้วค่อยกลับมาหาหมออีกที ค่ายา 1,200 บาท ก็กลับมางงๆ และเริ่มคิดว่าไม่ใช่แล้วแระ หมอไม่เห็นจะส่งผลชิ้นเนื้อที่เจาะเมื่อวานเราไปตรวจด้วยซ้ำ เจ็บตัวฟรี เริ่มอยู่ไม่สุขแระทีนี้ 555

เราก็กินยาที่ได้มาจากคลินิกมาได้ 4-5 วัน แล้วก็มาคิดได้ว่า เออ...กินยา ก้อนเนื้อนี่มันกะคงไม่มีทางยุบหรอก ไม่สบายใจ ไปหาหมอที่โรงพยาบาลเลยดีกว่า

26 ส.ค. 64 ตัดสินใจไปหาหมอที่โรงพยาบาลที่ 1 ก็ไปที่แผนก หู คอ จมูก เจอคุณหมอปุ๊บ เล่าประวัติ โดนหมอเอาเข็มเจาะที่คออีกรอบ 2 หมอบอกดูดเอาเลือดขุ่นๆที่ได้จากก้อนเนื้อไปตรวจให้ละเอียดก่อนว่าเป็นเนื้องอกปกติ หรือมะเร็ง พอได้ยินคำว่ามะเร็งก็ใจบ่ดีนิดนึง 555 หมอก็นัดมาฟังผลตรวจชิ้นเนื้อที่เจาะออกไปอีก 2 อาทิตย์ รอบนี้รู้สึกเจ็บคอขึ้นมาทันที เริ่มสำออยแระ555

กลับจากหาหมอก็เริ่มหาข้อมูลอ่าน อ่านแม้กระทั่งงานวิจัยหมอ ยิ่งอ่านก็ยิ่งอุ๊ย!!! ทำไมลักษณะของเรามันเหมือนมะเร็งไทรอยด์จังว่ะ ... แต่ก็ปลอบประโลมตัวเองว่า รอผลๆ อย่าคิดมากๆ ตอนลุ้นนี่มันทรมานจริงๆ พอใจมันเริ่มนึกถึงทีไร ก็จะหล่นตุ๊บทันที 5555

9 ก.ย. 64 มาฟังผลตรวจชิ้นเนื้อ ปรากฎว่า ดีออกกกก!!! หมอบอกผลชิ้นเนื้อมีเซลล์ผิดปกตินะ มีโอกาสเป็นมะเร็ง 10-15% !!! ใจหล่นตุ๊บของจริง แต่หมอก็บอกอาจจะไม่เป็นก็ได้ ต้องผ่าเอาก้อนเนื้อออกมาตรวจละเอียดอีกที ได้ยินปุ๊บ บอกหมอเลย ผ่าเลยค่ะหมอ หมอจะผ่าให้หนูได้วันไหนคะ หนูจะรีบไปลาพักร้อนเลย หมอบอกใจเย็นๆปรึกษาครอบครัวมารึยัง เอาไปคิดก่อนไหม... ตอบแบบไม่ลังเล หนูไม่อยากเอาไว้ค่ะ เอาออกเลยค่ะ  หมอถึงขั้นบอกใจเด็ดจริงๆ มีญาติมาด้วยไหม หมอขอคุยกับญาติด้วยดีไหม... นาทีนี้ไม่ต้องการการตัดสินใจใดๆจากญาติค่ะ เอาที่หนูนี่แหละ
คุยรายละเอียดกับหมอแล้ว นัดวันผ่าตัดได้เร็วสุด วันที่ 15 ต.ค. 64 เราต้องรอไปอีกเดือนนิดๆ แล้วหมอก็เขียนใบนัดให้มานอน รพ. รอผ่าตัด มาเอ็กซ์เรย์ ตรวจเลือด ได้เอกสารเรียบร้อย ก็กลับบ้านมาพร้อมกับความกังวลใจ ต่างๆนานา นับวันรอผ่าตัด

4 ต.ค. 64 หลังจากรอคอยนัดผ่าตัดมาได้ 3 อาทิตย์ อีกแค่นิดเดียวจะได้ผ่าตัดแล้วเว้ย...สักพักพยาบาล รพ.ที่ 1 โทรมาแจ้งเลื่อนนัดผ่าตัด เอ้าทำไมอ่า คำถามที่เราถามไป คือเราลาพักร้อนไว้แล้วนะคะ เตรียมตัว เตรียมใจแล้ว พยาบาลแจ้งว่า คุณหมอขอเลื่อนเนื่องจากสถานการณ์โควิดค่ะ อะไรว่ะ ...ได้แต่เซ็งงง เลื่อนเราออกไปอีกเป็น นัดผ่าตัดวันที่ 19 พ.ย. 64 !!! เยี่ยมมาก คนป่วยใจจะขาด

นั่งเซ็งไปเกือบ ชม. เลยลองโทรหาแผนก หู คอ จมูก อีก รพ. เอ้าไปหาหมอตอนเย็นนี้ลองดู เอาผลแลป ผลตรวจทั้งหมดที่มี ไปถามเค้า เค้าจะผ่าให้ไหม เสี่ยงดวงดู

ตอนเย็น ไปพบคุณหมอที่ รพ.ที่ 2 เอาประวัติการรักษาจาก รพ.ที่ 1 ให้เค้าดู ผลเลือดเอย ผลชิ้นเนื้อเอย ถามหมอไปเลยว่า หมอผ่าให้เลยได้ไหม ไม่เจาะคอแล้วนะ ผ่าเลยค่ะ ถือว่าโชคดี คุณหมอบอกผ่าได้ ผ่าเลยไหม เอ้าาา ผ่าเลยค่ะหมอ ผ่าได้เร็วสุดวันไหนค่ะ พอหมอบอกวันที่ 11 ต.ค. นี้ เลย หมอว่าง คนไข้จะผ่าไหม เราก็โอเคค่ะ ผ่าเลยค่ะ มีเวลาเตรียมตัวประมาณอาทิตย์นึง

10 ต.ค. 64 ก็มานอนเตรียมตัว งดน้ำ งดอาหาร รอขึ้นเขียงผ่าตัด นอนชิวๆ ลุ้นอยากให้พรุ่งนี้เร็วๆจะได้ผ่าๆเอาก้อนเนื้อนี้ออกไปซะ

11 ต.ค. 64 ตื่นแต่เช้าอาบน้ำ เตรียมตัวรอขึ้นเขียง พอถึงเวลา 9.00 น. ก็มีพยาบาลมารับตัวไปห้องผ่าตัด บรรยากาศห้องรอผ่าก็จะหนาวๆหน่อยเนอะ 555 พยาบาลก็จะมาฉีดยาฆ่าเชื้อให้ก่อน รอสังเกตุอาการประมาณ 20 นาที แล้วบอกถ้ามีอาการแพ้ หายใจไม่ออก มีผื่นคันยุ๊บยิ๊บ ให้รีบแจ้งนะคะ ผ่านไปสัก 5 นาที เอาแล้วทำไมรู้สึกคันเหมือนมีผื่นขึ้นว่ะ รึเพราะอากาศในนี้มันหนาวมันเลยผื่นคันขึ้น จะมาแพ้ยาตอนนี้ไม่ได้นะ อยากผ่า เลยไม่บอกหมอ55555 พอครบเวลาคุณหมอก็มาทักทาย แล้วก็เข็นเตียงเข้าห้องผ่า

หมอก็อธิบายเบื้องต้น ผ่าตัดไม่นานค่ะ ไม่เกิน 3 ชั่วโมง พอจะเริ่มผ่าตัด ตอนฉีดยาสลบนี้แหละ เจ็บสุดๆตอนหมอเร่งยาเข้าเส้นเลือด ปวดตุ๊บๆอยากจะโอดครวญเลยทีเดียว สักพักหมอ ยาสลบออกฤทธิ์เท่านั้นแหละ เราก็ไม่รู้สึกใดๆอีกเลย

ตื่นอีกทีตอนพยาบาลมาปลุก พอได้ยินเสียงแล้วรู้ตัวเท่านั้นแหละ แม่เอ๊ย เจ็บทันทีเลย 555 เจ็บคอแบบไม่มีอะไรกั้น กลืนน้ำลายก็เจ็บแล้ว พอได้สตินิดนึง พยาบาลก็เข็นเตียงกลับมาส่งที่ห้องพัก น้าเราบอกว่าผ่านานมาก นี่ว่าจะไปตามแล้ว น้าเราบอกว่านี้เกือบบ่ายสองแล้ว 555 ไหนหมอบอกผ่าแปปเดียว... หลังผ่าก็เพลียๆ ไม่ค่อยมีสติ เจ็บ และนอนตลอดเวลา....

เราต้องนอนโรงพยาบาล 4 วัน การดูแลของหมอ และพยาบาลดีมาก ตรวจบ่อย วัดไข้บ่อย 555 ดูแลดีน่ารัก คุยดีจริงๆ พอถึงวันออกจาก รพ. หมอก็นัดมาฟังผลตรวจก้อนเนื้องอกไทรอยด์อีก 2 อาทิตย์ อย่างน้อยตอนนี้เราก็ผ่าเอาออกไปแล้ว สบายใจไปเปราะนึง

26 ต.ค. 64 ถึงวันฟังผล พยาบาลโทรมาแจ้งขอเลื่อนฟังผลชิ้นเนื้อนะคะ เพราะต้องส่งไปตรวจอย่างละเอียดทีสถาบันพยาธิ ผลยังไม่มาค่ะ  อืม... ทำไมต้องตรวจละเอียด แอบเก็บมาคิดกังวลใจอีกรอบ

2 พ.ย. 64 เลื่อนฟังผลรอบ 2 ผลชิ้นเนื้อยังไม่มา

10 พ.ย. 64 / 11.00 น. ฟังผลชิ้นเนื้อ .....คุณหมอเจอหน้าปุ๊บ .....ผลชิ้นเนื้อไม่ดีเลยค่ะ คนไข้ .....พูดตรงๆเลยนะ.....ผลคือเป็นมะเร็งไทรอยด์ค่ะ.......เป็นชนิดที่หมอไม่เคยเจอเลย insular thyroid carcinoma ...อยู่ในกลุ่มมะเร็งที่จัดว่านิสัยแย่ ...ฟังไปใจก็ล่องลอยไป...หน้าเราชา ใจเราหล่นตุ๊บของจริงก็คงวันนี้....กลั้นน้ำตาและความเสียใจไว้แล้วพยายามฟังที่หมออธิบาย ทำใจยอมรับสิ่งที่ได้ฟังอยู่ตรงหน้า...

ค่ะ...เราเป็นมะเร็งไทรอยด์....

พอตั้งสติได้นิดหน่อย..ฟังลำดับการรักษาต่อไปของหมอ...เราต้องผ่าตัดอีกรอบเพื่อเอาต่อมไทรอยด์ที่เหลือออกให้หมด แล้วถึงจะสามารถกลืนแร่ และฉายแสงต่อได้

ทรมานใจต่อมาคือ ผ่าตัดได้เร็วสุด คือ 27 ธ.ค. 64 นับไปก็เกือบ 2 เดือน ใจคนที่เพิ่งรู้ว่าเป็นมะเร็ง ก็อยากจะรีบๆผ่าออกให้หมด อยากรีบรักษา หมอบอกว่ามันยังน่าจะเป็นแค่ระยะแรก... ไม่ต้องกังวล...แต่คำว่ามะเร็งเนอะ.... มันทำให้เราเหมือนตายไปแล้ว 5555 เหมือนเรามีชีวิตบนเส้นด้าย ตายเร็วกว่าปกติแน่นอน แต่จะตอนไหน ลูกๆยังเล็กอยู่เลย เราเพิ่ง 35 ปี เองนะ ในหัวคิดไปต่างๆนานา

หลังจากออกจากห้องพบแพทย์ เดินขึ้นรถ ก็ร้องไห้แหละ จะอะไรได้ เจ็บใจเนอะ ทำไมเราเป็นมะเร็ง เหล้าก็ไม่กิน บุหรี่ก็ไม่สูบ เที่ยวเตร่อะไรก็ไม่เคย สงสัยดีเกินไป 5555
สุดท้ายเราก็ต้องฮึบสู้ เพราะกลับบ้านไปลูกๆ 2 คน ก็เรียกแม่เสียงดังเหลือเกิน จะเศร้าได้ไง มีลูกต้องดูแล มีครอบครัวต้องปกป้อง 555

สภาพจิตใจตอนนี้ถ้าประเมินตัวเอง ผ่านมาได้ 2 วันจากที่รู้ผล ก็คงอยู่ที่ประมาณ 70-80% ถือว่าดีอยู่มั้ง ไม่มีใครอยากเป็นมะเร็ง แต่เป็นแล้วก็ต้องอยู่กับมันให้ได้ ถือว่ามันเป็นปรสิตตัวเอ้ก ที่เราต้องสู้รบในตัวเอง 555 ต้องเรียนรู้เรื่องใหม่อีกแล้ว

ตอนนี้หาข้อมูล เตรียมตัวผ่าตัด รักษาตัวเองต่อไป หวังว่าอย่างน้อยเราจะมีชีวิตอยู่ไปได้ถึง 10 - 15 ปี หลังจากนี้ 5555 หวังให้ไกลแล้วไปให้ถึง ขอให้เราสามารถผ่านพ้น การรักษาต่างๆไปได้ด้วยดีด้วยน๊า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่