เมื่อพ่อและแม่ของสามีขอมาอยู่ด้วยที่บ้านค่ะ

เราและสามีอาศัยอยู่ ตปท ค่ะ สามีเป็นคนไทย 100% พ่อแม่เป็นคนไทยค่ะ ตั้งแต่คบกับเป็นแฟน แฟนก็ย้ายออกมาอยู่กับเราที่ apartment ค่ะ จนมาซื้อบ้าน ไม่มีลูกค่ะ และไม่คิดว่าจะมีลูกแล้วเพราะว่าอายุเยอะแล้วค่ะ 

สามีปกติก็ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ตั้งแต่อายุ 20 แล้วค่ะ เขาย้ายออกไปเรียนและก็ไม่ได้กลับไปอยู่กับพ่อแม่อีกเลยค่ะ แต่ว่าก็มีการไปเยี่ยมประจำค่ะ 

พ่อแม่สามี ภาษาไม่ค่อยได้ค่ะ เขาจะไปหาหมอต้องวานให้ลูกๆ พาไปทุกครั้ง ซึ่งสามีเราก็พาไปประจำไม่เคยเกี่ยง 

แต่พอเขาอายุเยอะแล้ว พ่อเขาอยากกกลับเมืองไทย แต่แม่อยากอยู่อเมริกา ตกลงกันไม่ได้ระหว่างพ่อแม่ วันก่อนแม่เขาเลยบอกว่าจะขายบ้านแล้วย้ายมาอยู่กับครอบครัวสามีเรา และครอบครัวน้องชาย สลับกันไปๆ มาๆ (น้องชายแต่งงานแล้วมีลูก 2 คน พ่อแม่ก็ไปค้างด้วยบ่อยๆ ค่ะ ไปดูหลานด้วย)

ตัวเรากับสามีซื้อบ้านมา 12 ปีแล้วค่ะ เราก็อยู่กับสองคน อยากทำอะไรก็ทำ ตื่นสาย นอนกลางวัน บ้านรกบางทีก็ปล่อยผ่าน แต่ถ้าพ่อแม่เขามาอยู่ด้วย ก็ต้องเปลี่ยนระบบใหม่เลย เราเลี้ยงแมวด้วยค่ะ 3 ตัว เวลานอนก็ไม่ปิดประตู เพราะว่าแมวจะเข้าๆ ออกๆ ตลอด ถ้าพ่อแม่เขามาก็จะต้องปิดประตู นอนตึกก็ไม่ได้แล้ว เราเป็นคนชอบนอนทั่วบ้านด้วยค่ะ บางวันเราก็นอนที่ห้องนั่งเล่น นอน basement คือ เปลี่ยนที่นอนไปเรื่อยๆ ค่ะ 

ตัวสามีเขาก็ไม่ชินเหมือนกัน เพราะว่าเขาย้ายออกมาอยู่ข้างนอกนานแล้ว แต่ไม่รู้จะปฏิเสธยังไง

เราก็รักพ่อแม่สามีนะคะ แต่ถ้าต้องมาอยู่ด้วยกันและอึดอัดและอาจจะมีอะไรผิดใจกันในอนาคตอีกก็ไม่อยากจะให้มีค่ะ เพราะว่าเราค่อนข้างเป็นคนติดบ้านมีโลกส่วนตัวสูงเหมือนกันค่ะ 

พ่อแม่สามีบอกว่าจะขายบ้านและแบ่งเงินให้ แต่เราและสามีไม่ได้สนใจตรงนั้นเลยค่ะ อยากให้เขาเอาเงินเก็บไว้เลี้ยงตัวเองดีกว่าถ้าต้องกลับเมืองไทยก็ต้องใช้เงินอีกเยอะเลยค่ะ

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
~ setup to set up “healthy boundaries” is in need and absolutely necessary ~

# จากข้อมูลที่อ่านมาทั้งหมด เราคิดว่ามันต้องมีขอบเขตจริงจริงด้วยค่ะถ้าในกรณีแบบนี้ -

เคยไปอ่านสุภาษิตจีน เค้าบอกว่า  “ปลากับแขกผู้มาเยือน เหมือนกันตรงที่จะส่งกลิ่นหลังจากสามวัน”  - คือ - เรามองว่า ถ้าตัวสามีคุณเองก็ไม่เคยได้อยู่กันแบบเป็นครอบครัวใหญ่และสนิทสนมกับทางพ่อแม่อยู่แล้ว การมาอยู่ร่วมกันในบ้านหลังเดียวกันเลยจะยิ่งเป็นการยากในการปรับตัวของทั้งสองฝ่าย

แล้วถ้าหากเข้ามาอยู่แล้วมีปัญหาในภายหลัง ซึ่งมันอาจจะลุกลามมาที่คุณ เช่นการโทษลูกสะใภ้ที่ลูกชายไม่ตามใจหรืออะไรก็แล้วแต่ ( นี่คือการยกตัวอย่างนะไม่ได้ฟันธงว่าพ่อแม่สามีของคุณจะเป็นแบบนั้น ) ทีนี้จะกลายเป็นปัญหาครอบครัวเลย ทั้งที่ก็อยู่กันมาดีดีนั่นแหละ แถมด้วยวัย(ของคุณพ่อคุณแม่สามี ที่เราเรียกว่าวัยทอง) จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องรับมืออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเมื่อเราอึดอัดใจเมื่อเรามีความรู้สึกว่าไม่สบายใจ เราก็จะไม่มีความสุข เราเชื่อว่าพอเป็นแบบนั้นคนรอบข้างก็จะสัมผัสได้ด้วยเช่นกัน

ถ้าให้แนะนำเลยจริงจริง ก้ออยากให้ตกลงกันตั้งแต่ก่อนท่านจะย้ายกลับมา และต้องชัดเจนในขอบเขตว่า ควรจะซื้อบ้านอยู่ใกล้กันหรือแยกออกไปอีกหลัง ปลูกออกไปในพื้นที่เดียวกัน หรืออย่างน้อยอยู่ห่างให้กำแพงกั้น ให้ท่านรับรู้ว่าเราไม่ได้รังเกียจในการจะอยู่ใกล้หรือดูแล แต่เรายังต้องการพื้นที่และขอบเขตความเป็นส่วนตัวและความสบายใจของเราเหมือนกัน

# ขอให้ปรึกษากันและหาทางออกที่ดีให้กับทุกคนได้ในเร็ววันนะคะ  
                  * มาขอจัดช่องไฟนิดนึงค่ะ 😳😸 *
ความคิดเห็นที่ 18
เลี้ยงลูกแบบอเมริกัน ให้ลูกหัดพึ่งพาตัวเอง ย้ายออกจากบ้านไปมีชีวิตของตัวเองตั้งแต่อายุ 20 แต่พอแก่ตัวลงจะมาให้ลูกคอยดูแลแบบวัฒนธรรมไทย เราว่าไม่ใช่นะ คุณบอกสามีคุณไปตรงๆเลยค่ะ คอยไปหาไปดูแลได้ แต่ย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกันแบบถาวรต้องอึดอัดมากแน่ๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่