JJNY : 4in1 'ยิ่งลักษณ์'โชว์ลิปสติกหูฟัง│ส่งออกผลไม้เจรจาจีนไม่สำเร็จ│หมอธีระชี้อย่าเพิ่งลัลล้า│คาดซักฟอกไม่เกินกลางก.พ.

เทคโนโลยีกับแฟชั่น! 'ยิ่งลักษณ์' โชว์ลิปสติกหูฟัง อีกนวัตกรรม-ไลฟ์สไตล์แบบผู้หญิง
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_6836630
  
 
เทคโนโลยีกับแฟชั่น! ‘ยิ่งลักษณ์’ โชว์ลิปสติกหูฟัง อีกนวัตกรรม-ไลฟ์สไตล์แบบผู้หญิง ถูกทำมาให้ใกล้เคียงกับชีวิตประจำวัน ปรับไปกับยุคสมัย
   
วันที่ 16 ม.ค.65 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์คลิปลงในไอจี pouyingluck_shin และติ๊กต็อก yingluck.shinawatra ถึงเทคโนโลยีกับไลฟ์สไตล์แบบผู้หญิงๆ พร้อมแคปชั่นว่า 
 
เทคโนโลยีกับไลฟ์สไตล์แบบผู้หญิงๆ ที่สะท้อนมาเป็นหูฟังรุ่นนี้ น่าสนใจเลยเก็บมาเล่าสู่กันฟังค่ะ #lifestyle #newtechnology
 
โดยในคลิปน.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า “เขาบอกว่า Huawei ทำลิปสติก แล้วก็ฝากมาให้ เดี๋ยวขอดูก่อนนะคะว่าเป็นยังไงบ้าง อุ๊ย เหมือนจริงๆ ด้วย ลิปสติกหรือเปล่าเนี่ย แต่แท่งใหญ่ไปนิดนึงนะ สวยจังเลย ขอดูนิดนึงนะคะว่า ทำอะไรบ้าง สวยเลยค่ะ หูฟัง ดูสิคะสีสันสวยงาม เป็นแฟชั่นของคนรุ่นใหม่จริงๆ เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีทำมาให้ใกล้เคียงกับชีวิตประจำวันแล้วก็สามารถที่จะปรับไปกับยุคสมัยได้ เข้าท่านะคะ ดูสิคะสวย ขอบคุณคนฝากนะคะ
 
https://www.instagram.com/p/CYxx3G_Iogs/
 

 
ส่งออกผลไม้ นับถอยหลัง 60 วัน เจรจาจีนไม่สำเร็จ สูญตลาด 1.5 แสนล้าน
https://www.thansettakij.com/insights/510394

ส่งออก "ผลไม้ไทย" ไปจีน โคม่า “จีน” ตรวจเข้ม Zero Covid ผู้ประกอบการไข้ขึ้น ผวาตลาด 1.5 แสนล้านสูญ ชี้ 60 วัน รัฐแก้ปัญหาไม่ทันได้เห็นทุเรียนราคาต่ำสุดรอบ 20 ปี นายกสมาพันธ์ชาวสวนทุเรียนไทย เสนอ “บิ๊กตู่”เจรจาสี จิ้นผิง ซื้อเรือดำน้ำ-โบกี้รถไฟฟ้าแลกเปิดทางด่วนผลไม้ไทย เข้า

ผลกระทบจากนโยบาย “Zero Covid-19” ของจีนในเวลานี้ ทำให้การส่งออกผลไม้ไทยไปจีนทางบกติดขัดอย่างรุนแรงเกือบทุกด่านบริเวณพรมแดนจีน-ลาว และจีน-เวียดนาม ซึ่งไทยต้องขนส่งผ่านแดนได้แก่ ด่านโมฮ่าน ด่านเหอโขว่ ด่านตงชิง ด่านผิงเสียง และ ด่านโหยวอี้กวน ดั้งนั้นหากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทันผลไม้ส่งออกในฤดูกาลผลิตปี 2565 จะถึงขึ้นวิกฤติ
     
นายสัญชัย ปุรณะชัยคีรี นายกสมาคมผู้ค้าผลไม้และส่งออกผลไม้ไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า วันนี้ด่านตงซิง เปิดจริง แต่ไม่ให้ลำไย-ทุเรียนที่เป็นของใหม่เข้า แต่ให้เคลียร์เฉพาะของที่ติดค้างอยู่ในประเทศจีนก็ยังไม่หมด  เพราะมีการควบคุมปริมาณในการนำเข้า และทำงานตามเวลาราชการ เท่าที่เครื่องมือ เครื่องจักร และเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่ และเปิดทดลองแค่ 14 วัน เท่านั้น
 
ส่วนสินค้าที่เน่าเสียก็เน่าไป ประเมินหลังตรุษจีนผลผลิตนอกฤดูกาลทั้งลำไย-ทุเรียนของไทยน่าจะเหลือน้อยแล้ว แต่พอเดือนมีนาคม ผลไม้ภาคตะวันออกจะเริ่มออกสู่ตลาด ขณะที่ทุเรียนปลายฤดูของภาคตะวันออกจะออกประมาณเดือนพฤษภาคม จะชนกับทุเรียนภาคใต้
     
“ตอนนี้ปัญหาไม่ใช่เรื่องผลผลิตผลไม้จะออกมากหรือน้อย แต่ปัญหาคือ เราไม่สามารถพังประตูโควิดเข้าจีนได้ ถ้าพังไม่ได้ทุกอย่างจะอยู่ในประเทศไทย แต่ถ้าโชคดีเราเปิดประตูจีนได้ก่อนปลายเดือนมีนาคม หรือก่อนเดือนเมษายน  โดยวิธีการเดียวก็คือต้องเจรจากับจีน ซึ่งเอวาดอร์ก็เคยเจอปัญหามีเชื้อโควิดปนเปื้อนในแพ็กเกจจิ้งสินค้า พอเกิดปัญหานายกรัฐมนตรีเขาก็เดินทางไปเจรจากับจีนทันที ก็สามารถแก้ปัญหาได้”
 
นายสัญชัย กล่าววว่า วันนี้จะแก้ปัญหาในเชิงรุก จะต้องไปถามรัฐบาลจีนว่า จะให้ทำอะไรบ้าง วันนี้ไม่รู้จะทำอย่างไรให้จีนจะสามารถให้เราเข้าไปได้ ดังนั้นต้องมีหลักการ วิธีการทำงาน และวิธีปฏิบัติอย่างไร วันนี้ภาครัฐยังไม่ได้แก้ปัญหาอะไรเลย ดังนั้นต้องเร่งวางแผนแก้ปัญหาได้แล้ว หรือจะประชุมร่วมกับจีน ว่าจะมีมาตรการอะไรแลกเปลี่ยนกัน เพราะหากไม่เร่งลงมือทำก็จะไม่ทันแล้ว เพราะเหลือเวลาไม่ถึง 60 วัน ที่ผลไม้ภาคตะวันออกจะออกสู่ตลาด ซึ่งวันนี้ไม่ใช่ไทยเดือดร้อนประเทศเดียว ลาว เวียดนาม ก็เดือดร้อนหมด
     
“หากคิดคำนวณทุเรียนวันละ 7-10 ล้านกิโลกรัม จะเอาไปไหน เพราะทุเรียนเป็นผลไม้สด วงจรหลังจากตัดแล้วก็ต้องขายภายใน 10 วัน หรือต้องแปรรูป ไม่เช่นนั้นก็จะเน่าเสีย ปีนี้อาจจะได้เห็นราคาทุเรียนต่ำสุดในรอบ 20 ปี หากการส่งออกไปจีนสะดุด ดังนั้นระบบการจัดการจะปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อให้ทางจีนยอมรับ หรือจีนจะมีมาตรการให้ผู้ประกอบการไทยทำอย่างไรแล้วจีนถึงยอมรับได้ ส่วนนี้ต้องเร่งเจรจาเร็วที่สุด
     
ด้านนายฉัตรกมล มุ่งพยาบาล นายกสมาพันธ์ชาวสวนทุเรียนไทย กล่าวว่า ตอนนี้ต้องยอมรับว่าเป็นสงครามการค้าไปแล้ว แต่ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไปเจรจา "ซื้อเรือดำน้ำจีน" อีกสัก 2 ลำ หรือไป "ซื้อโบกี้รถไฟฟ้า" ลงทุนประมาณแสนล้านบาท ซึ่งเป็นการค้าต่างตอบแทน เชื่อว่าทุเรียนที่ตกค้างอยู่ และที่จะออกมาในฤดูการผลิตไม่กี่เดือนนี้ จะแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว
 
"เพียงแค่สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนทุบโต๊ะเท่านั้น เพราะวิน-วิน ด้วยกันทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะคล้ายกับเหตุการณ์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เคยมีปัญหาเรื่องด่าน ตู้สินค้าไทยตกค้างอยู่ชายแดนจีนกว่าพันตู้ ซึ่งความจริงถ้าเคลื่อนย้ายปกติใช้เวลาหลายวัน แต่พอเจรจาสำเร็จก็สามารถเคลื่อนย้ายได้ภายใน 2 วันท่านั้น ซึ่งก็เป็นหลักการเดียวกันที่สามารถใช้ในการแก้ปัญหาได้"
     
นายภาณุวัชร์ ไหมแก้ว สมาคมผู้ประกอบการส่งออกทุเรียน มังคุด (DMA) กล่าวว่า ต้องให้รัฐบาลไปเจรจากับรัฐบาลจีน เพราะไม่เช่นนั้นผลไม้ภาคตะวันออกจะออกอีกประมาณเดือนเศษจะทำอย่างไร จะปิด หรือจะเปิดอย่างไรต้องบอกให้ชัดเจน จะได้หาทางออก ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนเลย วันนี้เรื่องเกิดขึ้นตลาดผลไม้ไทยในจีนซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 1.5 แสนล้านบาท (ตัวเลข 11 เดือนแรกปี 2564) กำลังจะเสียหายรัฐบาลจะต้องเร่งไปเจรจาเพื่อ ปกป้องตลาด นายกรัฐมนตรีต้องไปแล้ว
     
สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) คาดการณ์ผลผลิตทุเรียน,มังคุด, เงาะ และ ลองกองภาคตะวันออกในปี 2565 จะมีผลผลิต 712,078 ตัน, 193,389 ตัน, 206,612 ตัน 18,314 ตัน ตามลำดับ จากปี 2564 มีผลผลิต 575,542 ตัน, 106,796 ตัน, 197,708 ตัน 20,080 ตันตามดับ
 

 
“หมอธีระ” ชี้อย่าเพิ่งลัลล้า โอมิครอนในไทยกำลังไต่ขึ้น
https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_3134745

‘หมอธีระ’ ชี้อย่าเพิ่งลั้นลา โอมิครอนในไทยกำลังไต่ขึ้น เผยสถิติ Long COVID ผู้หญิงเป็นมากกว่าชาย 1.5 เท่า ผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก 3 เท่า

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกว่า
 
ทะลุ 326 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มสูงถึง 2,216,870 คน ตายเพิ่ม 5,510 คน รวมแล้วติดไป 326,399,962 คน เสียชีวิต รวม 5,552,991 คน
 
5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ฝรั่งเศส อเมริกา อินเดีย อิตาลี และออสเตรเลีย
 
จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 84.41 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 84.33
 
ล่าสุด จำนวนติดเชื้อใหม่จากทวีปยุโรปนั้นคิดเป็นร้อยละ 43.38 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 46.24
เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปครอง 4 ใน 10 อันดับแรก และ 9 ใน 20 อันดับแรกของโลก
 
…อัพเดต COVID-19 หากไม่นับออสเตรเลียแล้ว ทวีปเอเชียเป็นทวีปที่มีจำนวนการติดเชื้อใหม่รายสัปดาห์เพิ่มขึ้นในอัตราสูงสุดเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า
 
ประเทศต่างๆ ที่ทยอยเผชิญ Omicron ไปก่อนหน้านั้น รวมถึงหลายประเทศในเอเชียที่กำลังระบาดหนักนั้นมีลักษณะกราฟการระบาดที่มีความชันในระยะอัตราเร่งคล้ายกันมาก ในขณะที่ไทยยังไม่ได้ไต่ขึ้นแบบเค้า หากดูเงื่อนเวลาควรเห็นการเริ่มถีบตัวขึ้นราว 19-23 มกราคม ส่วน Time to peak นั้นเท่าที่เห็นในประเทศอื่นมีความแปรปรวนพอสมควร ตั้งแต่ 2-4 สัปดาห์ และหลายประเทศก็ยังเป็นขาขึ้นไม่ peak ดี ส่วนหลายประเทศในยุโรปก็ยูเทิร์นเป็นขาลง
บอกตรงๆ ว่าหากดูจากธรรมชาติการระบาดของ Omicron ในต่างประเทศทั่วโลกแล้ว ผมไม่เชื่อว่าตอนนี้สถานการณ์เราทรงตัวจนจะเตรียมลั้นลาได้ แต่น่าจะกำลังไต่ขึ้นมากกว่า
 
…อัพเดต Long COVID
งานวิจัยล่าสุดโดย Ceban F และคณะ ทำการทบทวนข้อมูลวิชาการอย่างเป็นระบบ และวิเคราะห์อภิมาน
เพื่อตอบคำถามว่า คนที่ป่วยเป็นโควิด-19 แล้วมีอาการคงค้าง หรือ Long COVID นั้น จะมีอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย (fatique) และมีปัญหาด้านความจำ (cognitive impairment) มากน้อยเพียงใด? และนานเพียงใด?
 
ผลการศึกษาจากงานวิจัยกว่า 80 ชิ้น พบว่า คนที่เคยติดเชื้อโรคโควิด-19 จะมีโอกาสเป็น Long COVID โดยมีอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลียได้ถึง 1 ใน 3 และมีปัญหาด้านความจำ ราว 1 ใน 5
ผู้หญิงพบอาการ Long COVID ดังกล่าวมากกว่าผู้ชายราว 1.5 เท่า
ผู้ใหญ่พบอาการ Long COVID ดังกล่าวมากกว่าเด็ก 3 เท่า
ผู้ป่วยที่มีอาการ Long COVID ดังกล่าว 1 ใน 3 มีอาการที่ติดตามน้อยกว่า 6 เดือน อีก 1 ใน 3 ก็พบได้ยาวนานกว่า 6 เดือน โดยยังไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อใด เนื่องจากข้อจำกัดในการติดตามผลของแต่ละงานวิจัย
 
ที่สำคัญคือ อาการ Long COVID นั้น พบว่าเกิดได้ในคนที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 ทั้งที่ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล (non-hospitalized) และที่ป่วยจนต้องรักษาในโรงพยาบาล (hospitalized)
 
ทั้งนี้ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ทีมวิจัยทบทวน บ่งชี้ว่ามีการตรวจพบสารเคมีในเลือดที่บ่งถึงกระบวนการอักเสบอย่างต่อเนื่องในกลุ่มคนที่เป็น Long COVID ซึ่งน่าจะมีส่วนอธิบายอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น และอาจสะท้อนถึงโอกาสที่จะทำให้เกิดปัญหาในระบบต่างๆ ของร่างกายในระยะยาวได้
…ด้วยข้อมูลวิชาการที่มีในปัจจุบัน ย้ำว่า ควรป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด ใส่หน้ากากเสมอ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า เลี่ยงที่แออัด ระบายอากาศไม่ดี งดปาร์ตี้สังสรรค์กับคนอื่น
 
พบคนน้อยลงสั้นลง อยู่ห่างๆ
หากไม่สบายคล้ายหวัด เจ็บคอ ไอ ไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ ควรรีบตรวจหาโควิดด้วย
…ไม่ติดเชื้อ ย่อมดีที่สุด…
 
สวัสดีวันอาทิตย์ครับ
 
https://www.facebook.com/thiraw/posts/10223747808235672
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่