เชียงใหม่เดินช้า 2 ทริปในวันต้นเดือนธันวาคม 2564 ตอน 2 วัดและไก่ขาวจั๊วที่ร้านข้าวมันไก่ไอเดียริมน้ำแม่ริม

4. วัด
ไปเชียงใหม่ไม่แวะวัด ก็เหมือนไปเชียงใหม่แล้วพลาดไปสวนดอกไม้ยังไงยังงั้น เราออกไปเที่ยวย่านแม่ริมซึ่งจะให้นึกถึงวัดที่มีประวัติน่าสนใจและสถาปัตยกรรมที่สวยงามและเป็นที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้ที่ไม่ได้ขึ้นเชียงใหม่บ่อยนัก ก็เห็นจะเป็นวัดป่าดาราภิรมย์ฯ และวัดบ้านเด่นฯ 
.
วัดป่าดาราภิรมย์
.
สำหรับวัดบ้านเด่นฯ ช่าวต่างชาติมักรู้สึกในนามวัดสีน้ำเงิน โดยเฉพาะชาวจีน เนื่องจากกระเบื้องหลังคาของอาคารในวัดเป็นสีน้ำเงินเกือบทั้งหมด วัดนี้เลยย่านแม่ริมมุ่งหน้าทางแม่แตงครับ แต่สามารถปักหมุดใน google map แล้วเปิดระบบน้ำทางได้ไม่หลง ส่วนวัดป่าดาราภิรมย์ฯ จะอยู่ในบริเวณตัวอำเภอแม่ริม สวย มีประวัดที่ยาวนานและสำคัญทั้งสองแห่ง สถาปัตยกรรมโดดเด่นทั้งสองแห่งไม่แพ้กัน
.
วัดบ้านเด่น
.
วัดพระสิงห์ วัดเจดีย์หลวง และวัดสวนดอก
สองวัดแรกอยู่ในเขตคูเมือง ส่วนวัดสวนดอกอยู่เชิงดอยสุเทพทางทิศตะวันตกของเมืองเก่า วัดพระสิงห์ ประดิษฐานพระพุทธสิหิงห์อยู่ภายในวิหารลายคำ 
.
วัดพระสิงห์
.
วัดเจดีย์หลวงเป็นวัดที่ถือว่าถูกสร้างขึ้นในยุครุ่งเรืองที่สุดของอาณาจักรล้านนา ในอดีตมีเจดีย์องค์ใหญ่ ที่เมื่อครั้งสร้างเสร็จสมบูรณ์จะถูกหุ้มด้วยแผ่นทองทั้งองค์ และมีขนาดใหญ่ที่สุดในราชอาณาจักร แต่ได้พังทลายลงจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ไม่มีการซ่อมแซมและถูกทิ้งร้างจวบจนสมัยพระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 7 ซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงสยาม จนปัจจุบันเราจึงเห็นแค่เฉพาะส่วนฐานเท่านั้น 
.
วัดเจดีย์หลวง

ส่วนวัดสวนดอกคือวัดที่เป็นที่ตั้งของ “กู่” ของกษัตริย์อาณาจักรล้านนาและสายสกุล ทั้งหมดมีประวัติ ความเก่าแก่ และสถาปัตยกรรมอันงดงามหาที่ใดเปรียบได้ยากทั้งสิ้น
.
วัดสวนดอก
.
หลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าพระพุทธสิหิงค์ เมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นในล้านนาและสร้างขึ้นตามตำนาน คือเรื่องของรูปแบบศิลปกรรมที่จัดว่าเป็นพระพุทธรูปแบบเชียงแสนสิงห์หนึ่ง โดยพระพุทธรูปประทับนั่งขัดสมาธิเพชร พระวรกายอวบอ้วน พระอุระนูน ชายสังฆาฏิสั้นเหนือพระถัน ส่วนพระเศียรเดิมถูกตัดไปแล้ว เมื่อปี พ.ศ. 2465 ซึ่งโดยลักษณะจะต้องมีพระพักตร์กลม อมยิ้ม ขมวดพระเกศาใหญ่ ส่วนเหนือพระอุษณีษะเป็นตุ่มคล้ายลูกแก้วหรือดอกบัวตูม ซึ่งลักษณะที่เป็นพระพุทธรูปแบบสิงห์หนึ่งนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะปาละของอินเดียผ่านมาทางพุกามของพม่า มีปรากฎแล้วตั้งแต่สมัยหริภุญชัยและยุคต้นของล้านนา (ศ.ดร.ศักดิ์ชัย สายสิงห์. พุทธปฏิมา งานช่างพลังแห่งศรัทธา. พิมพ์ครั้งที่ 1, กรุงเทพฯ, มติชน, หน้า 22.)
.
5. ข้าวมันไก่ไอเดีย 
จริงๆ 2 ทริปนี้ก็แวะทานอาหาร เครื่องดื่ม และกาแฟอยู่หลายร้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านดังอย่างโอ้กะจู๋สาขาสันทราย (ที่เป็นสาขาที่ 1 ของเขา) ร้านกาแฟและขนมหวาน love at first bite ครัวคนเมืองที่เป็นร้านอาหารตามสั่งแบบที่ปนอยู่กับร้านชำท้องถิ่นริมถนนทางขึ้นแม่กำปองที่เราดันจะขึ้นแม่กำปองวันเสาร์ที่รถแน่นจนขึ้นไปไม่ได้และสุดท้ายต้องแวะทานอาหารอยู่แถวๆ ฝายน้ำตีนดอย
ข้าวมันไก่ไอเดียเป็นอาหารกลางวันของวันที่ไปแม่ริมและวัดป่าดาราภิรมย์ พวกคุณลองดูเนื้อไก่ล้วนสีขาวจั๊วนั่นสิ จะไม่ประทับใจได้อย่างไร ร้านอยู่ริมถนนที่เลียบน้ำแม่ริม จอดรถได้ริมทาง รีบไปหน่อยเพราะถ้าเที่ยงแก่ๆ ของก็จะหมด อดทานครับ
.
คุณหมูยอ
เดินทาง 2-4 ธันวาคม 2564 และ 9-11 ธันวาคม 2564
บันทึก 16 มกราคม 2565

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่