ทำยังไงให้แมวเก่า ยอมรับแมวตัวใหม่ได้คะ?? ขอเล่าปัญหาหน่อยค่ะ ยาวละซับซ้อนนิดนึงนะคะ เครียดมากๆ 😢

ขอคำแนะนำค่ะ ทำยังไงให้แมวเก่า ยอมรับแมวตัวใหม่ได้คะ?? ขอเล่าปัญหาหน่อยค่ะ ยาวละซับซ้อนนิดนึงนะคะ เครียดมากๆ  

- ตัวเก่า เป็นแมวโตอายุ 13 ปี มี 2 ตัวค่ะ เป็นพี่-น้องกัน (ในรูปคือตัวสีขาว เพศผู้ที่เป็นพี่ ตัวน้องเพศเมีย ไม่ได้อยู่ในรูป ทำหมั้นและทั้งคู่)
- แมวใหม่ เป็นแมวเด็ก เพศผู้เราเก็บมาเลี้ยงได้ 7 เดือนแล้วค่ะ (ตอนนี้อายุ 9 เดือน ยังไม่ได้ทำหมัน)

ปัญหาเดิมที่ผ่านมา คือ แมวเด็กอยากเล่นกับแมวโต แต่แมวโตไม่เล่นด้วย เดินหนีตลอด ไม่ยุ่งเกี่ยว เวลาโดนแหย่ แมวโตก็ขู่บ้างนิดหน่อย เคยกัดกันนิดหน่อย แต่ไม่มาก ส่วนใหญ่จะเกิดจากตัวเล็กไปแหย่ เพราะอยากเล่นด้วยค่ะ พยายามจับแยกกันอยู่ก็ดูโอเค พอไปๆ มาๆ ได้ค่ะ (บ้านเป็นตึกแถว 4 ชั้น ค่ะ เลี้ยงปิด 100%)

ปัญหาใหม่ตอนนี้ เรื่องซับซ้อนนิดหน่อยค่ะ ถ้าใครรู้วิธีจัดการ ช่วยเราหน่อย ตอนนี้เครียดมากๆๆ เรื่องเกิดจาก 2 เหตุการณ์นี้ค่ะ

1. แมวตัวเด็กไปขู่ แมวตัวโตที่เป็นน้องค่ะ (แมวน้องป่วยอยู่ เราเลยจับใส่กรงไว้ แมวเด็กมีไปขู่และแหย่ ข้างกรง) แมวโตที่เป็นพี่ ชื่อเจ้าขาว เลยพยายามมาปกป้องน้องค่ะ โดยการนั่งเฝ้ากรงไว้ ถ้าแมวเด็กมา หรือเดินผ่าน จะคอยขู่ คอยกันท่า ไม่ให้เข้าใกล้กรงค่ะ
2. แมวเด็ก กัดเราที่ขา เพราะเราถือเสื้อแมวที่ป่วย ที่มีกลิ่นฉี่ กลิ่นอึอยู่ (คือเดินถือแบบห้อยแกว่งแขนไปมาค่ะ กำลังจะเอาไปซัก) เหมือนแมวเด็กได้กลิ่นแปลกจากเสื้อที่เดินห้อยอยู่ แล้วหน้ามืด กระโจนมากัดเสื้อ แล้วขาเราอยู่ที่เสื้อพอดีเลยโดนไปนิดหน่อยค่ะ เจ้าขาวที่เป็นแมวโต เห็นเหตุการณ์นี้ค่ะ

ตั้งแต่เกิด 2 เหตุการณ์ข้างบนขึ้น แมวโตก็คอยหาเรื่องแมวเด็กตลอดเลยค่ะ ขู่น้องตลอด อยู่ไกลๆ ก็เดินเข้ามาขู่ ร้องฟู่ ทำท่าเมือนจะสู้ด้วย แมวเด็กก็พยายามหนีตลอด หรือทำท่านิ่ง ยอม โดยที่ไม่ได้ขู่ร้องกลับ แต่ถ้าแมวโตลงมือกัดเมื่อไร แมวเด็กก็จะสู้ค่ะ อย่างในรูป แมวโตสีขาวขู่อยู่เกือบ 10 นาที แต่ตัวเด็กนั่งนิ่งคอยมองค่ะ ไม่ตอบโต้

เรื่องแย่คือ แมวโตลงมือค่ะ เพราะบางทีพอขู่มากๆๆ มันมีจังหวะลงมือ ทั้งกัด ทั้งตะปป แมวเด็กก็จะหนีก่อน แต่พอหนีไม่ได้ หรือโดนมากๆ ก็สู้กลับค่ะ แต่พอสู้กันจริงๆ แมวโตก็สู้ไม่ได้ค่ะ อายุตั้ง 13 ปีแล้ว อย่างล่าสุดเมื่อเช้ากัดกับน้อง 3 รอบค่ะ จนตัวเองเป็นแผลที่หน้าแล้ว เราพยายาม ทั้งห้าม ทั้งแยก แล้ว แต่ไม่เป็นผลค่ะ ตัวโตพร้อมจะเดินเข้ามาขู่ มาหาเรื่องแมวเด็กตลอดเลยค่ะ เป็นแบบนี้มา 2-3 อาทิตย์แล้ว กัดกันแรกๆ ไม่เป็นแผล แต่ตอนนี้เริ่มเป็นแผลแล้วค่ะ ทำยังไงให้ตัวโตยอมรับแมวเด็ก เลิกขู่น้องได้บ้างคะ ตอนนี้เหมือนเห็นน้องเป็นศัตรูค่ะ เครียดมากๆ เลยค่ะ T-T

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่