สอบถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนศาสนา

รบกวนสอบถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนศาสนา ดังนี้ครับ

1. จขกท. เข้าใจถูกหรือไม่ครับ ที่ว่าคาทอลิกนั้นค่อนข้างมีหลักสูตรหรือแนวทางที่ชัดเจนว่า หากต้องการรับศีลล้างแบบเป็นคริสตชน ต้องเรียนคำสอนกับทางวัดก่อน ในส่วนของศาสนาอื่นๆ คนอาจเปลี่ยนเมื่อศึกษาด้วยตนเองจนเกิดศรัทธาอย่างเต็มเปี่ยม คือไม่จำเป็นต้องเรียนที่วัด, โบสถ์ หรือมัสยิดก็ได้

2. การรับเชื่อของโปรเตสแตนท์นี่มีขั้นตอนหรือพิธีกรรมเหมือนหรือต่างจากคาทอลิกอย่างไรบ้างครับ เข้าใจว่ารูปแบบอาจต่างกันไปในแต่ละนิกายย่อยด้วย

3. การรับอิสลามนั้นผู้ที่เป็นพยานในการกล่าวชาฮาดาห์ (คำปฏิญานภาษาอาหรับที่แปลได้ว่า "ข้าพเจ้าขอปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอห์ และนบีมุฮัมมัดเป็นศาสนทูตของพระองค์") จำเป็นต้องเป็นอิหม่ามหรือครูสอนศาสนาหรือไม่ครับ หรือเป็นเพียงมุสลิมธรรมดาก็พอแล้ว และจำเป็นต้องมีภาษาอาหรับหรือไม่ครับ (เคยดูคลิปของต่างประเทศมีบางคนที่กล่าวเพียงภาษาอังกฤษ ที่เหลือคือมักกล่าวสองภาษาหรือภาษาอาหรับภาษาเดียว) แล้วหากเคยนับถือคริสต์มาก่อนนี่จำเป็นหรือไม่ครับที่ต้องกล่าวว่า "และข้าพเจ้าขอปฏิญาณว่า นบีอีซา (พระเยซู) เป็นศาสนทูตของพระองค์" (เคยดูคลิปรับอิสลามของไทยคลิปหนึ่งมีการกล่าวแบบนี้ ต่อมาเห็นว่าในประเทศอื่นมีการกล่าวแบบเดียวกันเลยสงสัย) แล้วอย่างนี้ถ้าเคยนับถือยูดายมาก่อนต้องกล่าวว่านบีอิบรอฮิม (อับราฮัม) เป็นศาสนทูตของพระองค์ด้วยหรือไม่ครับ

4. การเปลี่ยนนิกายจำเป็นต้องมีพิธีกรรมเหมือนกับการเปลี่ยนศาสนาหรือไม่ครับ

5. จขกท. เจ้าใจถูกหรือไม่ครับว่าการเปลี่ยนมาเป็นพุทธหรือคาทอลิกนั้นมีพิธีมากกว่าของโปรเตสแตนท์และอิสลาม

5. การนับถือศาสนาในครอบครัวนั้นต้องมีการทำพิธีหรือไม่ครับ เข้าใจว่าถ้าเป็นคาทอลิกก็จะมีพิธีรับศีลในแต่ละช่วงอายุ ของพุทธอย่าง จขกท. ที่เรียนโรงเรียนวิถีพุทธ ก็จะมีพิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะทุกปี

รบกวนช่วยตอบด้วยครับ ขอบคุณครับ หากมีส่วนใดที่เข้าใจผิดหรือผิดพลาดไปก็ขออภัยด้วยครับ
หมายเหตุ: กระทู้นี้ตั้งขึ้นเพื่อสอบถามและแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับศาสนา ไม่ได้มีวัตถุประสงค์อื่นใดทั้งสิ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่