ไม่อยากจะเลี้ยงลูกแล้ว เหมือนประสาทจะกิน ทำยังไงดี?

เบื่อๆๆๆๆๆ เบื่อมากเลย ตั้งแต่ท้องยันคลอดแทบไม่ได้ออกไปไหน ลูก1ขวบ11เดือน รื้อเก่งมาก รื้อทุกอย่าง เราต้องมานั่งเก็บทุกวัน วันละหลายรอบ เราอยู่เป็นห้องเช่า แทบไม่ได้ไปไหนตั้งแต่โควิด อยู่แต่ห้อง ตั้งแต่ท้องยันคลอดยันลูกจะ2ขวบ เลี้ยงลูกคนเดียว พ่อของลูกไปขายของตลอด ไม่เคยได้อยู่ช่วยเลี้ยง เราขอไปทำงานฝากให้คนอื่นเลี้ยงลูกก็ไม่ให้ทำ ให้รอ เราเบื่อมากเลย เหมือนจะเป็นบ้าให้ได้ ตื่นมาก็เจอแต่ลูกรื้อนู้นนี้ เราต้องโมโหทุกครั้งที่ตื่น วันนึงเก็บของเดิมๆ4-5รอบ เราไม่อยากจะเลี้ยงลูกเลย แต่ไม่ใช่ว่าอยากจะทิ้ง เราเบื่อมากไป ทำไงดี
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
เอาของที่รื้อง่ายย้ายเก็บในที่ๆเอื้อมไม่ถึง
ของเที่เสียหายได้ อย่าให้อยู่ในมือเด็กง่ายๆ จะได้ไม่ต้องมาปวดหัว
หาของเล่นมาให้เล่นแทนการรื้อของ ฝึกพัฒนาการเค้า

ของเล่น ทำได้ด้วยจัวเองไม่ต้องซื้อหาให้ใช้เงินเยอะ ไม่ต้องเป็นรถ เป็นตุ๊กตาแพงๆในร้านคุณแม่คิดดัดแปลงเอาหน่อย วัยนี้ พัฒนาการที่สำคัญคือ หัดพูด หัดยืนเดินให้แข็ง
พับกระดาษเป็นของต่างๆให้เค้าเล่น แน่นอนว่ามันจะเละ แต่ คุณแม่พับเอง หาเศษกระดาษ สมุด หนังสือ นิตยารเก่าๆมาพับ พับกบ พับนก เรือ  ดอกไม้ วิธีพับมีในเน็ทเยอะครับ นั่งพับตอนเค้านอน ตื่นมาก็มีเพิ่มเรื่อยๆ ให้เค้าเอาไปแขวนกับของต่างๆ ช่วยกันจัดแต่งห้อง ได้ใช้ทั้งสายตา นิ้ยวมือการจับถือของ เรียนรู้ทำงานกับแม่ง่ายๆ หยิบ ส่ง ขอ ให้ รับ ขอบคุณ

ดังนั้นการที่คุณเอาของขึ้นสูงขึ้น นอกจากจะหลบมือเค้าได้ ยังช่วยกระตุ้นให้เค้ายืนขึ้น  อะไรที่จับแล้วไม่มั่นคง เอามันออกไป หาโต๊ะ เก้าอี้ ที่ดึง น้าวตัวเองให้ยืนได้ ชวนน้องคุยมากๆ เล่นทำเสียง ทำรูปปากแปลกๆกัน จะพูด เปล่งคำพูดได้เก่งขึ้น

ตัวอย่างที่เคยทำ
เอาถุงเท้าเก่าๆไปซัก ลวกให้สะอาด ยัดไส้แล้วเย็บรวมกันเป็นงู ใส่กระดิ่ง กระพรวนเข้าไป ให้บีบเล่น โยนได้
อัดรูปดาว สัตว์ต่างๆที่ร้าน ไปเคลือบบัตรแล้วติดห้องใส่กระพรวนในมุมต่างๆของบ้าน สูงบ้างเตี้ยบ้างให้ดึงเล่น นั่งมองขึ้น กระจุ้นให้นั่ง ยืน
เอาท่อพีวีซีมาต่อเป็นคอกให้จับ โน้มตัว ยืน เอาผ้านวมเก่าๆมาหุ้ม เย็บให้นิ่มๆกันกระแทก เอาตุ๊กตามาติดตีนตุ๊กแก ให้สามารถติดกับผ้าพวกนั้นได้ โยนไปก็ติด ให้เค้าโยนแล้วคลานหรือเดินไปหยิบมาให้
หารูปการ์ตูนสิ่งของต่างๆ ดอกไม้ ผลไม้ สัตว์ง่ายๆ มาทำเป็นการ์ด ไปพิมพ์ออกมาจากคเน็ทนั่นแหละครับ ถ่ายเอกสารเอาไว้เยอะๆ คอยเอามาเล่นกันว่าหงายมาแล้ว มันคือตัวอะไร ให้เค้าพูดตาม

ทุกอย่งาแนะนำให้เลือกจากของรอบตัว รูปที่จะเอามาเล่นก็ของรอบตัว หม้อ ขวด แก้ว ช้อน ลูกชิ้น นก อย่าได้ไปเอาพวก สิงโต ยีราฟ แพนด้า ปลาวาฬ นอกเสียจากคุณจะพาเค้าไปสวนสัตว์แล้วเจอของจริงประกอบ ไม่งั้น เชื่อมโยงยาก เด็กเล่นจะไม่สนุก

เลี้ยงลูก ไม่ใช่การตามล้างตามเก็บ ตามจัดของ แต่เป็นการช่วยให้เค้าเรียนรู้ เติบโตขึ้น เหนือ่ยแน่นอนครับ ไม่มีไม่เหนือ่ย ยิ่งเหนื่อย ยิ่งได้มาก อยากสบาย ต้องเตรียมใจได้ว่าอนาคตอาจลำบากกว่านี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่