เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับแม่พระและการสวดวิงวอน

การเข้าใจผิด

“ขอแม่พระอวยพร” / “ขอแม่พระประทานพร” นี่คือคำอวยพรที่คาทอลิกมักจะนำมาใช้โดยไม่รู้ว่าผิดข้อความเชื่อคาทอลิก

ความจริง
ในหัวข้อนี้ เดิมทีผู้เขียนเคยเขียนบอกอธิบายไปแล้วไปแล้วว่าทำไมถึงผิดข้อความเชื่อคาทอลิก แต่ปรากฏว่าไม่ค่อยมีใครใส่ใจและปรากฏยังคงว่าแชร์กันไปในหลายๆที่ ตรงนี้ไม่ถูกต้องอย่างไร เหตุผลง่ายๆคือ แม่พระไม่ใช่แหล่งของพระพร ตามประมวลข้อคำสอนของพระศาสนจักรคาทอลิก แม่พระเป็นผู้ทำให้พระพรของพระเจ้าเป็นที่ประจักษ์ และพระพรขององค์พระเยซูเจ้านั้นก็ได้ไหลผ่านทางพระแม่ เพราะไม่มีสิ่งสร้างใดที่ทัดเทียมกับองค์พระเจ้าได้ (CCC 970) และ แม่พระนั้นก็ยังคงเสนอคำวิงวอนเพื่อเราอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เราได้รับความรอดนิรันดร์ ดังนั้น พระแม่จึงได้รับการยกย่องจากพระศาสนจักรว่าเป็น พระแม่นิจจานุเคราะห์ พระแม่ผู้ช่วยเหลือ พระแม่องค์อุปถัมภ์ และ คนกลางผู้แจกจ่ายพระหรรษทาน (CCC 969) ให้เราสังเกตว่าพระศาสนจักรไม่ได้ใช้คำว่า พระแม่ผู้ประทานพร แต่เป็น คนกลางผู้แจกจ่ายพระหรรษทาน นั้นก็เพราะว่าแม่พระนั้นไม่ได้เป็นแหล่งพระพรในตัวของพระแม่นั้นเอง

ดังนั้น เพราะว่าไม่มีข้อคำสอนระบุว่าพระแม่เป็นผู้ประทานพร เพราะหากแม่พระประทานพรได้เองแล้วก็เท่ากับว่าเราเชื่อว่าพระแม่มีอำนาจเสมือนพระเจ้า และหากเราเชื่อว่าพระแม่ประทานพรได้เองแล้วเท่ากับว่าเราได้ยกย่องพระแม่เสมอพระเจ้า จึงเป็นการผิดบัญญัติข้อที่หนึ่งไปเต็มๆ

การศรัทธาในแม่พระถือเป็นเรื่องประเสริฐ แต่จะมีประโยชน์อะไรถ้าความศรัทธานั้น ไม่ได้เป็นไปตามที่พระศาสนจักรสั่งสอน ผมเชื่อมั่นว่า พระแม่เองก็คงไม่สบายใจที่เห็นลูกๆของนาง รักศรัทธาพระนางตามความคิดตัวเองแบบไม่เป็นไปตามที่พระศาสนจักร(ที่พระบุตรพระนางเป็นผู้ก่อตั้ง)สอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยกพระนางเสมือนพระเจ้า พระแม่ก็คงจะไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น การศรัทธาและรักแม่พระนั้นต้องรักและศรัทธาให้ถูกทางด้วย

ที่มา https://m.facebook.com/groups/391289704349249/permalink/2203238729820995/แค่ผมลองเอามาลงเฉยๆครับ ไม่มีอะไร
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่