แชร์ประสบการณ์สร้างบ้านหลังแรก เป็นข้อมูลให้กับคนที่อยากสร้างบ้านเองครับ

ผมกับแฟนทำงานอยู่กรุงเทพ มีลูก 1 เนื่องจากของเด็กนั้นเยอะมาก และเราก็อยากจะรับพ่อแม่ของทั้งสองครอบครัวมาอยู่ด้วยกัน
เราเริ่มคิดอยากมีบ้าน
ผมขอแชร์เกี่ยวกับการสร้างบ้านของเรา เผื่อว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนครับ

# เริ่มดูบ้านมือ 2
เราเริ่มจากค้นหาแบบบ้านจากอินเตอร์เนต ดูว่าแบบที่เค้าใช้กันเยอะๆ มันเป็นแบบไหน เพราะอะไร พอเริ่มมีแบบที่สนใจ ก็เริ่มออกหาบ้านมือ 2 เพราะคิดว่าราคาจะถูกกว่าซื้อของใหม่ และไม่ทำให้เราเหนื่อยกับการผ่อนมากเกินไป

เริ่มดูบ้านแถวๆชานเมืองเพราะคิดว่าน่าจะคุ้มค่ามากกว่าในเมือง พอไปดูบ้านมือสองแบบบ้านก็ไม่ถูกใจ + ต้องรีโนเวทเยอะ และเราก็ไม่รู้ว่าบ้านนี้ถูกสร้างมาอย่างไร และที่สำคัญ เมื่อรวมค่ารีโนเวท อาจจะแพงกว่าบ้านใหม่ด้วยซ้ำ อาจเป็นเพราะเจ้าของบ้านที่เราเจอ เค้ามั่นใจว่าบ้านยังดีอยู่ เหมือนใหม่ พอมาเทียบราคาดู ทำให้เราหันกลับไปมองบ้าน มือ 1

# เริ่มดูบ้านมือ 1
เราคิดว่าถ้าอย่างนั้นเราไปดูบ้านมือหนึ่งดีกว่า เราก็ตระเวนออกดูบ้านมือหนึ่งแต่ก็ยังรู้สึกว่ามันไม่มีแบบบ้านไหนที่ถูกใจเราเลย บ้านบางหลัง มีห้องน้ำผู้สูงอายุ แต่ไม่มีห้องสำหรับเด็ก หรือมีห้องเด็ก ก็ไม่มีห้องทำงาน หลายๆอย่างมันไม่ลงตัวกับสิ่งที่เราอยากจะใช้ ด้วยเหตุนี้เราเลยคิดว่าจะสร้างบ้านกันเอง

# หาที่ปลูกบ้าน

พอเราตัดสินใจว่าเราจะสร้างบ้านเองตอนนี้เป้าหมายเราเปลี่ยนเราจึงออกเดินทางหาที่ดินเปล่าในกรุงเทพฯว่าตรงไหนที่เราพอจะซื้อได้ เริ่มกำหนดว่าต้องการที่ดินแบบไหน
- ราคาที่เราไหว
- ใกล้กับที่ทำงาน
- ไม่เปลี่ยวเกินไป
- ใกล้กับสถานที่อยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้า
หาอยู่ประมาณซัก 2-3 เดือนก็เริ่มได้ที่ถูกใจ
 

# ศึกษาบริษัทรับสร้างบ้าน
เนื่องจากคิดว่าเราทำงานประจำ ไม่น่าจะมีเวลามาดูรายเอียดในการสร้างมากนัก และก็ไม่รู้ว่าช่างคนไหน ทีมไหนทำงานดี ไม่ดี เราตัดสินใจหาบริษัทรับสร้างบ้านจากงานแฟร์ต่างๆ

ไปเดินงานแฟร์ 2-3 งาน เราพบบริษัทที่น่าสนใจอยู่ 3-5 บริษัทแต่ว่าบริษัทที่งบค่อนข้างเหมาะสม และแบบบ้านมีให้เลือกเยอะๆ สามารถปรับแต่งแบบบ้านได้ตามที่เราต้องการสุดท้ายก็ตัดสินใจเลือก Trendy Home ซึ่งเป็นบริษัทเครือLandy Home เพราะว่าแบบบ้านใกล้เคียงกับที่เราต้องการมาก และระบบการจัดการน้ำ และอากาศ ที่แตกต่างจากคนอื่น

พอคุยกับเจ้าหน้าที่คุยกับเซลล์ก็เสนอตัวเลือกที่ค่อนข้างน่าสนใจ แล้วก็ยังมีนวัตกรรมใหม่ที่ทางเซลล์เค้าเสนอให้เป็นระบบเติมอากาศภายในบ้านที่ช่วยควบคุม CO2 ควบคุม PM 2.5 ก็คิดว่ามันเป็นสิ่งที่จำเป็นมันเหมือนกับการที่เราเปิดเครื่องกรองอากาศในบ้านทิ้งไว้ทุกวัน จะเปิดให้กับทุกห้องเลยเปิดให้กับห้องนอนตัวเอง ห้องนอนพ่อแม่แฟน ห้องนอนพ่อแม่เราเอง รวมถึงลูกเราก็ได้ใช้ด้วยเพราะคิดว่าน่าจะดี
ระบบจัดการอากาศเป็นกล่องแบบนี้


ระบบจัดการน้ำ บำบัดน้ำในบ้าน


พอตัดสินใจเลือกบริษัทนี้แล้วก็คุยเรื่องแบบแก้ไขแบบกันแล้วก็ยื่นกู้เลย บริษัทสร้างบ้านจะมีดีลพิเศษกับพวกธนาคาร เขาจะสามารถช่วยหาดอกเบี้ยที่ถูกกว่าปกติให้กับเราได้ ซึ่งถ้าเราไปคุยกับธนาคารเอง จะไม่มีข้อเสนอเหล่านี้

# แบบบ้านกับการใช้งานของเรา
แบบบ้านแบบบ้านที่เราเลือกมาค่อนข้างตอบโจทย์ที่เราต้องการ แต่ว่าก็ต้องมีแก้บ้าง เช่นเพิ่มห้องนอนลงไปที่ชั้นล่างอีกห้องนึงเพราะว่าเราต้องการให้พ่อแม่ของทั้งสองครอบครัว สามารถมาอยู่ร่วมกันได้ ชั้นล่างเลยมีห้องนอนผู้สูงอายุ 2 ห้อง

ตรวจดูความสูงจะต้องปรับระดับเรียบร้อยไม่สูงจนทำให้ผู้สูงอายุสะดุดหกล้มได้ เปลี่ยนบานหน้าต่างให้เป็นแบบที่ดันออกเป็นแบบกระทุ้งเพื่อให้เขาเปิดง่ายแล้วก็รับลม เราก็เพิ่ม Double Space เพื่อให้ดูโล่งโปร่ง ห้องอื่นก็ปล่อยไว้เหมือนเดิมเนื่องจากเป็นแบบที่ค่อนข้างลงตัวอยู่แล้ว

# เริ่มสร้างบ้าน

พอถึงขั้นตอนก่อสร้าง เนื่องจากเป็นช่วง work from home เราก็ได้มีโอกาสขับรถมาดูเกือบทุกวัน ผมรู้สึกว่าการสร้างบ้านกับบริษัทสร้างบ้านข้อดีคือ เราไม่ต้องดีลกับช่างโดยตรง ไม่ต้องบริหารจัดการเขาเอง ปล่อยให้ทางบริษัทสร้างบ้านและจะเป็นคนบริหารจัดการช่างและช่างก็ไม่อยากจะมีปัญหากับบริษัทสร้างบ้าน มันทำให้เราไม่ต้องกลัวเรื่องช่างจะทิ้งงานกลางกลางคัน และผมคิดว่าผมเองไม่ได้มีความรู้เรื่องการสร้างบ้านเพียงพอที่จะมาคุยกับช่าง และไม่รู้จะจัดการยังไงหากช่างหนีไปกลางคัน ถ้าเกิดเรื่องนี้ขึ้น การสร้างบ้านคงไม่ค่อยสนุกเท่าไรทางบริษัทแจ้งว่าขั้นตอนการก่อสร้าง ว่าจะแบ่งเป็นกี่ขั้นตอน ขั้นตอนแรกจะเป็นทีมไหนเข้าไปทำงาน ถัดไปทีมไหนจะเข้าไปทำงานจะใช้เวลาระยะเวลาประมาณเท่าไหร่เราสามารถคุยกับวิศวกรได้ว่าเราต้องการให้งานส่วนไหนเสร็จเสร็จประมาณเมื่อไหร่เราอยากเข้าอยู่เร็วแค่ไหนเราสามารถคุยกับวิศวกรได้เลยการที่ใช้บริษัทสร้างบ้านเราพบว่ามีข้อดีอีกอย่างคือมันมีมาตรฐานที่กำหนดอยู่ ความยาวขนาดของเหล็ก ชนิดปูน ความแข็งแรงของวัสดุที่นำมาใช้ ทุกอย่างจะต้องถูกตรวจสอบโดยบริษัททั้งหมด เราเลยค่อนข้างสบายใจว่าของทั้งหมดตรงตามสเปคที่เคยคุยกับเราไว้ การเปลี่ยนแปลงหรือตัดออกก็จะมีแบบแสดงรายละเอียดว่าการเปลี่ยนแปลงหรือออกตัดออกของเราเนี่ยมันจะได้เงินคืนเท่าไหร่แล้วเราสามารถเปลี่ยนไปเป็นอย่างอื่นได้หรือเปล่า
 


ในแต่ละงวดงาน ก่อนที่ทางธนาคารที่เราขอกู้เงินจะจ่ายเงินให้กับบริษัทสร้างบ้านเขาจะให้เราตรวจสอบจนมั่นใจก่อนว่าสิ่งที่บริษัททำมาตรงตามสเปคจริงๆ ถ้าสมมุติว่ายังไม่เหมาะสมตามที่เคยตกลงกับบริษัทไว้เราสามารถแจ้งให้แก้ไขจนกว่าจะถูกต้องตามที่ตกลงกันไว้ได้ แล้วธนาคารจึงจะจ่ายเงินให้กับบริษัท

เรามาดูหน้างานแทบทุกวัน ดูบ้านค่อยๆงอกออกมาทีละนิด มีความสุขมาก รอวันที่จะได้ย้ายเข้ามาอยู่

# สิ่งที่ได้เรียนรู้
การสร้างบ้านครั้งนี้ทำให้รู้สึกว่าการสร้างบ้านไม่ได้ยากอย่างที่คิด เราสามารถได้อยู่ในเมืองมากกว่าได้พื้นที่เยอะกว่า และแบบบ้านที่ตรงใจกว่า เราสามารถเห็นทุกกระบวนการก่อสร้างบ้านเราถ้าตรงไหนที่เรามีข้อสงสัย จะเปลี่ยนแปลงปรับปรุงสามารถบอกคุยกับวิศวกรและช่างหน้างานได้เลย

# ส่วนที่อยากแนะนำ ผู้ที่กำลังจะสร้างบ้าน
- ถ้าท่านใดที่กำลังจะสร้างบ้านแนะนำให้ทำแนวรั้วก่อนจะลงเข็มไว้ก่อนก็ได้หรือจะทำเป็นรั้วขึ้นมาเลยก็ได้เพราะว่าถ้าทำรั้วหลังจากที่ตัวบ้านสร้างเสร็จแล้วนอกจากตัวบ้านจะเลอะเทอะแต่ยังทำให้ทำยากกว่าด้วยและเข็มที่กดลงไปจะไม่แน่นเท่าการใช้รถกด
- ช่างไฟมักจะเดินสายอากาศเป็นพื้นฐานของเค้า อย่าลืมแจ้งเค้าให้เปลี่ยนเป็นเดินสายแลน หรือสายอย่างอื่นที่เราคิดว่าจะใช้ ผมคิดว่าแบบนั้นมีประโยชน์มากกว่า
- การจ้างผู้ตรวจรับบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะว่าการที่มีคนมาช่วยตรวจนอกจากทางบริษัทตัวเองจะทำให้เห็นจุดที่อาจต้องแก้ไขมากกว่าที่เราตรวจเองเนื่องจากบ้านที่เราสร้างเราน่าจะอยู่กับมันไปอีกนานการลงทุนด้านผู้ตรวจจึงเป็นสิ่งสำคัญมากครับ
 
ขอให้โชคดี มีบ้านสวยๆครับ


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่