สงสัยว่าทำไม ทุกคนตอนนี้ต้องตืนตกใจกับเชื้อสายพันธ์ Omicorn ด้วย ทั้งๆที่อาการเหมือนแค่ไข้หวัดธรรมดา

สวัสดีคะเพื่อนๆชาว Pantip ตามกระทู้ที่ถาม คือจขกท. คือสงสัยไม่ได้มากวนอะไรนะคะ สงสัยจริงๆ เพราะตามข่าวด่านล่างที่คุณหมอบอก เป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา แถมหลายคนไม่ไข้ด้วยซ้ำ เลยมานั้งคิดต่อว่าถ้าเป็นแบบนั้นจริง เราจะต้องมานั้งระวังคอยตรวจ ATK กันทำไม คนเป็นต้องกักตัวทำไม เพราะแต่ก่อนถ้าเราเป็นไข้ขวัดก็ยังมาทำงานได้ปกติ เพียงแต่ออกห่างๆเพื่อนร่วมงานหน่อย ก็ใช้ชีวิตได้ปกติเลย ไม่ต้องมากักตัวเข้าโรงพยาบาลอะไร

แต่ตอนนี้ก็ยังเห็นทุกประเทศกลัวเชื้อ Omicorn มาก หรือจริงๆแล้วไม่เหมือนกับไข้หวัดธรรมดา  เหตุอะไรถึงต้องยังคงอยู่ในระดับสูงสุดแบบนี้ ทั้งๆที่ก็ฉีดวัคซีนกันเข็ม 3 4 กันแล้ว

รบกวนเพื่อนๆที่มีความรู้ช่วยชี้แนะหน่อยว่าตกลงเป็นยังไงกันแน่ เขากลัวเรื่องอะไรกันคะ

https://www.thaich8.com/news_detail/104039
'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนกำลังปรับตัว กลายเป็นหวัดธรรมดา ไม่รุนเเรง ไม่ลงปอด

'หมอมนูญ' ชี้ทุกคนทั้งเคยฉีดวัคซีนหรือติดโควิด-19 ไม่ช้าก็เร็ว จะได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ อนาคตคงไม่ต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น เผยกลายพันธุ์ทำให้เกิดหวัดเล็กธรรมดา ไม่รุนเเรง ไม่ค่อยลงปอด
  
วันที่ 4 ม.ค. 2565 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความทางเพจ ‘หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC’ ระบุประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 2 ปี หลังวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่นี้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะก้าวกระโดดหลายหมื่นคนแต่ละวันในไม่ช้า แต่คนไทยไม่ต้องตื่นตระหนกตกใจมากเกินไป
 
เชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์โอมิครอน มีวิวัฒนาการเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ปรับตัวเองให้เข้ากับคนได้ดียิ่งขึ้น แพร่จากคนสู่คนง่ายขึ้น ลดระยะฟักตัว และเปลี่ยนจากการก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบทั้งส่วนบนและส่วนล่างรุนแรงเฉียบพลัน กลายเป็นเชื้อโคโรนาไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดเล็กธรรมดา ไม่รุนแรง เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ไม่ค่อยลงปอด เหมือนกับเชื้อโคโรนาไวรัสที่เรารู้จักมานานอย่างน้อย 50 ปีแล้ว ได้แก่ human coronavirus-229 E, human coronavirus-NL63, human coronavirus-OC43 และ human coronavirus-HKU1
 
เชื้อโคโรนาไวรัสดั้งเดิม 4 ชนิดนี้ก่อให้เกิดโรคหวัดธรรมดาในเด็ก เป็นเองหายเอง ส่วนผู้ใหญ่มักไม่ติดเชื้อนี้ เพราะมีภูมิต้านทานตามธรรมชาติเนื่องจากเกือบทุกคนเคยติดเชื้อนี้มาแล้วสมัยเป็นเด็ก ถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีวัคซีนป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิม
 
หลังการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนครั้งใหญ่นี้ เชื่อว่าทุกคนไม่ว่าจะเคยฉีดวัคซีน หรือเคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดิมมาก่อน จะได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนไม่ช้าก็เร็ว เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ หวังว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คงจะจบลงสักที
 
อนาคตเราคงไม่ต้องมาฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 เข็ม 4 กันอีก เพราะเราทุกคนได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนเปรียบเสมือนวัคซีนธรรมชาติชนิดตัวเป็นอ่อนฤทธิ์ (live attenuated vaccine) กระตุ้นภูมิต้านทานได้ดีกว่าวัคซีนทุกชนิดที่มีในปัจจุบัน อนาคตของบริษัทผลิตวัคซีนต่อต้านไวรัสโควิด-19 คงไม่รุ่งเหมือนช่วงที่ผ่านมา

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ไข้หวัดใหญ่มันก็ไม่ธรรมดานะ โอมิครอนร้ายแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาอีกหลายเท่า ในรายรุนแรงลงปอดทำให้ความสามารถของปอดลดลงอย่างถาวรเลย

เวลาหมอบอกว่าไม่ร้ายแรงเขาเจอเคสที่สาหัสกว่านี้อะ หมอปอดหมอหัวใจระดับมะเร็ง ปอดเป็นพังพืด เฉียบพลันทันทีเขาถึงว่านั่นร้ายแรง

ที่นี่ถ้าคุณไปติดญาติผู้ใหญ่ เด็กที่บ้านคุณ คุณจะคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ไหม ยังไงเขาก็ป่วยตายง่ายกว่าคนปกติ คุณอาจรอดแต่ญาติผู้ใหญ่ตายเพราะคุณเอาเชื้อไปฝากไรงี้ ยังจะคิดว่าธรรมดาอยู่ไหม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่