[ถาม]จะซื้อทาวน์โฮมอยู่คนเดียวแล้วตอนนี้ไปต่อไม่ถูก เราควรเตรียมอะไรก่อนเข้าอยู่บ้างคะ

สวัสดีพี่ๆในพันทิปทุกคนค่ะ

เนื่องจากพอมีเงินเก็บอยู่บ้างบวกกับเริ่มแก่แล้ว(27) เลยอยากมีบ้านเป็นของตัวเองค่ะ

บ้านปัจจุบันของเยอะมากกก ห้องเก็บของมีแต่หนังสือเราค่ะ (การ์ตูนสมัยเล่มละ 30, 35 บาทก็ยังมี) และเราเป็นคนเรียนหลายภาษา พวกหนังสือเรียนภาษา หรือเรียนหุ้นหรือมังงะภาษาที่2,3,4เลยเยอะมาก แม่จะตีขาลายทุกวันเพราะหนังสือเยอะ ปลวกกิน บอกให้ทิ้งหนังสือให้หมดแต่เราทำใจไม่ได้ เลยทิ้งเฉพาะเล่มที่มีปลวกกินจนอ่านไม่ได้เท่านั้น แต่แม่ก็แยกเขี้ยวอยู่ดี//เพี้ยนสะอื้น (บางเล่มเราสแกนเก็บไว้แล้ว แต่ก็ยังเย็บสันเก็บไว้เป็นเล่มๆอยู่ ทิ้งน้องไม่ลงค่ะ)

แถมพอจะซ้อมเปียโน อารมณ์กำลังมา มู้ดกำลังได้ แม่ก็มาใช้ไปซื้อน้ำปลา...// เม่าโกรธ
 
ตอนนี้เราตัดสินใจซื้อทาวน์โฮมสำหรับอยู่คนเดียวของโครงการชีวาโฮม เป็นบ้านหลังมุมติดคลับเฮ้าส์ ราคา3เกือบ4ล้าน แต่ไปต่อเซลส์จนเขาคงสงสารปนอนาถเลยยอมลดให้T_T
(เลือกเพราะแบบบ้านล้วนๆ จากนั้นค่อยพิจารณาผลประโยชน์อื่นเป็นเรื่องรอง 555 ข้อดีคือใกล้ที่ทำงานแบบต่อให้รถติดก็ขับไม่เกิน30นาที ถ้ารถไม่ติดก็ประมาณ10-15นาที ใกล้บ้านเดิมแบบขับรถแค่ประมาณ40นาที-1ชั่วโมง ส่วนกลางสวย ติดห้างหลายห้าง เข้าเมืองสะดวก ถนนหน้าบ้านกว้างมากและกำแพงกันเสียงได้ดีทีเดียว ส่วนข้อเสียคือเป็นprecast ที่อมความร้อนและต่อเติมยาก อนาคตต้องดูกันต่อไป และระยะห่างจากแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ไกลมาก กลัวเรื่องดินทรุด ปลวกขึ้นง่าย กับน้ำท่วมเหมือนกันค่ะ) 
 
จะซื้อแล้ว แต่ปัญหาคือเราออกสเต็ปถัดไปไม่เป็นค่ะ...
 
เกริ่นมาซะยาว สรุปเลยคือเราอยากถามพี่ๆในพันทิปว่าขั้นต่อๆไปควรทำไงดี (แน่นอนว่าจะถามพี่ๆที่ทำงานเพิ่มเติมด้วย)
 
สำหรับสาวโสด สวยแบบ(สวย)อยู่คนเดียว ต้องติดตั้งอะไรแบบไหนบ้างเหรอคะ
 
เราวางแผนมาคร่าวๆประมาณนี้ค่ะ
https://www.picz.in.th/image/nNbMIS

พี่ๆคิดว่าลำดับประมาณนี้โอเคไหมคะ...?

1) จ้างบริษัทกำจัดปลวกของ Rentokil ที่ pantip หลายคนแนะนำมาเพื่อให้เขามาดูว่าระบบมันป้องกันปลวกเพียงพอไหม (ราคาแพงระยับมาก แต่โอเคค่ะเพื่อความสบายใจกับหนังสือที่รัก) และอาจจะจ้างของบ.นี้รายปีไปเพราะไม่ไว้ใจที่โครงการจัดหาให้ค่ะ (ได้ข่าวว่าฉีดแล้วปลวกก็ยังขึ้นกันหลายบ้าน เราจ้างเองดีกว่า)

ประเด็นคือ ลืมถามเรื่องคานรับน้ำหนักหน้าบ้านซะสนิทเลยค่ะ กลัวทรุดมากเพราะกะจะปูพื้นที่จอดรถด้วย ลืมถามได้ไงก็ไม่รู้ เรื่องสำคัญแท้ๆ แต่ยังไม่ได้นัดโอน เพราะงั้นเดี๋ยวจะไปถามก่อนโอนค่ะFacepalm

2) แน่นอนว่าสัญญาณกันขโมยกับสาวโสดอยู่บ้านคนเดียวเป็นของคู่กันค่ะ ยังไงก็ขาดไม่ได้ แอบเล็งๆของ smart plus ไว้ ตั้งใจจะทำสองเรื่องนี้ก่อนทำอย่างอื่นค่ะ

3) ต่อมาเพื่อความพร้อมที่จะย้ายเข้าไปอยู่ คิดว่าควรติดม่าน ติดแอร์ และปูกระเบื้องชั้น2ให้เสร็จ(เราไม่ชอบลามิเนตค่ะ กลัวปลวกด้วย เลยว่าจะปูกระเบื้องลายหินอ่อนที่ชอบ) ในปีนี้คงไม่ได้เข้าอยู่จริงจัง แต่จะเทียวไปมาระหว่างบ้านเดิมค่ะเพราะไม่ไกลกันอยู่แล้ว
ช่วงแรกๆก็เอาผ้านวมมาปูนอนเอา (เรานอนพื้นแข็งๆได้ หลับสบายมากค่ะ หลับได้ทุกที่ยกเว้นห้องน้ำเพราะยังไม่เคยลองค่ะสาวแว่น)

4) อันนี้คำถามค่ะ ถ้าเราบิ้วกลังจากติดแอร์แล้วช่างจะไม่มีปัญหาในการบิ้วใช่ไหมคะ

5) คำถามอีกแล้วค่ะ เราว่าจะเอาเปียโนไฟฟ้าไปไว้ห้องที่ไม่ติดใคร อันนี้จะโอเคไหมคะ หรือเสียงจะยังได้ยินไปยันบ้านข้างๆอีกรึเปล่า

6) คำถามสุดท้าย พี่ๆมีปัญหาอะไรอยากแชร์ไหมคะเกี่ยวกับทาวน์โฮม หรือมีอะไรที่เราควรดูเพิ่มเติมอีกไหมคะ

ในปีนี้คร่าวๆประมาณนี้ค่ะ ส่วนบิ้วอยู่จริงๆเราคงเป็นปีหน้าเลยเพราะปีนี้ยังมีภาระผ่อนรถอยู่ ไม่อยากใช้จ่ายกับค่าบิ้วปีนี้ค่ะ และเราไม่ได้รีบขนาดนั้นด้วย

ปล. พ่อแม่ยังไม่รู้ 
ปลล. เรากะจะทำห้องนอนข้างล่างเผื่อพ่อแม่มาอยู่แล้ว ไม่ได้จะทิ้งนะคะ แต่คราวนี้เราจะเหนือมาก แม่จะมาว่าเราเรื่องหนังสือปลวกกินไม่ได้แล้ว หึๆๆเพี้ยนไฟลุก และเผลอๆเราอาจจะให้พ่อแม่ไปนอนข้างบน แล้วเราขอนอนข้างล่างเองเพราะตะกายขึ้นไม่ไหว เริ่มแก่แล้วค่ะเม่าตกอับ//แต่เราว่าเขาไม่มาอยู่ถาวรแน่ๆ คงมาแค่เป็นครั้งคราว

ขอบคุณทุกๆความเห็นค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่