ปัญหากิ๊บก้ามปูยึดท่อ .. กรณีนี้จะยัดท่อเข้ากิ๊บก้ามปูอย่างไรครับ

ผมซื้ออลูมิเนียมเเผ่นเรียบมาเพื่อจะทำกันสาดหน้าต่าง โดยจะใช้ท่ออลูมิเนียม 1 นิ้วประกอบเข้ากับข้อต่อพีวีซี 6 หุน

ผมได้ประกอบโครงเสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้เอาโครง( ที่ยังไม่ได้ยิงเเผ่นอลูมิเนียมติดกับโครง )ประกอบติดตั้งเข้ากับกิ๊บก้ามปูไปรอบหนึ่งแล้วเพื่อมารค์ตำเเหน่ง

เเละเมื่อมารค์ตำเเหน่งต่างๆเรียบร้อยเเล้ว ผมก็ถอดโครงกันสาดลงมา แล้วยิงติดด้วยเเผ่นอลูมิเนียม ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมที่จะยกขึ้นติดตั้งขั้นสุดท้าย

แต่ปัญหามาเกิดตรงที่ พอติดเเผ่นอลูเนียมเข้ากับโครงแล้ว ผมไม่สามารถยัดท่อเข้ากับกิ๊บก้ามปูได้ ทั้งๆที่ตอนติดตั้งโครงเปล่าๆ ผมก็ยัดมันเข้ากิ๊บก้ามปูได้ โดยใช้มือทุบท่อเเรงๆ

คือพอติดเเผ่นอลูมิเนียมเข้ากับโครงแล้ว จะใช้มือทุบให้ท่อมันเข้ากิ๊บก้ามปูก็ทำไม่ได้ ก็เลยไม้เเปรมารองแล้วใช้ค้อนทุบเพื่อให้ท่อมันเข้ากิ๊บ 

แต่ใช้ค้อนทุบไปหลายครั้ง จนท่ออลูมิเนียมบุบแล้ว ก็ยังไม่สำเร็จ( ตอนใช้ค้อนทุบก็ต้องระวังจะไปโดนเเผ่นอลูมิเนียมมันจะทะลุได้ง่ายๆ ก็เลยทุบได้ไม่เต็มที่ )

เมื่อใช้ค้อนทุบก็ยังม่สำเร็จ เลยเปลี่ยนมาใช้วิธีดัน ก็ไม่มีเเรงที่จะดันท่อให้มันเข้ากิ๊บได้อีก เพราะตำเเหน่งโครงมันอยู่สูงกว่าหัวเรา

ลองทำอยู่ร่วมชั่วโมง ก็ยังไม่สามารถยัดท่อเข้ากิ๊บก้ามปูได้ โดยมีกิ๊บก้ามปูที่เป็นตัวยึดท่ออยู่ 6 ตำเเหน่ง แต่ทำไม่สำเร็จซักอันเลย

จริงๆ เวลาต่อท่อประปาภายในบ้านเอง ผมก็เคยใช้กิ๊บก้ามปูมาเป็นสิบปีแล้วก็ไม่เคยมีปัญหา เพราะท่อประปามันโล่งๆ ใช้มือทุบเเรงๆ ก็สามารถยัดท่อเข้ากิ๊บได้ไม่ยากอะไร

แต่การทำกันสาดของผมครั้งนี้กลับต้องมาเจอปัญหา เพราะมันไม่ได้เป็นท่อเปล่าๆ แต่มันมีเเผ่นอลูมิเนียมมายึดติดกับท่อที่เป็นอุปสรรคทำให้ยัดท่อเข้ากิ๊บไม่ได้ง่ายๆเหมือนก่อนๆ

ผมจนปัญญาแล้วจริงๆ คิดไม่ออกว่าจะเเก้ปัญหาอย่างที่เล่ามาได้ยังไง ท่านใดพอมีวิธี ก็ช่วยแนะนำผมหน่อยครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับแสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่