💛มาลาริน/ยื้อยุดฉุดประเทศเดินหน้า เป็นหน้าที่ของรัฐบาลนายกฯประยุทธ์ จะสิ้นปีท่านยังครองใจประชาชนค่ะ

เพี้ยนดีออก ผ่านจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย มา 2 ปีกว่า จะเกือบ3 ปี แล้ว  นายกฯลุงตู่ท่านได้นำพานาวาลำนี้ ผ่านมรสุมที่หนักหนาทางสาธารณสุขจากเชื้อไวรัส โควิด-19 อย่างที่ไม่ท้อถอย คอยประคองจนผ่านพ้นมาได้หลายครั้งหลายคราว จนมาถึงวันนี้ วันที่รับมือโควิดได้อย่างมั่นใจ 

ในขณะที่ทำงานท่านถูกฝ่ายค้านและฝ่ายร่วมต่อต้าน สะกัดดาวรุ่ง ไม่ให้ทำงานราบรื่น แต่การทำความดีย่อมชนะภัยอันตรายทั้งปวง คนเห็นความตั้งใจจริง ความบริสุทธิ์ใจของนายกฯ รัฐบาลจึงคงอยู่ได้อย่างมั่นคง  ประเทศชาติก้าวหน้าทางสาธารณสุข ทางโครงสร้างพื้นฐาน ความเป็นอยู่ของประชาชน ได้รับการดูแลให้มีกินนอนหลับสบายในยุคโควิด ขณะที่ต่างประเทศยังลำบากกว่าไทยมาก

ท่านจะอยู่จนครบเทอมในสมัยเลือกตั้งในสมัยแรกนี้อย่างแน่นอนค่ะ ยังไม่มีใครมาทำให้ประชาชนลดความนิยมท่านไปได้ ยังคงครองใจประชาชนยืนหนึ่งอยู่

ส่วนพรรการเมืองที่ให้ท่านเข้ามาเป็นนายกฯ มีการเปลี่ยนแปลงคนในพรรคไปอย่างที่น่าเสียดาย คนดีๆที่ต้องออกไปทั้งเรื่องของภายในพรรคและทางกฎหมาย ทำให้กระแสพรรคดูสั่นคลอนไปไม่เหมือนที่เข้ามาในตอนแรกโดยการบริหารพรรคของนายอุตตม ที่ดิฉันชื่นชอบเป็นอย่างมาก

นักการเมืองส่วนใหญ่ ( ขอเน้นว่าส่วนใหญ่ ) ก็ยังเป็นนักการเมืองโดยแท้ คือห่วงผลประโยชน์ตนเสียมากกว่าผลประโยชน์ชาติและประชาชน ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนๆแทบไม่แตกต่าง แต่นักการเมืองฝ่านค้านจะเอาแต่ขัดขวางการทำงานของรัฐบาลเสียมาก ทำให้บางครั้งก็ต้องล่าช้าจนเสียเวลาไป อย่างเช่นการทำให้สภาล่มไม่ยอมกดแสดงตนเพื่อตีรวนชวนหาเรื่องกล่าวโทษไปถึงนายกฯ ทั้งๆที่เป็นหน้าที่ส.ส.ในสภาทั้งสองฝ่าย

ดิฉันยังคงจะเชียร์นายกฯลุงตู่ให้ต่อสู้เพื่อประชาชนไปจนครบวาระในสมัยแรกค่ะ ส่วนใกล้ๆครบวาระค่อยว่ากันใหม่  

ถึงกระนั้นดิฉันติดตามหมอดูทำนายทายทักว่านายกฯลุงตู่จะอยู่ต่ออีกสมัย

ดิฉันคงต้องอยู่เชียร์ท่านต่อไป ดิฉันนับแทบไม่ถูกว่าจะอยู่ห้องนี้ไปอีกกี่ปี ตราบใดที่นายกฯยังชื่อลุงตู่

.....เพี้ยนลุยเพี้ยนสู้สู้

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3

นายกรัฐมนตรี กำชับ พาณิชย์-สคบ.คุมราคาสินค้าช่วงปีใหม่ ป้องกันฉวยโอกาสขึ้นราคา ดูแลประชาชนใช้จ่ายเต็มที่กระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น

(26 ธ.ค.) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์การจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 โดยคาดการณ์ว่าจะมีการใช้จ่ายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือน ธ.ค.ไปจนถึงช่วงหลังปีใหม่ จึงได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) ได้ควบคุม กำกับดูแลราคาสินค้าให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยเฉพาะรายการสินค้าซึ่งเป็นที่ต้องการในช่วงเทศกาลปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็น กระเช้าของขวัญ ของฝาก อาหาร เครื่องดื่ม ฯลฯ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคา เอาเปรียบประชาชน

เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ ที่ประชาชนจะเดินทางไปใช้บริการมากขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้พาณิชย์จังหวัด ตลอดจนองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ช่วยกันตรวจตรา การขายสินค้าในสถานที่ท่องเที่ยว พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการไม่ขึ้นราคาสินค้าและบริการโดยไม่จำเป็น ซึ่งจะช่วยเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ได้เป็นอย่างดี

นายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือผู้ประกอบการไม่ขึ้นราคาสินค้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อที่ประชาชนจะได้จับจ่ายใช้สอยได้อย่างเต็มที เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมให้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญการจำหน่ายสินค้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ จะต้องได้คุณภาพ ไม่นำสินค้าเสื่อมคุณภาพ หมดอายุ หรือใกล้หมดอายุมาวางจำหน่วยให้กับประชาชน  ซึ่งถือเป็นการค้าขายอย่างไม่เป็นธรรม หากได้รับการร้องเรียนก็อาจได้รับโทษตามกฎหมาย
https://web.facebook.com/ttraisuree/posts/669500844428700


รัฐบาลเชิญชวนประชาชนร่วมงาน “Amazing Thailand Countdown 2022” ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ตามมาตรฐานสาธารณสุขด้วยความปลอดภัย ใน 5 พื้นที่หลัก ยึดมาตรฐาน Covid Free Setting และ SHA

รัฐบาลประชาสัมพันธ์การจัดงานเทศกาลปีใหม่ 2565 “Amazing Thailand Countdown 2022” จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในช่วงระหว่างวันที่ 27-30 ธันวาคม 2564 ระหว่างเวลา 16.00-22.00 น. และวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ระหว่างเวลา 16.00-00.30 น. ซึ่งจะมีการจัดงานใน 5 พื้นที่หลัก ได้แก่ 1. หอคำหลวง อุทยานราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ 2. หน้าศาลากลาง จังหวัดนครราชสีมา 3. หาดแสงจันทร์ จังหวัดระยอง 4. วัดพระราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ 5. หาดปลายแหลมสะพานหิน จังหวัดภูเก็ต และในพื้นที่อื่นๆ อีกรวม 44 จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้การจัดงานรื่นเริงในช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นไปตามมาตรฐานทางสาธารณสุข เคร่งครัด แต่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมกันเฉลิมฉลองช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยความสุข และด้วยความปลอดภัย

การจัดงานกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ จัดขึ้นในรูปแบบ new normal ภายใต้มาตรการกระทรวงสาธารณสุข (Covid free setting) และมาตรฐาน SHA โดยมีการคัดกรองผู้เข้าร่วมงาน อาทิ จัดระบบการลงทะเบียน การตรวจวัดอุณหภูมิ ผู้เข้าร่วมงานต้องได้รับการฉีดวัคซีนตามที่กำหนด หากได้รับไม่ครบตามเกณฑ์ ต้องตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมงาน เป็นต้น และมีการการควบคุมจำนวนผู้เข้าร่วมงาน เว้นระยะห่าง ลดความเสี่ยงบริเวณจุดสัมผัสร่วม รวมถึงมีการดำเนินมาตรการอื่นๆ เช่น จัดเจ้าหน้าที่ดูแลการปฏิบัติตามมาตรการฯ และจัดเจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ โดยขอให้ประชาชนที่จะเข้าร่วมงานเร่งฉีดวัคซีนให้ได้โดยเร็วที่สุด

งาน “Amazing Thailand Countdown 2022” ในแต่ละพื้นที่จะประกอบด้วยกิจกรรมการแสดงศิลปินวัฒนธรรมจากศิลปินพื้นบ้าน นักร้องในพื้นที่หรือศิลปินผู้มีชื่อเสียงจากต่างประเทศ รวมทั้งจะมีการจำหน่ายสินค้าและอาหารจากร้านอาหารพื้นถิ่น การประดับตกแต่งไฟ และการจุดพลุเฉลิมฉลองในช่วงกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยไม่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งคาดว่าจะมีนักเที่ยวเที่ยวเดินทางมาเข้าร่วมงานกว่า 15,000 คน ตลอดการจัดงานในแต่ละพื้นที่
https://web.facebook.com/anucha.b.dp/posts/4720039904741456


ครม.อนุมัติวงเงินเพิ่มเพื่อใช้ในการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด เป็นเงินกว่า 3.59 หมื่นล้าน โดยจัดสรรปันส่วนไปให้ 3 โครงการหลักๆ ดังนี้ครับ

1. จัดหาวัคซีนป้องกันโควิดสำหรับปี 2565 จำนวน 90 ล้านโดส ด้วยวงเงิน 35,060 ล้านบาท (ไฟเซอร์ 30 ล้านโดส และ แอสตร้าเซนเนก้า 60 ล้านโดส)

2. เยียวยาผู้ประกันตน และผู้ประกอบกิจการอิสระที่ทำงานเกี่ยวกับสถานบันเทองที่ได้รับผลกระทบ ด้วยวงเงิน 607.15 ล้านบาท  เยียวยาในนามสำนักงานประกันสังคมให้รายละ 5,000 บาท ครอบคลุม 121,431 คน

3. ลงในโครงการ Thailand Festival Experience ด้วยวงเงิน 300 ล้านบาท กระตุ้นการท่องเที่ยวโดยททท. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผ่านอีกหลากหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็น 1) Amazing Sports & Extreme Month แข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ (วงเงิน 100 ล้านบาท)  2) Dazzling of the Andaman (วงเงิน 100 ล้านบาท) ถ่ายทอดวัฒนธรรมผ่านสื่อผสมหรือกิจกรรมแสดงผลงานางศิลปะต่างๆ และ 3) Music Festival & Rhythm in Memory (วงเงิน 100 ล้านบาท) สร้างให้มีมหกรรมดนตรีในพื้นที่ท่องเที่ยวเพื่อช่วยกระจายรายได้สู่ผู้ประกอบการทุกหย่อม
https://web.facebook.com/anucha.b.dp/posts/4718245541587559


ครม.รับทราบกระทรวงและหน่วยงานราชการจัดโครงการมอบของขวัญปีใหม่ 2565 ให้แก่ประชาชน

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 21 ธ.ค. 64  ได้รับทราบการดำเนินโครงการเพื่อมอบของขวัญปีใหม่ 2565  ให้แก่ประชาชน ของกระทรวงและส่วนราชการหลายหน่วยงาน ซึ่งเป็นไปตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ได้สั่งการให้แต่ละหน่วยงานมอบของขวัญปีใหม่ เพื่อเป็นกำลังใจแก่ประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่และแบ่งเบาภาระในช่วงที่ยังได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มอบของขวัญปีใหม่โดย การขยายเวลาการใช้สิทธิ์โครงการทัวร์เที่ยวไทย จากเดิมที่สิ้นสุดวันที่ 31 ม.ค. 2565  เป็น 30 เม.ย. 2565  และเพิ่มจำนวนห้องพักโครงการเราเที่ยวด้วยกันอีก 2 ล้านห้อง กำหนดการสิ้นสุดโครงการวันที่ 30 เม.ย. 2565  รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2565 ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)  ใน 5 ภูมิภาค  การยกเว้นค่าธรมเนียมการต่ออายุใบอนุญาติการประกอบธุรกิจนำเที่ยวจำนวน 2,000 บาท/ใบอนุญาต ให้กับผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวเป็นระยะเวลา 2 ปี และการต่ออายุใบอนุญาตเป็นมัคคุเทศก์ จำนวน 200 บาท/ใบอนุญาต ให้กับมัคคุเทศก์เป็นเวลา 2 ปี
  
ในส่วนของกระทรวงการคลัง กรมธนารักษ์มีมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้เช่าที่ราชพัสดุ ได้แก่  1.ยกเว้นการเรียกเก็บค่าเช่า ปี พ.ศ.2565(ไม่รวมค่าเช่าช่วง) สำหรับผู้เช่าเพื่อประกอบการเกษตร ซึ่งเป็นผู้เช่าชั้นดี ไม่มีภาระค่าเช่าค้างจ่าย ส่วนผู้เช่าที่ชำระค่าเช่าปี 2565 ไปแล้วให้ผลักไปเป็นค่าเช่าปี 2566 แทน
  
2.ยกเว้นเรียกเก็บค่าเช่า 3 เดือน(ไม่รวมค่าเช่าช่วง) ตั้งแต่เดือนมี.ค.-พ.ค.65 สำหรับผู้เช่าอาคารราชพัสดุและเพื่อประโยชน์อย่างอื่น  โดยผู้ประสงค์เข้าร่วมมาตรการนี้ต้องยื่นคำร้องต่อกองบริหารที่ราชพัสดุกรุงเทพฯและสำนักงานธนารักษ์พื้นที่ 76 พื้นที่ ส่วนผู้เช่าที่ค้างค่าเช่าและต้องการเข้าร่วมโครงการนี้จะต้องชำระค่าเช่าที่ค้างภายในวันที่ 28 ก.พ. 65
  
พร้อมกันนี้ กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) ได้ขยายระยะเวลามาตรการลดหย่อนหนี้จากเดิมที่สิ้นสุด 31 ธ.ค. 64 เป็นสิ้นสุด 30 มิ.ย. 65  ประกอบด้วย ลดดอกเบี้ย ร้อยละ100 กรณีผู้กู้ยืมเงินทุกกลุ่มชำระหนี้ปิดบัญชี, ลดดอกเบี้ยร้อยละ 80 กรณีผู้กู้ยืมเงินกลุ่มก่อนฟ้องคดีที่มาชำระหนี้ให้มีสถานะปกติ, ลดดอกเบี้ยปรับเหลือร้อยละ 0.5 กรณีผู้กู้ยืมที่ยังไม่ถูกดำเนินคดีและไม่สามารถชำระหนี้ตามกำหนด  ลดเงินต้น ร้อยละ5 กรณีผู้ไม่เคยเป็นผู้ผิดนัดชำระและปิดบัญชีคราวเดียว  และลดดอกเบี้ยจากร้อยละ 1 เหลือร้อยละ 0.01 สำหรับผู้ที่อยู่ระหว่างการชำระและไม่ผิดนัด
  
สำนักงาน คปภ.  มอบกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำนวน 10,000 ฉบับ  โดยประชาชนสามารถลงทะเบียนรับกรมธรรม์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้ - 28 ก.พ.65 ที่เว็บไซต์ www.พรบรุกทั่http://xn--o3cwn0j.com/  ขณะที่กองทุนการออมแห่งชาติ(กอช.) มอบกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล(กรณีเสียชีวิต) ให้กับสมาชิก กอช. รวม 15,000 กรมธรรม์ โดยการสนับสนุนของบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต  5,000 กรมธรรม์ และบริษัท ไทยเศรษฐกิจประกันภัย จำนวน 10,000 กรมธรรม์ ซึ่ง กอช. จะดำเนินการติดต่อสมาชิกที่มีคุณสมบัติเพื่อมอบกรมธรรม์ดังกล่าวต่อไป
  
กระทรวงคมนาคมได้มอบของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนผ่านหลายโครงการ อาทิ 1.ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และหมายเลข 9 ทางพิเศษบูรพาวิถี ทางกาญจนาภิเษก ทางเฉลิมมหานคร  ทางทางพิเศษศรีรัช และทางพิเศษอุรรัถยา ตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. 64 - 3 ม.ค. 65
  
ขสมก. จัดรถ ให้บริการฟรีงานสวดมนต์ข้ามปีวันขึ้นปีใหม่ 65, บริการที่จอดรถฟรี ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานภูเก็ต, ลดค่าผ่านทางทางพิเศษฉลองรัช 10 บาท ให้กับรถทุกประเภท ตลอดปี 65, ลดค่าโดยสารรถ บขส. 10% ทุกเส้นทาง สำหรับผู้ที่จองตั๋วผ่าน Application E-Ticket และทาง Website เพื่อใช้เดินทางตั้งแต่ 20 ธ.ค. 64 – 20 ธ.ค. 65, ขยายเวลาเปิดให้บริการข้ามปีสำหรับรถไฟฟ้า MRT สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) และสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง, ขายคูปองทางยกระดับดอนเมือง (ดอนเมืองโทลล์เวย์) ในราคาพิเศษ
    
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเปิดอ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เพื่อบริการนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 ม.ค. 65  ยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ 133 แห่ง ระหว่าง 31 ธ.ค.64-1ม.ค.65 นอกจากนี้ยังยกเว้นค่าบริการเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั่วประเทศในวันสำคัญตลอดปี 2565 นอกจากนี้ หน่วยงานของกระทรวงฯ ยังได้จัดสถานที่เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนบนถนนสายหลักและสายรองตลอดเทศกาลปีใหม่ ตั้งจุดช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เป็นต้น
  
ทางด้านกระทรวงพาณิชย์ ก็มีหลายมาตรการด้วยกัน อาทิ โครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน "New Year Grand Sale 2022" โดยร่วมกับเอกชนห้างค้าปลีก ค้าส่ง ห้างท้องถิ่น ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ธนาคาร สมาคมโรงพยาบาล โรงแรม ศูนย์บริการรถยนต์ ปั๊มน้ำมัน และแพลตฟอร์ม ทั่วประเทศ 30,575 แห่ง สินค้า 25,000 รายการ บริการ 500 รายการ และแพลตฟอร์มมากกว่า 11 ล้านรายการ  ในการลดราคาจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคสูงสุด 86%  ระหว่างวันที่ 15 ธ.ค.64-31 ม.ค. 65 นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังมอบของขวัญปีใหม่ผ่านบริการอื่นๆ เช่น การเพิ่มบริการออนไลน์ การขยายระยะเวลาการให้บริการนอกเวลาทำการ การลดค่าธรรมเนียมและส่วนลดแก่ผู้ประกอบการและประชาชนในรายการอนุญาตต่างๆ
https://web.facebook.com/anucha.b.dp/posts/4719146804830766
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่