รีวิว Jirisan (2021) 4/5

นักแสดงนำ #จอนจีฮยอน #จูจีฮุน #ซองดงอิล #โอจองเซ #โกมินซี 16 ตอนจบ
แนวทริลเลอร์ ลึกลับ ดรามา แฟนตาซีส่วนที่ชอบคือเรื่องนี้ให้เห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เป็นอีกอาชีพที่เสียสละ เสี่ยงตาย ต้องแข็งแรง มีการวางแผน ฝึกซ้อม ต้องมีความรับผิดชอบในหน้าที่ตัวเองอย่างที่สุดเพราะต้องพิทักษ์ทั้งคนและผืนป่า นำเสนอผ่านการทำงานในอุทยานแห่งชาติเขาจิรี (Jirisan National Park 지리산국립공원)

เข้มข้นด้วยการทำงานในทุกสถานการณ์ที่ต้องเจอไม่ว่าจะเป็น หาคนหาย ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุ จับคนลักลอบหาของป่าหรือสัตว์ป่า เผชิญกับภัยธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นไฟป่า น้ำป่าหลาก ดินถล่ม ต้องลาดตระเวนตามเส้นทางเป็นงานประจำ ต้องให้ตัวเองและผู้คนกลับออกมาอย่างปลอดภัย ทำให้เห็นความเสียสละทุ่มเทของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ให้ความสำคัญกับงานของตัวเองอย่างน่าประทับใจ

และเนื้อหาผูกโยงในหน้าที่ ต้องหาสาเหตุกับการหายตัวและการตายของหลายชีวิตที่เกิดขึ้นอย่างปริศนาในผืนป่าเขาจีรี โดยเฉพาะการทำงานของตัวละครหลักซออีคัง และคังฮยอนโจ คู่หูเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ช่วยกันสืบหาตัวฆาตกร หาหลักฐาน ผ่านตัวช่วยความลี้ลับในการมีนิมิตมองเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าและการถอดจิตออกจากร่างของคังฮยอนโจ ยิ่งสืบยิ่งอันตราย เสี่ยงตาย ทั้ง 2 คนต้องผจญกับอะไรบ้างกว่าจะคลี่คลายรู้ว่าใครคือคนร้าย

 ส่วนตัวพยายามเข้าใจในการนำเอาความลี้ลับเหนือธรรมชาติมาใส่ในเรื่องที่เกี่ยวกับธรรมชาติป่าเขาที่มักมีตำนานเล่าขานในแต่ละพื้นที่ แต่อาจเพราะไม่ได้คาดหวังว่าจะเจอแนวนี้ในเรื่องนี้ ทำให้สงสัยกับความสมเหตุสมผลของเรื่องว่า ถ้าไม่มีนิมิตของคังฮยอนโจ เหยื่อทุกคนคงตายฟรี จะมีใครเอะใจสืบให้ถึงที่สุดจนหาฆาตกรเจอหรือไม่นะ

เรื่องนี้ทำให้เห็นว่าการเดินป่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องเตรียมตัวทั้งร่างกาย อุปกรณ์ ศึกษาเส้นทาง และการอนุรักษ์ป่าอย่างจริงจังของเจ้าหน้าที่เช่นตัวอย่างในเรื่องนี้ให้คงความอุดมสมบูรณ์ ให้สวยงามในทุกฤดู เป็นการทำงานที่น่าชื่นชม สื่อสารให้เห็นธรรมชาติที่สวยงามมีชีวิตมีจิตวิญญาณ เป็นสถานที่คอยเยียวยา ระลึกถึง จากลา เยี่ยมชม และต้องช่วยกันอนุรักษ์

เรื่องนี้นักแสดงหลัก และนักแสดงรุ่นใหญ่คุ้นหน้าคุ้นตากันทั้งนั้น เชื่อในฝีมือได้ วิวสวยเต็มอิ่มกับฉากป่าเขา แต่พล๊อตนำเสนอให้เห็นหน้าที่ในงาน(ที่ดี)จับรวมกับการฆาตกรรมสืบกันแบบเหนือธรรมชาติจิตหลุดจากร่างไปคอยชี้เบาะแสคดีแล้วกลับเข้าร่างอีก จบแบบเซอร์ไพรส์คอนเซปแฟนตาซี กลายเป็นซีรีส์เหนือความคาดหมายที่จบแบบคงอีกนานมากกกก กว่าจะคิดกลับมาดูอีกรอบค่ะ  
#Jirisan

https://www.facebook.com/ReviewSeriesMoviesAsia/posts/488580749491274
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่